Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 27/06/2018 20:46, số lượt xem: 430

Đánh nam, dẹp bắc, chẳng thua ai
Áo vải, cờ đào, rạng chí trai
Trịnh, Nguyễn phân tranh, đành kém phúc
Xiêm, Thanh cuồng vọng, chịu thua tài (1)
Hành quân thần tốc, nêu cao chí
Diệt giặc gọn gàng, tỏ rõ oai (2)
Hùng kiệt, thiên tài mà đoản mệnh
Tử vi đẩu số, quả không sai(3)

(1)- Nguyễn Huệ (Vua Quang Trung hay gọi là Bắc Bình vương), là hoàng đế thứ 2 nhà Tây Sơn (Sau Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc), là vị vua toàn tài, đặc biệt có tài quân sự suất sắc trong lịch sử Việt Nam. Với 40 tuổi, đã có 22 năm đánh nam dẹp bắc, phá tan cánh quân Đàng Trong và Đàng Ngoài, giữa chúa Trịnh, chúa Nguyễn để thống nhất đất nước, đuổi Xiêm, diệt Thanh, góp phần bảo vệ vững chắc nền độc lập nước nhà mà không hề bị thua một trận nào. Trong trận Rạch Gầm - Xoài Mút,diệt 5 vạn quân Xiêm xâm lược, trận Ngọc Hồi - Đống Đa, quét sạch 29 van quân Thanh.
(2)- Khi đang ở Phú Xuân (Huế), được tin Lê Chiêu Thống đưa đội quân xâm lược Mãn Thanh vào chiếm đóng kinh thành Thăng Long, Nguyễn Huệ, với tư cách là vua Quang Trung, nói với tướng sỹ: “... Chỉ nội trong 10 ngày nữa, thế nào ta cũng quét sạch giặc Thanh...“Đúng như dự kiến, đến ngày 7 tháng giêng năm Kỷ Dậu(1789), quân đội của Quang Trung đã vui vẻ ăn tết khai hạ ở thành Thăng Long. Hoa đào Nhật Tân vẫn đang nở rộ để đón chào chiến thắng.
(3)- Vua Quang Trung hưởng dương 40 năm, ông qua đời đột ngột ngày 15-9-1792, có thể là do bệnh Tai biến mạch máu não. Theo số tử vi, số mệnh ông là một võ tướng, có nhiều người phò tá, giúp sức, ông là người có nhiều tham vọng, nhiều vợ, tuổi thọ không dài, sẽ mất vào năm Nhâm Tý (1792). Ông góp phần quyết định vào sự nghiệp thống nhất nhà Tây Sơn, là vị tướng số 1 trên thế giới không thua một trận nào.