Trang trong tổng số 9 trang (84 bài viết)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối

Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

Lâu nay chị em (cả anh em) của Thi viện thiếu cái Góc cần thiết này... Nay Chú Điệp đã "phê chuẩn", tạo cho một Diễn đàn thể theo đề nghị của...phái đẹp. Vậy chị em chúng ta hãy nhiệt liệt hưởng ứng nhé?
NT tin là Diễn đàn này rồi sẽ rất sôi động và là nơi lui tới của nhiều thành viên Thi viện, không riêng nữ giới! :P
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

NanLan

Hoan nghênh chị Nguyệt THu, em đã suy nghĩ và rất muốn mở chủ đề này từ lâu, nhưng vì nấn ná rồi quên. Nay chị mở mục này em thấy hay lắm. Ví như ai có món gì tâm đắc ta có thể chia sẻ để mọi người cùng làm.
Nấu ăn tuy không phải sở thích của em nhưng khi mình học được món nào dễ nấu, ngon miệng thì cần học.
Khi nào có thời gian chị post cách làm bún bò Huế nhé. Hiii em đã mấy lần làm thử mà toàn ra bún bò gì gì thôi, ăn không có ngon.

NL biết làm món bánh khúc mà có nhiều người thích ăn. Nhất là hai Vịt. Lúc nào có thời gian NL sẽ bày.
Có ai quay lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng?
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

@NamLan: để rồi em xem, ngay cả Flamingo nhà ta cũng biết làm các món ăn ngon phết đó! Không tin sao? Đợi xem hồi sau sẽ rõ...:D

Bún bò Huế thì nhiều sách dạy lắm, để lúc nào đó chị sẽ giới thiệu lên cho có bài bản vậy! Chị bày ra cái Góc này là để cho những anh chị em thích ăn ngon có chỗ trao đổi kinh nghiệm chế biến các món ngon, vật lạ. Còn chị thì...lười thuộc vào loại "kinh điển" mất rùi! :D

Hay em làm phát mở đầu đi? :)
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

NanLan

Em mở hàng nhé. Hiiii thích quá, lại được dịp ba hoa chích choè

                                                                            Bánh Khúc

                                       http://i698.photobucket.com/albums/vv350/Namlan_2009/banhkhuc1.jpg

Cách làm:

- Chuẩn bị


Lá khúc tuỳ theo số lượng. Vì nhiều khi khó kiếm lá khúc thì có thể thay bằng lá su hào hoặc lá cải xanh.
1kg gạo nếp ngâm qua một đêm.
600gam bột nếp
200gam bột tẻ
100gam đậu xanh cà vỏ ngâm qua một đêm rồi nấu nhừ
Thịt lợn ba chỉ luộc qua thái hạt lựu
Mộc nhĩ, nấm hương thái hạt lựu
Hành hoa thái nhỏ,
Gia vị tiêu, mắm, mì chính....

-Nặn bánh, làm nhân bánh


Pha bột thì tỉ lệ bột tẻ và nếp là 1/3 có nghĩa là một gói bột tẻ thì 2 gói bột nếp vì nếu ít bột tẻ thì bánh sẽ dính, ít bột nếp bánh sẽ cứng.

Giã nát lá khúc (hoặc lá su hào, cải xanh) sau đó vắt nước cho vào bột tẻ và bột nếp nhào kỹ, cho một chút muối vào bột cho bánh không bị lạt sau đó cho thêm nước nóng già cho bột dẻo dễ nặn bánh.

Thịt lợn nêm mắm, tiêu, mì chính xào kỹ cho mộc nhĩ nấm hương xào cùng sau cùng thì cho hành hoa vào.
Gạo nếp đổ ra rổ, rá cho ráo nước, cho chút muối cho vừa.
Đậu xanh đánh nhừ nặn nhỏ hơn ngón tay cái.

