Làm anh khó đấy
Phải đâu chyện đùa
Với em gái bé
Phải “người lớn” cơ.

Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Nếu em bé ngã
Anh nâng dịu dàng

Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn
Có đồ chơi đẹp
Cũng nhường em luôn

Làm anh thật khó
Nhưng mà thật vui
Ai yêu em bé
Thì làm được thôi


[Thông tin 1 nguồn tham khảo đã được ẩn]

 

Xếp theo:

Trang trong tổng số 1 trang (3 bài trả lời)
[1]

Ảnh đại diện

Giờ mới biết...

Hồi xưa,cái hồi còn học...tiểu học ý,Du và các bạn cùng trang lứa rất thích bài thơ "Làm Anh" ni nhưng cũng không để ý đến tác giả,giờ mới biết là của nữ nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn.Hồi bé chả mấy ai quan tâm đến tác giả như người lớn đâu,chỉ thích học thuộc lòng bài thơ mình yêu thích thôi.Tưởng Bác Nhàn(gọi = Bác mới phải đạo!^^)chỉ có bài "Hương Thầm" nức tiếng ai dè ngày xưa Bác sáng tác thơ trẻ con hay đến thế!Bài thơ "Hương Thầm" được phổ thành 1 bài hát mà bao thế hêk xưa và nay ai ai cũng say đắm.Du thì khoái bài ni lắm,mỗi lần đi hát karaoke đều chọn bài ni mà=>sở trường đó!Chúc Bác sống lâu vạn thọ để tiếp tục sáng tác cho thế hệ hôm nay nhiều bài thơ hay nữa nhé Bác!

Nhất tự vi sư,bán tự vi sư
Tam môn diệc duệ,ai môn diệc duệ
(thiên,địa,nhân)
Nam Bang Nhất Lại.Tả Hữu Trung Thần.Nghĩa Khí Vạn Kiếp.Hiền Tài Muôn Đời
263.38
Trả lời
Ảnh đại diện

Cảm nhận bài thơ Làm anh: Làm anh khó đấy

Đọc bài thơ của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, hẳn các bạn nhỏ - nhất là những em nam đang giữ “vai trò” như vậy trong gia đình sẽ thấy ngay được một điều: Làm anh kể cũng lạ, vừa dễ mà cũng lại vừa khó. Dễ, là bởi những điều tác giả đặt ra hoàn toàn các em có thể thực hiện được. Khó, là vì chấp nhận những điều ấy cũng có nghĩa chấp nhận một phần thua thiệt, kể cả việc phải từ bỏ sự hiếu thắng kiểu con nít, nói tóm lại là phải học cách sống có phần “người lớn”. Điều này xem ra không phải bạn nhỏ nào cũng dám “đăng ký” để mà thực hành đâu.

Trước nhất, khi em bé khóc, thì động tác ban đầu của các em là ra sao? Nên nhớ, các em bé chưa thể hiểu được mọi lẽ như chúng ta khi đã lớn, lại được đi học, được bố mẹ thầy cô giảng giải cho nhiều điều. Mà vì còn bé, các em lại chưa biết nói nữa chứ, hoặc giả có biết thì cũng bập bẹ, chưa thể diễn đạt được hết những ý nghĩ, những mong muốn của mình. Thành thử, khi em bé khóc, việc đầu tiên của “những người anh” là phải tìm cách dỗ dành, vừa là để em nín, vừa là để tìm xem nguyên nhân đó tại đâu. Tất nhiên, trẻ con thường chỉ khóc bởi hai lẽ: hoặc vì bị đau, hoặc để vòi vĩnh này khác. Mà chỉ có hai anh em chơi với nhau, nếu em bé khóc, thì ít nhiều lỗi này thuộc về “ông anh” trông coi kia thôi. Mọi người sẽ nghĩ như thế và cả bố mẹ cũng sẽ trách như vậy.

Còn “khi em ngã” thì nhất thiết phải đỡ em lên rồi. Kể ra khi em “ăn vạ” và lăn ra cũng vậy. Lăn ngã không chỉ làm đau em mà còn làm bẩn quần áo, làm bận lòng cha mẹ. Nhưng tại sao, sự thể chỉ có thế mà tác giả lại phải viết, phải nhắc kỹ:

Nếu em bé ngã
Anh nâng dịu dàng
Là vì tiếng thế, chứ cũng có những “ông tướng” làm thì làm, nhưng mà bất đắc dĩ, thậm chí chỉ vì sợ nữa, nên trông “nâng” em gì mà cứ như lôi em lên vậy, lôi xềnh xệch. “Trẻ em như búp trên cành”. Với chúng, cần phải nâng niu gượng nhẹ thôi. Nếu không cẩn thận, dễ “xảy một li đi một dặm”, sau này có những biến chứng gì thì thật nguy hiểm.

