02/12/2022 05:00Thi Viện - Kho tàng thi ca Việt Nam và thế giới

Vải Quang, húng Láng, ngổ Đầm

Tác giả: Khuyết danh Việt Nam

Thể thơ: Lục bát; Nước: Việt Nam; Thời kỳ: Trung đại
Đăng bởi tôn tiền tử vào 03/03/2015 22:37

 

Vải Quang[1], húng Láng[2], ngổ Đầm[3],
Cá rô Đầm Sét[4], sâm cầm[5] Hồ Tây.
Khảo dị:
Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm,
Cá rô Đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây.

La: Tên gọi chung bảy làng La Cả (Ỷ La và La Nội), La Khê, La Du, La Dương, La Phù, La Tinh, ở huyện Từ Liêm, trấn Sơn Tây xưa, nay thuộc quận Hà Đông và huyện Hoài Đức, Hà Nội. Xưa bảy làng này đều có nghề dệt cổ truyền. La 羅 có nghĩa là dệt sợi, đan sợi. Các làng dệt thờ 10 vị tiên sư sống vào thời Lê Trung Hưng từ nơi khác đến cư ngụ và có công cải tiến nâng cao kỹ thuật dệt. Ngoài ra nơi đây còn thờ ông Trần Quý (thế kỷ 19) làm ông tổ nghề dệt gấm.
Nguồn:
1. Mã Giang Lân, Tục ngữ và ca dao Việt Nam, NXB Giáo dục, 1999 (tái bản lần thứ 5)
2. Giang Quân, Thăng Long Hà Nội trong ca dao ngạn ngữ (in lần thứ 2), NXB Hà Nội, 2002
[1] Gọi tắt tên làng Quang Liệt, nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội, quê Chu Văn An.
[2] Làng Láng, nay thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, xưa thuộc xã Yên Lãng, gần cửa Bảo Khánh, thành Thăng Long. Làng có nghề trồng rau, trong đó nổi tiếng nhất là rau húng. Húng Láng khi trồng ở làng thì có một hương vị riêng rất đặc biệt, hương vị này không còn nếu đem đi trồng ở làng khác.
[3] Làng Đầm, một làng nay thuộc xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
[4] Một đầm lớn là một đoạn của sông Kim Ngưu cũ, trước kia nối liền với Hồ Tây, thuộc địa phận làng Sét (tên chữ là Thịnh Liệt, còn có tên là Giáp Nhị). Cá rô ở đầm Sét, cùng với sâm cầm ở hồ Tây, là một trong những sản vật của Thăng Long xưa.
[5] Một loài chim thuộc họ gà nước, có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ, mỏ nhọn dài và miếng sừng sau mỏ có màu trắng. Đây là giống chim di cư, mùa đông thường bay về phía nam và tây tránh rét. Ở ta, trước đây sâm cầm là đặc sản của vùng Hồ Tây (Hà Nội), xưa là một trong những món tiến vua.

In từ trang: https://www.thivien.net/ » Khuyết danh Việt Nam » Vải Quang, húng Láng, ngổ Đầm