Dùng font cỡ nhỏ Dùng font cỡ vừa Dùng font cỡ lớn
RSS feed Chia sẻ trên Facebook

Từ ấy

Thơ » Việt Nam » Hiện đại » Tố Hữu » Từ ấy (1946)


» Hiện một số bài thơ có cùng từ khoá    Facebook    Khác Thể thơ: Thơ mới bảy chữ, thời kỳ: Hiện đại
Từ khoá: XHCN lý tưởng CNXH
Đăng bởi Vanachi vào 16/03/2005 18:18
Đã sửa 4 lần, lần sửa cuối bởi Vanachi vào 03/09/2010 22:11
Đã xem 91700 lượt, có 6 trả lời (6 thảo luận)
Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim...

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ...

(7-1938)

Nguồn: Thơ Tố Hữu, NXB Giáo dục, 2003
Có 124 người thích: hdcadmin, love_poem_28, ChauVL, peeves-npt, Mikhail Sholokhov, mau ac momg, Nguyễn Thanh Huyền, Berbatov, Nhat Quang, 13ternal, heosaigon, Sarcelle, phamthihien, hoang_phanhuy, anh truc pro, bap1, tieuxuannhi_t3, angle_1509, longlove609, mmm, Tuyet Gian Huong, LeeAn1982, toyota, truongsinh, hoa_da_quy000, that, flowerfields243, ngoisaobuon, New world game, nhoyeu, pe_ng0c_1591992, pé pi, ng` yêu thơ, ma nữ lạnh lùng, flowerlove91, lengoc_linhnhi, Hùng ĐG, TYT, anemyeubk, Dark_Magician, akami, Lê Minh Ân, nhỏhaykhóc, Panda_xinhxắn, Loanttt, thantruong, thanhtoan159, Lonely Dust, hoctrotruonghuyen, teashang49, VanAnh94, bonghoanho9, haylie culen, lovely_chocolate, le hoang long, bboy, Dragon_lonely, colongsay, hoai ngan, vodanh12, phamngocquy, quocthinh, nucuoithiensu410, phambaoke, binhbinh, bluestream_princess, truong_giao, heocon_ducon, Khoaitaychien0611, sexlove, 123456, ____V_____, antinohy, susu1992, @nh_@nh, Đại ka, vit31092, noirrose, lieu, binhchuot, hongha7, vhkbear123, tribeco, đông_bích, ZzZ_ken_ZzZ, canhbuomnho, »»---»(¯`'•.¸.•'´¯ )han_vi_tinh(¯`'•.¸.•'´¯ ), Mr_ngọc, z71_vip_pro, kiyukiyu, HIEN39, Ly Huynh, nhatsinh, thanhhuongnguyen, ngh1v1rut, phuong minh, phucan90, timtim, giahuong, ladyburg, gialinh92, mewmewpt, Mr.Bin, hondat, chippilady, hyde212, pella, tjtj_brock11, haimai, thang2271, _-_-_minh_minh_-_-_, Chip_Sock, vitcon1990, flameghost, trung-nguyenduc, vinh tien, Trần DuyAnh, freyasea, kaipro, namcao_vd, nguyenkieutrinhgl, phuong huong, Loc Nguyen, tran quynh


 

Xếp theo:

Trang trong tổng số 1 trang (6 bài trả lời)
[1]

Thảo luận: phan tich bai tho tu ay

bengoc12

Đăng ký: 20/8/2009
Số bài: 1

phan tich bai tho

Thảo luận: Thời gian ra đời bài thơ Từ Ấy

pehanh0701

pehanh0701

Đăng ký: 3/9/2010
Số bài: 6

Bài này sáng tác vào tháng 7 năm 1938, không phải năm 1933 đâu.

Thảo luận: Nguyên tác

Diệp Y Như

Diệp Y Như

Đăng ký: 27/5/2008
Số bài: 1744

Bài này hình như ra đời tháng 7 năm 1938 thật ạ :)
Nguồn: "Thơ Tố Hữu", NXB Giáo dục, 2003.

Nguyệt di hoa ảnh ước trùng lai.
Có 2 người thích: Vanachi, pehanh0701

Thảo luận: Từ ấy

nganle89

Đăng ký: 3/12/2010
Số bài: 1

bài thơ mình rất thích...nhưng có lẻ không cảm nhận được hết ý nghĩa của nó

Thảo luận: <>

pé ngok_cry

pé ngok_cry

Đăng ký: 25/1/2011
Số bài: 1

bài thơ này rất hay
ai có thể phân tjk kỹ bài này ko?

