Những bài ca dao, dân ca luôn là niềm tự hào của văn học Việt Nam. Ca dao không chỉ chứa đựng những tình cảm đằm thắm, tinh tế mà còn truyền tải thông điệp một cách ý nhị uyển chuyển. Ca dao gần gũi với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động. Ca dao về tình yêu đôi lứa chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong thành tựu ca dao Việt, nó mang những nét tâm lý mộc mạc mà chân thành của những người đang yêu dành cho nhau:

Trên trời có đám mây xanh
Ở giữa mây trắng xung quanh mây vàng
Ước gì anh lấy được nàng
Để anh mua gạch Bát Tràng về xây
Xây dọc rồi lại xây ngang,
Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân.
Tình yêu luôn là điều đẹp đẽ nhất, nó là một thứ gia vị vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Và khi đã lỡ yêu ai rồi thường không thể kìm lòng những cảm xúc dành cho người mình thương. Có lẽ chàng trai trong bài ca dao cũng vậy, lỡ gặp một ánh mắt, cơn say theo cả đời cũng bởi vậy mà lòng chàng rất muốn bày tỏ lòng mình với cô gái. Nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào bèn mượn mây trời mà tỏ:

Trên trời có đám mây xanh
Ở giữa mây trắng xung quanh mây vàng
Mây trời trong mắt kẻ si tình kia cũng mang màu nỗi nhớ, mang màu sắc của những cung bậc cảm xúc trong chàng lúc bấy giờ. Làm gì có đám mây vàng xanh nào trong thực tế, vậy mà chàng vẫn thấy đấy thôi, trên trời, ở giữa, chung quanh, những đám mây như đang quấn quýt bên nhau không rời. Nó cũng như tâm trí anh lúc bấy giờ, dù đi đâu làm gì cũng chỉ nghĩ đến em, mình em mà thôi. Từ sự bâng quơ, chàng trai bật lên lời thương ngọt ngào, một điều ước chân tình gửi gắm đến người con gái:

Ước gì anh lấy được nàng
Không vồ vập, vội vã, chàng trai mượn vần thơ nhỏ bé gửi lòng mình mang ước nguyện được có nàng, được lấy nàng làm vợ. Hai từ “ước gì” nghe sao mà thương đến vậy, lời tỏ tình thật lòng mà chứa chan như thế làm sao một người con gái nào nỡ lòng có thể chối từ cho được. Người con gái chàng trai đang yêu chắc phải dịu dàng, xinh đẹp và nết na lắm mới lay động được trái tim, mới khiến cho chàng trai phải ao ước, nghĩ suy và trân trọng đến như vậy? Khi nghe được những lời này, chắc hẳn cô gái cũng sẽ cảm nhận được tình cảm nồng ấm, hồn hậu mà dễ thương của chàng trai kia. Chàng đã trân trọng “nàng” như thế, thì chắc chắn khi lấy được nàng rồi sẽ phải cố gắng thật nhiều để làm tròn trách nhiệm của một người chồng,một người trụ cột trong gia đình:

Ước gì anh lấy được nàng
Để anh mua gạch Bát Tràng về xây
Xây dọc rồi lại xây ngang
Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân
Anh hy vọng rằng, trong cuộc sống với mình, nàng sẽ không phải bận tâm nhiều, được sung sướng, sẽ được sự chở che dưới bàn tay lao động của mình. Anh sẽ mua những viên gạch Bát Tràng về xây ngôi nhà nhỏ, cùng hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân. Nơi ấy là cuộc sống yên bình của hai vợ chồng, dẫu có vất vả cũng sẽ hạnh phúc và bình yên biết bao nếu được xây đắp bằng tình yêu của chúng mình. Lời thủ thỉ sao ngọt ngào mà duyên dáng quá. Tình yêu của những người lao động vốn vẫn vậy, đầy yêu thương, nhẹ nhàng và tinh tế. Yêu rồi anh tính chuyện trăm năm, chuyện vợ chồng bền lâu, tình mình sẽ thật đẹp biết bao nếu được cùng nàng nên duyên đôi lứa.

Bài ca dao ngắn gọn mà tình cảm đong đầy, tình yêu chỉ cần những tấm chân tình và thực tâm với mình là đủ. Tình yêu không cần phải quá lý tưởng hoá hay quá ồn ào, cao sang, chỉ cần xuất phát từ trái tim chân thật đều đáng được trân trọng.