Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 30/04/2015 20:51, số lượt xem: 417

Cầm bằng tốt nghiệp, thoả lòng.
Em loay hoay giữa dòng sông cuộc đời.
Mải mê tìm việc mòn hơi.
Sao mai chưa ló đã vời sao hôm.
Hình hài trả nợ áo cơm,
Gạo tiền quanh quẩn bờm xơm phận người.
Bon chen giấu khóc khoe cười.
Có ai hiểu nỗi ngậm ngùi sau lưng.
Sông đời trong đục dửng dưng.
Phân vân nào biết tiến, dừng ra sao.
Bến trong không chỗ chen vào.
Bến đục cạm bẫy lao xao bốn bề.
Lẽ nào dải yếm tung hê,
Nõn nà buông thả chốn mê, đắng lòng!
Sông đời bến đục bến trong.
Em len lỏi giữa đôi dòng mà thương!
Ngẫm suy chuyện cũng đời thường.
Chuyện thường sao vẫn thấy vương vấn lòng!

Cảm xúc khi đọc bức thư của Trang viết trên trang Facebook của mình gửi Bộ trưởng Bộ Y tế.
(Trích đoạn)
Cháu chào bác…
Cháu là Phan Thị Trang con gái liệt sỹ tại đảo Gạc Ma năm 1988: Phan Huy Sơn quê tại Diễn Nguyên, Diễn Châu, Nghệ An. Bố cháu đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Cháu sinh ra thì bố đã không còn, bố cháu mất ngày 14/3/1988, cháu sinh 27/10/1988. Mẹ cháu mồ côi chồng khi mới bước sang tuổi 25. Anh trai cháu là Phan Huy Hà sinh năm 1984 bị tật bẩm sinh, không biết nói, không biết tự xúc cơm ăn, không biết vệ sinh cá nhân. Ăn uống phải cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vật ngửa ra cho ăn như một đứa trẻ mới học ăn dặm. Mọi sinh hoạt của anh đều phải nhờ mẹ và em giúp từ ăn uống, tắm gội tới vệ sinh. Ban đêm khi ngủ anh cháu còn bị lên cơn động kinh không có người bên cạnh thì không biết làm chết lúc nào.
… … …
Cháu học xong cao đẳng với sự cố gắng của bản thân và gia đình, trước đây cháu đã học đại học Vinh nhưng vì gia đình khó khăn nên cháu phải bỏ học giữa chừng. Giờ cháu đã tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng mà chưa xin được việc làm, khó khăn lại càng đè nặng lên đôi vai mẹ cháu. Cháu có nạp hồ sơ vào các nơi nhưng không được vì họ đưa con em họ vào hết rồi, cháu buồn lắm, mẹ cháu cố gắng vay mượn chạy việc cho cháu nhưng không được.
Trong khi Đảng và Nhà nước nói quan tâm tới gia đình liệt sỹ đảo Gạc Ma nhưng gia đình cháu chưa nhận được sự quan tâm nào. Qua trang Facebook của Bộ trưởng cháu xin bác giúp đỡ cháu và gia đình cháu. Cháu cảm ơn bác.
Rất may, niềm vui cũng đã đến với gia đình Phan Thị Trang. Nhận được tâm thư của Phan Thị Trang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Công văn gửi Sở Y tế Nghệ An về việc thu xếp giúp đỡ Trang có một công việc ổn định gần nhà.

Trước đó, tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng, Phan Thị Trang Nhung sau khi tốt nghiệp đại học, vẫn loay hoay giữa dòng sông đời:
Năm 2010, Nhung tốt nghiệp loại giỏi ngành Sư phạm Văn (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) và bắt đầu hành trình đi xin việc. Ban đầu, cô cử nhân xin vào thử việc ở một trường tư nhưng thời gian gò bó. Muốn học lên để có thêm kiến thức, Nhung nghỉ dạy và thi đậu vào học thạc sĩ ngành Việt Nam học (Đại học Sư phạm Đà Nẵng).
Vừa học thạc sĩ, Nhung vừa cùng mẹ cầm tấm bằng đại học đi nộp khắp nơi, từ trường ĐH Duy Tân, ĐH Đông Á, ĐH Sư phạm Đà Nẵng đến Học viện Chính trị Trung ương 3… Nhưng nhiều trường đều lắc đầu nói chưa có nhu cầu tuyển, nơi nhận hồ sơ thì không thấy gọi đến phỏng vấn.
Tháng 12/2012, Nhung tốt nghiệp thạc sĩ với tấm bằng giỏi. Nhưng những lần đi xin việc sau đó cô vẫn chỉ nhận được những cái lắc đầu.
Và còn bao nhiêu người học thật, bằng thật vẫn chưa có việc làm…!