Thảo luận: Từ ấy của Tố Hữu

yOory_4eveR

yOory_4eveR

Đăng ký: 12/3/2011
Số bài: 1

Tố Hữu là bút danh Nguyễn Kim Thành, sinh năm 1920, tại Thừa Thiên - Huế. Ông là nhà thơ lớn của nền thi ca cách mạng Việt Nam. Cuộc đời của Tố Hữu gắn liền với cuộc đời cách mạng của ông. Mỗi tác phẩm của thi sĩ là một chặng đường lịch sử, là một chiến công của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và của Hồ Chủ Tịch: “Từ ấy” (1937-1946), “Việt Bắc” (1954), “Gió lộng”(1961), “Ra trận” (1972), “Máu và hoa” (1977)…
Bài thơ “Từ ấy” được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7/1938; nhan đề bài thơ trở thành tên tập thơ đầu của Tố Hữu. Bài thơ nói lên niềm vui sướng hạnh phúc của một thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng cách mạng của Đảng, thấy gắn bó với nhân dân cần lao.”Từ ấy” là lúc, là khi nhà thơ được giác ngộ chủ nghĩa Mác – Lênin, một kỷ niệm sâu sắc của người thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng Cách mạng, mà sau này, ông nói rõ trong một bài thơ: “Con lớn lên, con tìm Cách mạng – Anh Lưu, anh Diểu dạy con đi - ** không còn nữa, con còn Đảng. Dìu dắt khi con chửa biết gì”(Quê **).
“Mặt trời chân lí” là hình ảnh ẩn dụ ca ngợi lí tưởng Cách mạng, ca ngợi chủ nghĩa Cộng sản đã soi sáng tâm hồn, đã “chói qua tim”, đem lại ánh sáng cuộc đời như “bừng” lên trong “nắng hạ” - Một cách nói rất mới, rất thơ về lí tưởng:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim”.
Lý tưởng Cách mạng đã làm thay đổi hẳn một con người, một cuộc đời. So sánh để khẳng định một sự biến đổi kì diệu mà lí tưởng Cách mạng đem lại:

“Hồn tôi là một vườn hoa lá,
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

“Hồn” người đã trở thành “vườn hoa”, một vườn xuân đẹp ngào ngạt hương sắc, rộn ràng tiếng chim hót. Đâ-"từ ấy" mang một ý nghĩa phiếm đinh về mặt thời gian ... Đó là khi tâm trạng của nhà thơ trong giây phút giác ngộ lí tưởng cộng sản .
- " Từ ấy " cũng là mốc thời gian đánh dấu bước ngoặt, lối rẽ mới trong cuộc đời của nhà thơ Tố Hữu , đối với ông " từ ấy " là một thời gian rất cụ thể . " Từ ấy " _ ông đã xác định được con đường đúng đắn mà mình phải đi và cũng chính từ đấy , lý tưởng cách mạng đã soi sáng tâm hồn ông , đã giúp ông tìm được lối đi đúng đắn cho cuộc đời ... mà trước đây , ông đã từng lạc lói :        " Chọn một dòng hay để nước trôi xuối "
" Ta đi ngơ ngác trong cuộc đời"     ( Tố Hữu)
Nhà thơ Cách mạng ấy , cùng biết bao nhà thơ khác đã từng lac lối giữa cuộc đời , giứa sự lựa chọn lớn lao , cống hiến cuộc đời , tuổi trẻ cho Cách Mạng . Nhưng " từ ấy " , nhà thơ đã tìm được lỗi đi cho mình khii giác ngộ lý tưởng cộng sản...y là khổ thơ hay nhất, đậm đà
HOẶC :
Bao trùm lên toàn bộ sáng tác thơ của Tố Hữu là vì lý tưởng cách mạng, vì cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân, vì lương tâm, chính nghĩa, công lý và lẽ phải trên đời.. Và một trong những giá trị tiêu biểu của thơ Tố Hữu là tính hướng thiện được biểu lộ vừa thầm kín, tinh tế, vừa sâu sắc, đậm đà qua 6 tập thơ nổi tiếng: Từ ấy, Việt Bắc, Ra trận, Gió lộng, Máu
Bài thơ “Từ ấy” được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7/1938; nhan đề bài thơ trở thành tên tập thơ đầu của ông. Có thể nói “ Từ ấy” là tiếng hát của người thanh niên yêu nước Việt Nam giác ngộ lí tưởng Mác Lê Nin trong ngày hội lớn của cách mạng:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim
“Từ ấy” là một thời điểm lịch sử đã trực tiếp tác động đến cuộc đời nhà thơ khi được giác ngộ chủ nghĩa Mác – Lênin, một kỷ niệm sâu sắc của người thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng Cách mạng,Trong buổi ban đầu ấy, những người thanh niên như Tố Hữu dù có nhiệt huyết nhưng vấn chưa tìm được đường đi trong kiếp sống nô lệ, họ bị ngột thở dưới ách thống trị của thực dân phong kiến “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời”.Chính trong hoàn cảnh đó lí tưởng cộng sản như nắng hạ , như mặt trời xua tan đi những u ám, buồn đau, quét sạch mây mù và đen tối hướng đến cho thanh niên một lẽ sống cao đẹp vì một tương lai tươi sáng của dân tộc.

