Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 09/10/2019 19:39, số lượt xem: 284

Thần Quang cổ tự, đất Hành cung
Toả sáng, uy nghiêm, trội nhất vùng
Không Lộ, thiền sư, tiền tạo dựng
Dân làng Hành Thiện, hậu thu dung(1)
Phụng nghinh, rước kiệu, bao kỳ bí
Đua trải, hội vui, lắm lạ lùng(2)
Cá chép tung hoành, nơi nghiệp đế(3)
Thần Quang linh tự góp vui cùng

(1)- Năm 1061, Thời Lý Thái Tông, thiền sư Không Lộ, chính danh là Nguyễn Chí Thành, xây dựng chùa Nghiêm Quang tự, sau đổi tên là Thần Quang tự, cò gọi là chùa Keo ở hương Giao Thuỷ, phủ Hải Thanh, nay là xã Nam Hồng, huyện Nam Trực. Đến 1611, nước sông Hồng dâng to, ngập làng Giao Thuỷ là nơi có chùa. Một bộ phận dân cư rời sang phía nam sông Hồng, lập nên làng Hành Thiện và xây dựng ngôi chùa Keo mới là chùa Keo dưới, hay Keo hạ, một bộ phận dân sang tả ngạn sông Hồng, lập làng Dũng Nhuệ, trên đất Thái Bình, dựng chùa Keo trên, hay Keo hạ.
(2)- Trong lễ hội chùa Keo Hành Thiện thường tổ chức rước kiệu (Phụng nghinh), có nhiều điều kỳ bí, như hiện tượng kiệu bay, khó giải thích, đồng thời tổ chức đua trải cũng có nhiều điều lạ nên dân làng rất mong đạt giải với hy vọng sẽ làm ăn thuận lợi.
(3)- Làng Hành Thiện mang hình cá chép, đầu hướng về phía Nam, đuôi vòng phía bắc như đang vẫy vùng, muốn tung hoành ra biển Đông. Làng Hành Thiện là đất học, đã sinh nhiều nhân tài, trong đó có cố tổng bí thư đảng CSVN, chủ tịch nước Trường Chinh. Làng được vua Minh Mạng phong tặng chữ vàng la “Mỹ tục khả phong”