Một cái khó nữa - với những cậu bé thực sự muốn xứng đáng những người anh gương mẫu - là phải nhường nhịn em bé - kể cả những gì mình ham thích. “Mẹ cho quà bánh” biết tính em bé bao giờ cũng thích phần hơn, thì chia cho em nhiều hơn. Chia như vậy, nếu có mất thì mất ít, mà được thì lại được thật nhiều. Được mọi người khen ngoan, “thảo” tính, được bố mẹ quý trọng (các em yên chí, chẳng bố mẹ nào để những đứa con ngoan chịu thiệt cả. Mọi sự sẽ được bù đắp sau). Rồi đến khi có đồ chơi cũng vậy. Các em bé chúng ta đang ở thời kỳ tập phân biệt màu sắc, rồi phân biệt xấu đẹp. Nếu cái gì em thích - mà đẹp thật - thì cứ nén nhịn nhường em, để khuyến khích em vui chơi, như vậy là các em đã đỡ được cho bố mẹ nhiều biết bao nhiêu.

Đọc Làm anh, chúng ta thấy giọng thơ của tác giả thật mềm mại, ấm áp. Cách nói sao mà khéo, dỗ dành đến ngọt. Ở đoạn thứ ba, chỗ phải “chia chác” ấy, có lẽ là khéo nhất. Chia quà bánh - tác giả không bắt em phải chia hết. Nhường đồ chơi, tác giả chỉ nhắc nên “nhường đồ chơi đẹp” chứ không phải nói nhường cả. Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn chẳng khác gì một người mẹ rất hiểu rõ tâm lý của từng đứa con ở vào những giây phút như vậy, nên đòi hỏi cũng ở mức độ vừa phải.

Thế đấy, “Làm anh khó đấy/ Phải đâu chuyện đùa”. Nhưng, đúng như nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn nói lại ở đoạn kết, khó thì khó vậy “Nhưng mà thật vui” và “ai yêu em bé/ Thì làm được thôi”. Bởi vì, suy cho cùng, thì “Làm anh” khó nhất cũng là ở lý do này: Đất nước ta đang thời kỳ kế hoạch hoá gia đình, sẽ ngày càng ít cậu bé có điều kiện để “làm anh”, trở thành “anh” khi mà khẩu hiệu đặt ra là “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có một hoặc hai con”. Nói thế, để các bạn nhỏ càng phải biết nâng niu, quý trọng những gì mình đang có và cố gắng sao cho xứng đáng với danh hiệu ấy.


Tuấn Đạt
313.26
Chia sẻ trên FacebookTrả lời
Ảnh đại diện

Phân tích bài thơ “Làm anh” của Phan Thị Thanh Nhàn là một bài thơ nói về tình cảm của người anh dành cho em mình khi không có người lớn ở nhà. Người anh trong bài thơ đóng vai trò là một người cha người mẹ và tình cảm dành cho em mình.

Bài thơ được sáng tác dựa trên sự chứng kiến tình cảm của một người anh dành cho em gái của mình. Với những hành động thái độ của em bé gái thì người chị có thể thấu hiểu nhưng đối vớ một người anh thật sự rất khó. Người anh không thể nào thấu hiểu được em gái mình muốn gì thích gì. Nhưng với người anh trong bài thơ đã cho ta thấy người anh rất chịu thương chịu khó khi chăm sóc em gái mình.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã khắc hoạ được cái sự khó khăn của người anh khi phải chăm sóc em gái mình. Dù là người anh còn nhỏ nhưng phải tỏ ra là mình lớn, có thể thấu hiểu được những gì em gái của mình làm và nói.

Làm anh khó đấy
Phải đâu chyện đùa
Với em gái bé
Phải người lớn cơ.
Với cách sử dụng từ ngữ chuyện đùa thì tác giả cho thấy sự làm anh khi chăm sóc em gái là một chuyện vô cùng khó khăn không thể nào cho đó là một trò đùa. Mà phải đó là một sự thật. Ở đoạn tiếp theo tác giả đã nói lên sự dỗ dành em gái của mình. Bằng các hình ảnh, em khóc phải dỗ dành, em ngã phải nâng niu nhẹ nhàng.
Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Nếu em bé ngã
Anh nâng dịu dàng
Cho thấy người anh hết mực yêu thương em gái của mình. Dù là một chút nhỏ nhặt nhất xảy ra với em. Tiếp theo đó là sự nhường nhịn cho em gái của mình. Tác giả đã khắc hoạ một cách thật rõ nét các hành động của người anh dành cho em gái mình. Bằng những hình ảnh thật lắng đọng mà tình cảm. Mẹ cho bánh thì chia cho em gái mình nhiều hơn, có đồ chơi đẹp thị nhường cho em chơi, không giành với em gái mình. Một lần nữa tác giả lại khẳng định tình cảm của người anh dành cho người em gái của mình.
Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn
Có đồ chơi đẹp
Cũng nhường em luôn.
Cuối bài tác giả lại khẳng định cái chuyện làm anh thật khó, khi phải nhượng bộ, dỗ dành, yêu thương, nâng niu em gái của mình từng li từng tí. Tác cả đều gói gọn trong tình yêu thương em gái của mình mà người anh làm được tất cả.
Làm anh thật khó
Nhưng mà thật vui
Ai yêu em bé
Thì làm được thôi.
Tác giả đã mượn hình ảnh người anh để nói lên tình yêu thương của mình dành cho em bé. Và người anh ở đây được tác giả khái quát hoá thân tình cảm của mình làm người bố, người mẹ chăm sóc con mình. Qua đây tác giả muốn khẳng định được tình cảm cũng như sự khó khăn khi chăm sóc em nhỏ.

tửu tận tình do tại
313.97
Chia sẻ trên FacebookTrả lời