23/09/2020 03:33Thi Viện - Kho tàng thi ca Việt Nam và thế giới

Hội Lim

Tác giả: Vũ Đình Minh

Thể thơ: Thơ tự do; Nước: Việt Nam; Thời kỳ: Hiện đại
Đăng bởi Vanachi vào 01/04/2005 10:53

 

Tôi trót biết đời riêng em trắc trở,
Nên hội này em hát chẳng vô tư!

Nón thúng quai thao em thẹn thùng che má,
Hát đắm say cho đứt ruột gan người.
Hát như thể cuộc đời toàn nhàn hạ,
Chỉ để yêu, để nhớ, để thương thôi...

Xin gió lạnh đừng lật nghiêng vành nón,
Kẻo tôi nhìn thấy nước mắt em rơi...
1988

Câu thơ thứ 2 được lưu truyền rộng rãi là “Nên hội này...”, nhưng một số nơi chép là “Nên hồi này...” Trong phóng sự “Một nhà thơ lập kỷ lục về phim chân dung” do báo Công an nhân dân thực hiện tháng 5-2010, tác giả Vũ Đình Minh cũng trả lời phỏng vấn về bài thơ này và đọc câu này là “Nên hồi này...” Trích đoạn phóng sự:
PV: Nói đến Vũ Đình Minh, độc giả nghĩ ngay đến bài thơ Hội Lim. Thời gian về sau, hình như vì quá bận rộn nên ông không còn mặn mà với thi ca nữa?

VĐM: Tôi là người ham vui, mải chơi, khi làm báo tôi đã có một mảnh đất rộng để mà rong ruổi với các nhân vật của mình, ngoảnh đi ngoảnh lại thế mà đã gần hết cả cuộc đời. Tôi nhớ, bài Hội Lim tôi làm trên một chuyến xe khi chúng tôi đi làm phóng sự về Hội Lim. Tôi đã viết một mạch trên xe ôtô từ Bắc Ninh về Hà Nội. Làm xong, tôi còn đọc cho anh lái xe nghe và không sửa một chữ nào: “Tôi trót biết đời riêng em trắc trở/ Nên hồi này em hát chẳng vô tư/ Nón thúng quai thao em thẹn thùng che má/ Hát đắm say cho đứt ruột gan người/ Hát như thể cuộc đời toàn nhàn hạ/ Chỉ để thương, để nhớ, để yêu thôi/ Xin gió lạnh đừng lật tung vành nón/ Để tôi nhìn thấy nước mắt em rơi!” Tôi nghĩ, thơ là trời cho nên "ông ấy" cho được chừng nào mình nhận chừng đó, không phải cố gắng mà được.
Nguồn: Nghìn câu thơ tài hoa Việt Nam, Nguyễn Vũ Tiềm sưu tầm, NXB Văn học, 2000

In từ trang: https://www.thivien.net/ » Vũ Đình Minh » Hội Lim