Vũ Xuân Quản là nhà văn, nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam, ông sáng tác không nhiều những tác phẩm nhưng những giá trị của các tác phẩm của ông luôn được đón nhận tích cực từ phía độc giả. Tác phẩm tiêu biểu của ông trong số đó là bài thơ Về quê - bài thơ hiện lên với vẻ đẹp bất tận của khung cảnh quê hương đầy yên bình và ấm áp.

Bài thơ Về quê là một tác phẩm thơ hay và đặc sắc. Tác phẩm Về quê được xem là một trong những tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam, thể hiện tình cảm sâu sắc và chân thật của người dân nông thôn, giúp độc giả hiểu được cuộc sống khó khăn của người dân miền quê Việt Nam trong xã hội trước đây. Ở những câu thơ đầu tiên, tác giả đã để nhân vật trữ tình cảm nhận về sự yêu thích, thích thú với quê hương, đất nước với những hình ảnh thân quen, mộc mạc của làng quê Việt Nam:

Theo ông, cháu được về quê
Đồng xanh tít tắp, mùa hè thênh thang
Về quê được tắm giếng làng
Bắc thang bẻ ổi chín vàng trên cây
Trời cho lồng lộng gió mây
Tre đu kẽo kẹt, nắng đầy sân phơi
Khung cảnh hiện lên đầy thích thú, khi đứa trẻ được nhìn thấy cánh đồng lúa xanh bát ngát, đặc trưng của quê hương là đồng ruộng, ánh nắng của mùa hè chói chang cả một vùng trời quê hương, giếng làng cũng là đặc sắc của quê hương, giếng với làn nước tự nhiên, mát mẻ, tắm nước giếng như được khoẻ mạnh hơn, làm sao quên được những ngày tháng trên quê hương được leo trèo trên cây hái những thức quả ngọt lành, trời gió thiên nhiên yên bình mà ấm áp, cây tre làng gió thổi đan vào nhau, ngoài sân nắng chiếu vào, phơi thức quà của thiên nhiên ban tặng. Tất cả các hình ảnh bình dị nhất của làng quê đầy yên bình và ấm áp.
Chó mèo cứ quẩn chân người
Vịt bầu từng nhóm thảnh thơi bơi thuyền
Vườn sau, gà bới giun lên
Lũ con chiêm chiếp theo liền đằng sau
Buổi trưa cháu mải đi câu
Chiều về mấy đứa tranh nhau thả diều.
Ở quê, ngày ngắn tí teo
Kì nghỉ một tháng trôi vèo như không.
Những hình ảnh về thiên nhiên tươi đẹp cùng với đó là sự vật, con vật đậm chất làng quê, chỉ có làng quê mới có những nét như vậy. Những con chó, con mèo quanh quẩn trong nhà, trên những chiếc ao là hình ảnh chú vịt bầu bơi kiếm ăn trên ao, hay gà chăm chỉ bới giun cùng đàn con theo sau. Hình ảnh thân thuộc và rất đỗi thân thương. Những đứa trẻ câu cá, thả diều, những trò chơi dân gian đầy thú vị làm thu hút lòng người biết bao.

Bài thơ Về quê với hình ảnh đẹp của làng quê, những điều thân thuộc và đáng quý, tất cả điều đó chỉ có làng quê yên bình mới có thể mang lại. Tác giả muốn gửi gắm thông điệp, hãy về quê, hãy yêu quê hương của mình nơi những điều tuyệt vời luôn xuất hiện và ở bên mỗi chúng ta.

tửu tận tình do tại