Bài thơ Con yêu về tình cha con giữa nhạc sĩ Thuận Yến và con gái Thanh Lam được ca sĩ Thanh Lam chia sẻ vào đúng ngày sinh nhật cô 19.6.2014, sau đó được đăng tải trên Một Thế Giới, đã được đông đảo độc giả yêu thích và lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng mạng.

Trong phần “Bình luận” dưới bài thơ, độc giả Dương Thị Bích Hường viết: “Mình cũng đã mất cha cách đây 2 năm. Cha mình cũng là người rất tuyệt vời. Ông là một nhà giáo. Đọc bài thơ này mình cảm động quá. Thương và nhớ cha”.

Độc giả Nguyễn Ngọc Ánh cũng thổ lộ: “Xúc động không kìm nổi nước mắt. Tình mẫu tử tình phụ tử thật quá thiêng liêng. Ta thầm cảm ơn cha mẹ đã cho ta được góp mặt trong cuộc đời này để ta được nếm trải vị của cuộc sống...”.
Và cũng có một số bạn đọc thắc mắc không biết tác giả bài thơ là ai, vì Thanh Lam chỉ chia sẻ bài thơ chứ không nói tên tác giả. Dựa vào ý tứ trong bài, có người cho rằng đây chính là bài thơ nhạc sĩ Thuận Yến viết cho con gái trước lúc đi xa. Có người tiết lộ đây là bài thơ của một người bạn cũ của Thanh Lam viết…

Do hoàn cảnh đặc biệt của bài thơ, ca sĩ Thanh Lam đã quyết định công khai tên tác giả bài thơ để tránh hiểu nhầm. Người viết là chị Lan Dung, một người bạn thân của Thanh Lam, hiện là phóng viên của báo Thanh Niên với bút danh Phạm Ngọc. Chị từng là học sinh chuyên văn trường Amsterdam Hà Nội từ năm 1989-1992.

Chia sẻ với Một Thế Giới về lý do giấu tên, chị nói: “Chính tôi cũng bất ngờ khi Con yêu nhận được sự đồng cảm của nhiều người như vậy. Lúc đầu tôi chỉ đơn giản viết tặng Lam để chia sẻ với người bạn gái thân nỗi buồn trong lần sinh nhật đầu tiên trong đời thiếu vắng cha. Tôi nghĩ nội dung, cảm xúc bài thơ mới là quan trọng, nên lúc đầu tôi không muốn Lam nêu tên mình khi chia sẻ bài thơ này…”

Chị Lan Dung đã làm thơ nhiều năm nay, chị cho biết “làm thơ với tôi đơn thuần là ghi lại những trải nghiệm cảm xúc”.

tửu tận tình do tại