Bài thơ Sắc màu em yêu là một những bài thơ thiếu nhi nổi tiếng của tác giả Phạm Đình Ân, và đây cũng là bài thơ nhận được nhiều tình yêu thương của quý độc giả. Bài thơ này nói về lòng yêu thương đất nước, con người Việt Nam. Tất cả những màu sắc đỏ, xanh, vàng, trắng, đen, tím, nâu là cảnh sắc thiên nhiên, biểu tượng của niềm tin, hy vọng vô cùng tuyệt vời. Màu đỏ là màu biểu tượng của lá cờ Việt Nam đỏ sắc thắm tượng trưng ý chí, kiên cường của dân tộc Việt Nam. Màu đỏ còn là màu khăn quàng đội viên giàu nghị lực, biết phấn đấu và luôn cố gắng không ngừng nghỉ.

Màu xanh là màu của đồng lúa bát ngát, màu của biển bao la và cũng là màu của bầu trời rộng lớn. Màu xanh tượng trưng cho niềm tin, hy vọng luôn tồn tại trong mỗi người Việt Nam. Màu vàng là màu của lúa chín, hoa cúc, của nắng tượng trưng cho sự ấm ấp, vui tươi. Màu trắng là màu của trang giấy, màu hoa cúc bạch, màu của mái tóc bạc của bà. Màu trắng tượng trưng cho tuổi tác, sức khoẻ. Màu đen là màu của than, đôi mắt trẻ thơ, màu của đêm. Màu đen tượng trưng cho nỗi buồn, bi quan, chán nản. Màu tím là màu của hoa cà, hoa sim, chiếc khăn của chị, nét chữ. Màu tím tượng trưng cho sự thuỷ chung, son sắt trong tình yêu. Màu nâu là màu của đất, màu của gỗ. Màu nâu tượng trưng cho gốc rễ nguyên sơ.

Tác giả miêu tả các màu sắc để nói lên tình yêu thương vô hạn đối với cảnh vật, thiên nhiên, quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Bài thơ giúp các em nhỏ hình thành đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, tình yêu quê hương, đất nước. Mỗi đứa trẻ khi tiếp cận bài thơ này sẽ cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên quê hương tuyệt đẹp, hình thành tình yêu đối với quê hương, đất nước, củng cố niềm tin, sức mạnh, ý chí trong mỗi người.

Sắc màu em yêu được lặp lại 8 lần với giọng thơ gần gũi, ngọt ngào, trìu mến, thân thương. Trẻ nhỏ yêu tất cả gam màu sắc tồn tại ngay trên mảnh đất quê hương, đất nước của mình. Những màu sắc đó góp phần làm cảnh sắc thiên nhiên đa dạng, phong phú. Cảnh đẹp không ở đâu xa xôi, mà nó nằm ngay ở hiện tại với những điều giản đơn, bình dị, mộc mạc, chân chất, thật thà, giàu lòng yêu thương, nhân ái, vị tha như con người Việt Nam. Với ngôn từ chân thực, dễ hiểu, trong sáng phù hợp với thiếu nhi.