Bây giờ ta sẽ tiến hành nặn bánh nhỏ bằng quả trứng gà và cho nhân thịt, và cả đậu xanh nữa vo sao cho tròn và nhớ đừng để lòi nhân ra ngoài. Nặn bánh xong thì cho bánh lăn qua rổ gạo để gạo bám vào bánh.

-Hấp bánh

TA cần một cái xoong hấp lớn. Ở dưới đổ sẵn nước(không được đun sôi nước khi chưa cho bánh vào, hạt gạo sẽ không mềm được)

Khi hấp bánh thì ta xếp một lượt gạo mỏng thì một lượt bánh
Khi bánh xong xuôi đậy vung xoong lại ta sẽ bật lửa lớn đun bánh, không nên mở vung ra thường xuyên gạo cũng khó dẻo. Khoảng từ 30 đến 45 phút bánh sẽ chín.

Bây giờ thì ta có thể bới bánh ra đĩa bằng đũa để bánh không bị nát. Ăn nóng. Bánh có màu xanh đặc trưng của lá khúc, mùi thơm của hành, thịt và đậu. Bánh dẻo và hạt gạo bám xung quanh bánh dẻo mà không nát.

Chúc cả nhà ăn ngon miệng.
Có ai quay lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng?
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

@NamLan: Cảm ơn em về bài mở hàng nhé! Chắc không khó học đâu, chị nghĩ thế, em trình bày rõ ràng và dễ hiểu lắm mà!=D>@};-

Nhưng...lá khúc là lá gì thế? Chị trông cái lá lót trong đĩa thì thấy giống...lá chuối, mà không biết có chắc không?:)
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Chằn Shrek

http://i48.photobucket.com/albums/f226/phongtran452000/164923hmolw3yba.jpg

Shrek - Chằn Tinh Xanh yêu thơ
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

@Shrek: Chất liệu "2 trong 1" hở bạn? Vừa chay vừa mặn thế kia, tiện cho các bà nội trợ nhỉ? :P
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Chằn Shrek

:D
Shrek - Chằn Tinh Xanh yêu thơ
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

NanLan

Nguyệt Thu đã viết:
@NamLan: Cảm ơn em về bài mở hàng nhé! Chắc không khó học đâu, chị nghĩ thế, em trình bày rõ ràng và dễ hiểu lắm mà!=D>@};-

Nhưng...lá khúc là lá gì thế? Chị trông cái lá lót trong đĩa thì thấy giống...lá chuối, mà không biết có chắc không?:)
Cám ơn chị đã khen.

Vâng đó là lá chuối mà. Hiii, em chộp được cái ảnh trên Google đấy. Không phải của em đâu. Em làm bánh khúc chẳng bao giờ cho lá chuối cả.

Lá khúc giống lá cải cúc nhưng có mùi thơm nhẹ, khi vò ra có vắt nước có màu xanh rất đẹp. Ngày nhỏ em hay thấy nó mọc ở những bờ ruộng hoa màu khi Xuân về, còn bây giờ em chẳng thấy nữa. Nếu làm bánh thường thì em lấy lá su hào hoặc lá cải thôi. Nhiều khi lười còn cho cả nước màu bán ở siêu thị.

Em vẫn gọi bánh em làm là bánh khúc cải biên.

Những ngày cuối tuần nhàn dỗi em hay rủ mọi người cùng làm bánh này đơn giản và nhiều người thích ăn. Vịt nhà em cũng thích làm bánh lắm, ăn cũng giỏi luôn.
Có ai quay lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng?
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

Hi hi... Gì chứ ăn thì nhiều người giỏi chứ không riêng gì Vịt nhà em!:D

Lá chuối ở Huế cũng còn nhiều lắm, vẫn được dùng để gói các loại bánh Huế như bánh lọc, nậm, ít, bánh chưng, bánh tét...
Nhìn thấy hình ảnh bụi chuối là còn thấy nét quê nhà, em ạ.:)
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook

Trang trong tổng số 9 trang (84 bài viết)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối