
Hán Hồ thế muốn vẹn trăm đường,
Há trẫm thiên tư có phụ .
Bắc quốc tuy rằng ngoài ,
Vương đình song cũng một biên cương.
Ở đây hạnh thắm nên mai lạt,
Về đấy sen tàn cỏ hương.
Non nước quản chi xa dắc ấy,
Trỏ ngày y cẩm sẽ .
Bài thơ này nằm trong
Vương Tường truyện, xem thông tin giới thiệu ở bài
Vương Tường truyện - Nguyên Đế tức vị.
Tám câu thơ ở bài này là tóm tắt ý của nhà vua nói với Vương Tường: Hai nước Hán, Hồ (Hung Nô) muốn vẹn trăm đường (hoà hoàn, không có chiến tranh), chớ nhà vua không có ý phụ lòng Vương Tường. Đất phía Bắc tuy thuộc Hồ nhưng cũng là thuộc biên cương nhà Hán. Ở đây có nhiều người đẹp (hạnh thắm) nên sắc đẹp của Vương Tường không nổi bật lên. Về Hồ, con gái xứ ấy không được như ở Hán (Sen tàn) thì Vương Tường lạ lùng và hơn người (lỗi cỏ hương - lỗi có nghĩa là lỗi lạc). Cỏ hương tiếng Hán là phương thảo, nghĩa bóng là cái đức tốt của người quân tử. Bài
Tựa Truyện Kiều của Chu Mạnh Trinh có câu: “Ta cũng nòi tình, thương người đồng điệu, mượn chùm phương thảo, hú vía thuyền quyên”.
Hai câu kết nhà vua khuyên Vương Tường thôi đừng ai oán than trách nhà vua, số phận nữa, chờ ngày kia sau khi qua làm hoàng hậu xứ Hung Nô rồi, sẽ mặc áo gấm trở về (về trong vinh quang).
Các nhà phê bình thường khen hai câu luận ý tưởng sâu sắc và ví von rất hay. Hai câu này ý nói ở cung nhà Hán nhiều người đẹp, nên Vương Tường không được vua yêu, nhưng nếu sang bên Hồ, vì không có gái đẹp thì nàng sẽ được chiều chuộng (
Việt Nam thi văn hợp tuyển, Dương Quảng Hàm).
Chú thích:
[Thông tin 2 nguồn tham khảo đã được ẩn]
Bình luận nhanh 0
Bạn đang bình luận với tư cách khách viếng thăm. Để có thể theo dõi và quản lý bình luận của mình, hãy đăng ký tài khoản / đăng nhập trước.