Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 17/11/2017 10:01, số lượt xem: 316

Chất ngất, tầng cao xếp sít nhau
Bình yên, Băng Cốc, sứ sang giàu
Đô thành tráng lệ, đèn khoe sắc
Cung điện nguy nga, vàng trải màu
Dân chúng ơn vua, tâm trí trọng(1)
Quân vương vị nước, nghĩa tình sâu(2)
Đêm đêm sầm uất khu đèn đỏ
Dịch vụ mại dâm trĩu nặng đầu

(1)- Dân chúng Băng Cốc coi đức vua của mình như một người cha, một vị thánh sống nên họ treo ảnh vua ở khắp mọi nơi, họ đều nói là sẵn sàng chết thay vua khi vua lâm bệnh trọng.
(2)- Vua Bhumibol Adulyadej là vị vua Thái Lan trị vì lâu nhất thế giới (Từ 09/6/1946 đến 13/10/2016)
Ông được xem là biểu tượng cho sự đoàn kết, thống nhất của dân tộc, là trụ cột cho sự ổn định của đất nước trong suốt hơn 70 năm trị vì.
Ông là một trong số ít người nhận được nhiều bằng sáng chếtrong và ngoài nước, đặc biệt về kỹ thuật, mặc dù ông lại tốt nghiệp tú tài văn chương ở Pháp và có sở trường chơi nhạc.Ông có một tài sản kếch sù, và ông đã sử dụng tài sản to lớn của mình để cung cấp tài chính cho nhiều đề ánphats triển, đặc biệt ở nông thôn.
Đã có nhiều cuộc đảo chính nổ ra, nhưng mỗi khi đất nước Thái Lan rơi vào khủng hoảng, tiếng nói của nhà vua lại như một lời chỉ dụ để trấn an người dân, làm dịu tình hình. Nhiều vị tướng soái đã quỳ sụp dưới chân ông đẻ tỏ lòng kính phục.
Ông đã trở thành hình mẫu của vị vua vĩ đại, khiêm tốn, nghiêm túc và vị tha. Sự quan tâm của ông tập trung vào những người nghèo khổ nhất.