Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 14/10/2017 15:07, đã sửa 1 lần, lần cuối bởi Admin vào 01/11/2017 06:07, số lượt xem: 285

Đại tướng của dân chẳng lớp trường
Năm sao cao ngất sáng muôn phương (1)
Dẹp ba đế quốc, tài vang vọng
Đuổi chục tướng tài, danh ngát hương (2)
Quyết đoán, vần xoay, luôn chắc thắng (3)
“Dĩ công vi thượng”, sẵn yêu thương (4)
Trăm năm có lẻ vì non nước
Ba bảy xuân về đã rạng gương (5)

(1) Không học qua trường lớp quân sự cao cấp nào, nhưng cụ đã được phong tướng 5 sao, theo “lối phong du kích”(lời chủ tích Hồ Chí Minh nói với phóng viên nước ngoài) tức là ai đánh thắng đại tá thì phong đại tá, ai đánh thắng thiếu tướng thì phong thiếu tướng còn ai đánh thắng đại tướng thì được phong đại tướng.
(2) Trong 30 năm (1946- 1976) cụ đã chỉ huy quân và dân ta đánh tan các đội quân xâm lược của phát xít Nhật, Đội quân viễn chinh của thực dân Phấp và Đội quân xâm lược của đế quốc Mỹ, và đã đánh bại hơn chục tướng tài của Pháp, Mỹ. Cụ được đánh giá là một trong 10 vị tướng giỏi nhất trong lịch sử thế giới.
(3) Cụ đã có những quyết định đậm dấu ấn lịch sử. Như trong chiến dịch Điện Biên Phủ, cụ quyết đoán thay đổi phương châm từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc”, hay trong trận quyết chiến chiến lược 1975, cụ đã ra một mệnh lệnh lịch sử:” Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút sốc tới mặt trận giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng”
(4) Suốt đời cụ thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Dĩ công vi thượng”, cụ là đại tướng giàu tình cảm, đã nhiều lần khóc như khi được phong tướng, khi cán bộ và chiến sĩ ta hy sinh nhiều trong trận đánh chiếm đồi A1 ở mặt trận Điên Biên Phủ, khi nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho những bà mẹ đã hy sinh con đẻ cho cuộc chiến đấu vì độc lập, vì tự do của dân tộc.
(5) Cụ đã sống và cống hiến cho đất nước 102 năm (1911-2013) và đã được phong tướng khi tuổi đời mới là 37 tuổi.