Trang trong tổng số 1 trang (2 bài trả lời)
[1]

Ảnh đại diện

Cưới vợ (Nguyễn Bính): Một vài thiển ý khác về thi phẩm này

Vì em có thấy đôi dòng trao đổi của các thi hữu ở trên này, nên xin mạo muội đưa ra vài thiển ý về bài thơ này ạ!
Thật ra thì cả đời nhà thơ Nguyễn Bính nào có biết được một mái gia đình yên ấm là thế nào đâu. Đến cả khi qua đời, ông cũng qua đời ở nhà một người bạn thơ, mà không phải tại nhà mình. Vậy nên theo suy đoán của em cái hành động 'lấy vợ' của nhà thơ có lẽ cũng đơn giản là một giả tưởng mà thôi. Và cái câu "pháo ơi mày nổ làm gì...."  không chắc đã phải là một câu bổ trợ cho cái hành động lấy vợ của tác giả. Mà như một sự trốn chạy, một hành động giận cái tiếng pháo ròn tan ấy. Đã reo vui với cái cảnh "nàng đi lấy chồng".
Hình như với Nguyễn Bính thì sự ích kỷ trong tình yêu cũng khá lớn phải không các thi hữu.
Vài điều luận giải thô lậu. Nếu có chỗ nào chưa hợp mong được các thi hữu bỏ quá mà dạy bảo cho thì em cảm ơn nhiều lắm ạ!

Ảnh đại diện

Không hẹn ngày về (Nguyễn Bính): Đính chính một giai thoại

Thưa rằng tác giả Nguyễn Bính làm bài thơ này tặng một người là rất chính xác ạ! Và người đó chính là nữ sĩ Anh Thơ.
Truyện kể rằng một hôm thi sĩ Nguyễn Bính có lên nhà thi sĩ Anh Thơ chơi. Hồi đó thi sĩ anh Thơ còn ở phủ Lạng Thương, tức Bắc Giang bây giờ. Và sau một hồi nói chuyện tương đắc. Anh thơ quyết định thử thách Nguyễn bính bằng một đề văn. Nếu bây giờ Nguyễn bính có thể làm được một bài thơ tình, diễn tả được mong muốn của mình thì muốn cái gì Anh Thơ cũng chịu.
Nguyễn bính tiện giấy bút chép xuống luôn không cần nháp.  Sau  khi đọc xong, Anh Thơ đỏ bừng mặt  ghé tai Nguyễn bính và đề nghị được hôn vào má của tác giả.
Sự thể thế nào thì trên bài tham khảo trước đã viết rồi ạ!
Quả là Nguyễn bính thông minh. và rất 'khôn'. Vì nếu ông chỉ đề nghị "anh chỉ muốn hôn môi Anh Thơ" thì quả thật quá xuồng xã, và chả thể nào được như nguyện. Nhưng tác giả của Truyện Cổ Tích, đã nhấn thêm một câu rất trọng lượng. "đàn ông ai chả có tính ấy".
Nội một câu đó thôi, đã đủ tôn vinh vẻ đẹp của người con gái của ông lên rất nhiều rồi. Vâng cô rất đẹp nên đàn ông ai chả.... Và tôi đương nhiên là mong muốn điều đó, vì tôi cũng là một đấng mày râu đàng hoàng.
Thật thú vị phải không các thi hữu!

Trang trong tổng số 1 trang (2 bài trả lời)
[1]
Tìm bài trả lời thơ:

Kết quả tìm được thoả mãn đồng thời tất cả các tiêu chí bạn chọn.
Bạn có thể tìm bằng Google với giao diện đơn giản hơn.

Tiêu đề bài trả lời:

Nội dung:

Thể loại:

Người gửi:

Tiêu đề bài thơ:

Tác giả bài thơ: