Bài thơ được sáng tác dựa trên sự chứng kiến tình cảm của một người anh dành cho em gái của mình. Với những hành động thái độ của em bé gái thì người chị có thể thấu hiểu nhưng đối vớ một người anh thật sự rất khó. Người anh không thể nào thấu hiểu được em gái mình muốn gì thích gì. Nhưng với người anh trong bài thơ đã cho ta thấy người anh rất chịu thương chịu khó khi chăm sóc em gái mình.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã khắc hoạ được cái sự khó khăn của người anh khi phải chăm sóc em gái mình. Dù là người anh còn nhỏ nhưng phải tỏ ra là mình lớn, có thể thấu hiểu được những gì em gái của mình làm và nói.
Làm anh khó đấy
Phải đâu chyện đùa
Với em gái bé
Phải người lớn cơ.
Với cách sử dụng từ ngữ chuyện đùa thì tác giả cho thấy sự làm anh khi chăm sóc em gái là một chuyện vô cùng khó khăn không thể nào cho đó là một trò đùa. Mà phải đó là một sự thật. Ở đoạn tiếp theo tác giả đã nói lên sự dỗ dành em gái của mình. Bằng các hình ảnh, em khóc phải dỗ dành, em ngã phải nâng niu nhẹ nhàng.
Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Nếu em bé ngã
Anh nâng dịu dàng
Cho thấy người anh hết mực yêu thương em gái của mình. Dù là một chút nhỏ nhặt nhất xảy ra với em. Tiếp theo đó là sự nhường nhịn cho em gái của mình. Tác giả đã khắc hoạ một cách thật rõ nét các hành động của người anh dành cho em gái mình. Bằng những hình ảnh thật lắng đọng mà tình cảm. Mẹ cho bánh thì chia cho em gái mình nhiều hơn, có đồ chơi đẹp thị nhường cho em chơi, không giành với em gái mình. Một lần nữa tác giả lại khẳng định tình cảm của người anh dành cho người em gái của mình.
Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn
Có đồ chơi đẹp
Cũng nhường em luôn.
Cuối bài tác giả lại khẳng định cái chuyện làm anh thật khó, khi phải nhượng bộ, dỗ dành, yêu thương, nâng niu em gái của mình từng li từng tí. Tác cả đều gói gọn trong tình yêu thương em gái của mình mà người anh làm được tất cả.
Làm anh thật khó
Nhưng mà thật vui
Ai yêu em bé
Thì làm được thôi.
Tác giả đã mượn hình ảnh người anh để nói lên tình yêu thương của mình dành cho em bé. Và người anh ở đây được tác giả khái quát hoá thân tình cảm của mình làm người bố, người mẹ chăm sóc con mình. Qua đây tác giả muốn khẳng định được tình cảm cũng như sự khó khăn khi chăm sóc em nhỏ.