Người thanh niên học sinh Tố Hữu đã đón nhận lí tưởng ấy không chỉ bằng khối óc mà bằng cả con tim, không chỉ bằng nhận thức lí trí mà xuất phát từ tình cảm:
Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ Mặt trời chân lí chói qua tim
Từ ấy đã làm cho tâm hồn Tố Hữu“ bừng nắng hạ” đó là một luồng ánh sáng mạnh mẽ, rực rỡ của nắng vàng chứa chan hạnh phúc ấm no.Soi tỏ vào những bài thơ sau này ta mới thấy hết được niềm vui sướng của Tố Hữu trước ánh sáng huy hoàng của chân lí.

Đời đen tối ta phải tìm ánh sáng
Ta đi tới chỉ một đường cách mạng
Và đó mới là bản chất của lí tưởng cộng sản đã làm người thanh niên 18 tuổi ấy say mê, ngây ngất trước một điều kì diệu:                Mặt trời chân lí chói qua tim
Mặt trời chân lí là một hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho lí tưởng của Đảng,của cách mạng , mặt trời của chủ nghĩa xã hội. Tố Hữu với tấm lòng nhiệt thành của mình đã tự hào đón lấy ánh sáng của mặt trời, sẵn sàng hành động cho lí tuởng cách mạng cao đẹp.Bởi lí tưởng đã “chói” vào tim- chính là nơi kết tụ của tình cảm, là nơi kết hợp hài hòa giữa tâm lí và ý thức trí tuệ chỉ thực sự hành động đúng khi có lí tưởng cách mạng, khi có ánh sáng rực rỡ của mặt trời chân lí chiếu vào.Lý tưởng Cách mạng đã làm thay đổi hẳn một con người, một cuộc đời. So sánh để khẳng định một sự biến đổi kì diệu mà lí tưởng Cách mạng đem lại:

Hồn tôi là một vườn hoa lá,
Rất đậm hương và rộn tiếng chim
Cái giọng điệu rất tỉnh và rất say rạo rực và ngọt lịm hồn ta chủ yếu là cái say người và lịm ngọt của lí tưởng, của niềm hạnh phúc mà lí tưởng đem lại :“hồn” người đã trở thành “vườn hoa”, một vườn xuân đẹp ngào ngạt hương sắc, rộn ràng tiếng chim hót.Ở đây hiện thưc và lãng mạn đã hòa quyện vào nhau tạo nên cái gợi cảm, cái sức sống cho câu thơ
Trong những năm tháng dầu sôi lửa bỏng của chiến tranh, rất nhiều nhà thơ đã giác ngộ chân lý của Đảng, của Cách mạng Việt Nam, từ đó đã cho ra đời những bài thơ mang đậm khí thế hiên ngang, anh dũng. Một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền Văn học kháng chiến chống Pháp chính là nhà thơ Tố Hữu, mà sự giác ngộ Cách mạng của ông được thể hiện qua bài thơ "Từ ấy".

(sưu tầm)
Có 3 người thích: Jolie Maria, phuong huong, T-ARA

 

© 2004-2014 Vanachi