Trang trong tổng số 12 trang (111 thông báo)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối

Cho phép thêm chữ Nôm vào các bài thơ tiếng Việt

Theo lần cập nhật mới nhất ngày 4/3/2019, Thi Viện đã cho phép bổ sung nguyên tác chữ Nôm vào những bài thơ tiếng Việt. Mặc dù số lượng bài thơ có nguyên tác chữ Nôm hiện nay chưa nhiều, nhưng đây là một cố gắng của Thi Viện góp phần trong việc bảo tồn di sản văn hoá quan trọng của Việt Nam. Thi Viện sẽ cố gắng bổ sung dần dần theo thời gian.

Bài thơ đầu tiên của Thi Viện cán mốc 1 triệu lượt xem

Hôm nay (13/12/2018) là ngày Thi Viện có bài thơ đầu tiên đạt mức số lượt xem tích luỹ thứ 1 triệu, cũng là bài thơ đang dẫn đầu về số lượt xem. Đó là bài thơ Vội vàng của thi sĩ Xuân Diệu. Thi Viện xin trân trọng cảm ơn sự yêu mến và tin cậy của các độc giả bốn phương.

Hiển thị thơ dịch trong các mục tác giả

Các dịch giả là những người đã góp nhiều công sức không nhỏ trong việc mang nền thơ ca các nước trên thế giới tới các độc giả Việt Nam, và ngược lại, và Thi Viện luôn tìm cách ghi nhận và giới thiệu điều đó tới các độc giả của mình một cách trân trọng nhất. Từ nay, các bài dịch đã có thể được liệt kê trong các mục tác giả đã được tạo trong Thi Viện trước đây, khi tác giả đó cũng đóng thêm vai trò là các dịch giả cho thơ của các tác giả nước ngoài khác như Xuân Diệu, Tản Đà, Thuỵ Anh,... Điều này cũng mang đến cho các độc giả một phương thức khác để tìm được đến các bài thơ muốn đọc.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới đây, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mở mục thông tin cho cả các dịch giả nhưng không có hoặc chưa có thơ sáng tác đăng trên Thi Viện. Vì vậy, chúng tôi mong mỏi kêu gọi những dịch giả đã có hoặc chưa có thơ dịch trên Thi Viện, khi đọc được những lời này, hãy cung cấp cho chúng tôi thông tin tiểu sử của bản thân để chúng tôi có thể tạo cách trang thông tin cần thiết.

Cho phép một bài thơ xuất hiện trong nhiều nhóm

Một thay đổi quan trọng là Thi Viện đã cho phép một bài thơ có thể được thêm vào nhiều nhóm khác nhau của cùng một tác giả, giúp việc theo dõi các tập thơ được thuận tiện hơn. Trước đây, khi gặp những tuyển tập có những bài thơ trùng lặp, thì các bài thơ đó chỉ được thêm vào một nhóm duy nhất. Sắp tới, chúng tôi sẽ rà soát và biên tập lại những tập thơ có bài trùng.

Thi Viện chuyển sang sử dụng HTTPS

Từ ngày 25-7-2018, Thi Viện đã chính thức chuyển sang sử dụng giao thức HTTPS thay cho HTTP. HTTPS là giao thức cho web được tăng cường bảo mật bằng việc mã hoá hai chiều khi truyền thông tin giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng. Việc mã hoá này nhằm đảm bảo thông tin không bị đọc, can thiệp hay giả mạo bằng bất kỳ hình thức nào bởi các thiết bị định tuyến trung gian hay bên thứ ba nào khác, qua đó giúp người dùng không bị lừa đảo hay lộ thông tin trong quá trình truy cập.

Tin buồn

Thay mặt các thân hữu, BQT Thi Viện xin trân trọng thông báo, thành viên Hà Như, tên thật là Trần Thế Hào, sinh năm 1947, sau một thời gian lâm bệnh nặng, đã qua đời vào đêm ngày 19/7/2018 (tức ngày 7/6 âm lịch). Lễ viếng và truy điệu sẽ được cử hành vào hồi 7:30 đến 9:00 sáng ngày 22/7 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 103.

Bác Hà Như là một thành viên, một người bác, người bạn quen thuộc với nhiều thành viên trên Thi Viện, từng tham gia tích cực và có nhiều đóng góp to lớn gắn liền với sự phát triển của ngôi nhà chung Thi Viện từ những ngày sơ khai, đặc biệt là trong mảng cổ thi. Bác cũng là một tấm gương về tinh thần lạc quan trong cuộc sống, cũng như ý thức về việc học tập và làm việc suốt đời mọi nơi và mọi lúc.

Kính chúc bác yên nghỉ nơi vĩnh hằng.

Thêm chức năng hiển thị các bài thơ chữ Hán dưới dạng xen kẽ phần chữ Hán, phiên âm và dịch nghĩa

Bên cạnh cách hiển thị tách riêng các phần chữ Hán, phiên âm và dịch nghĩa như trước đây, Thi Viện đã bổ sung tính năng cho phép hiện xen kẽ các nội dung này ở từng bài thơ. Cách hiển thị này có thể giúp người đọc thuận tiện hơn khi vừa xem chữ Hán, vừa theo dõi cách đọc và nghĩa một cách dễ dàng hơn. Một biểu tượng nhỏ được thêm vào cuối tiêu đề bài thơ để cho phép chuyển đổi giữa hai cách hiển thị này.

Áp dụng đánh giá nội dung

Bên cạnh việc cho phép các thành viên đã đăng ký tài khoản có thể đánh dấu “thích” các nội dung được đăng, Thi Viện từ nay cho phép thêm người đọc có thể tham gia đánh giá nội dung bằng cách cho điểm, nhằm tăng cường tính tương tác với người đọc. Mọi người đọc không cần đăng ký tài khoản hay đăng nhập đều có thể tham gia đánh giá. Tuy nhiên, việc đánh giá này chỉ áp dụng cho một số nội dung chính của Thi Viện, bao gồm bài thơ, tác giả, và các nhóm bài.

Bổ sung [13/7/2017]: Thi Viện đã mở rộng áp dụng đánh giá chất lượng nội dung cho các bài trả lời thơ, tác giả, nhóm bài và các bài viết trên diễn đàn.

Hội sách mùa Thu 2016 tại Hà Nội

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Hội sách mùa Thu 2016 sẽ diễn ra từ ngày 9-13/9, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Hội sách mùa Thu là hoạt động thường niên do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với một số đơn vị tổ chức nhằm xây dựng thói quen đọc sách, mua sách trong cộng đồng; góp phần xây dựng chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách, tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa người đọc với sách.

» Xem chi tiết

Ngày sách Việt Nam 2016 khai mạc

Ngày sách Việt Nam lần thứ ba bắt đầu từ sáng 20/4 với nhiều hoạt động sôi nổi tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Với mục tiêu đảm bảo hiệu quả, trang trọng, thiết thực, ý nghĩa, hướng tới trở thành ngày hội của cộng đồng thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn.

» Xem chi tiết

Trang trong tổng số 12 trang (111 thông báo)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối
Tìm thông báo:

Tiêu đề:

Nội dung: