Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 16/06/2018 10:08, đã sửa 1 lần, lần cuối bởi tôn tiền tử vào 22/06/2018 10:11, số lượt xem: 171

Anh hùng dân tộc: Tiền Ngô Vương
“Vị tổ chung hưng” chí khác thường(1)
Giết kẻ phản thần, vang vọng nghĩa
Đuổi quân xâm lược, sáng ngời gương(2)
Ngàn năm Bắc thuộc chìm đêm tối
Vĩnh viễn chủ quyền rạng ánh dương
Chiến thắng Bạch Đằng, uy lẫm liệt
Non sông Đai Việt mãi hùng cường(3)

(1)- Ngô Quyền còn gọi là Tiền Ngô Vương, sinh ngày 12-3 Đinh Tỵ (898), là nhà quân sự tài ba, anh hùng dân tộc, sinh ra ở ấp Đường Lâm (nay là xã Đường Lâm, huyện Ba Vì, Hà Nội). Từ nhỏ, ông đã có tướng lạ, các thầy tướng cho là có thể làm chủ một phương. Khi lớn, khôi ngô, mắt sáng như chớp, dáng đi như hổ, trí dũng hơn người. Năm 938, với chiến thắng Bạch Đằng giang, ông xứng đáng với danh hiệu “Vị tổ trung hưng” của dân tộc, vì đây là trận chung kết toàn thắng của dân tộc Việt Nam trên con đường đấu tranh chống Bắc thuộc đã kéo dài 1117 năm (179TCN - 938). Sau chiến thắng Bạch Đằng, Việt Nam bước vào kỷ nguyên xây dựng đất nước trên quy mô lớn, kỷ nguyên của văn minh Đại Việt.
(2)- Năm 938, Ngô Quyền hạ thành Đại La, tiêu diệt Kiều Công Tiễn (là nha tướng của Dương Đình Nghệ, nhưng làm phản, giết Dương Đình Nghệ là người đã đánh đuổi quân Nam Hán, giải phóng Đại La năm 931, là bố vợ Ngô Quyền. Sau đó, Ngô Quyền chỉ huy trận Bach Đằng, đánh bại quân Nam Hán do Hoằng Tháo là con vua Hán, Lưu Cung, khiến Lưu cung đóng đô ở biên giới làm hậu thuẫn cho con, đã không kịp trở tay đối phó, phải thương khóc con, thu nhặt tàn quân rút lui về nước.
(3)- Các chiến công sau này của đời Đinh, Lê, Lý, Trần cũng có phần nhờ vào uy danh lẫm liệt từ trận Bạch Đằng giang do Ngô Quyền chỉ huy lưu truyền lại. Đất nước Việt Nam ngày càng hùng mạnh, đã, đang và sẽ đập tan mọi kẻ thù muốn xâm lược Việt Nam.