17/09/2019 01:52Thi Viện - Kho tàng thi ca Việt Nam và thế giới

Tuyệt bút
絕筆

Tác giả: Tùng Thiện Vương - 從善王

Thể thơ: Thất ngôn tứ tuyệt; Nước: Việt Nam; Thời kỳ: Nguyễn
Đăng bởi hongha83 vào 01/06/2008 09:25

 

Nguyên tác

半年學道太糊塗,
脫屣如今乃識途。
薦爽亭波天姥月,
水香林影有人無。

Phiên âm

Bán niên học đạo thái hồ đồ,
Thoát tỉ như kim nãi thức đô.
Tiến Sảng[1] đình ba, Thiên Mụ nguyệt,
Thuỷ hương lâm ảnh hữu nhân vô?

Dịch nghĩa

Nửa đời học đạo mà vẫn quá hồ đồ
Bây giờ cởi dép (ý nói chết) mới thật là biết
Sóng đình Tiến Sảng, trăng chùa Thiên Mụ
Hương nước, bóng rừng, có hay không có ta?

Bản dịch (của Bản dịch của Nguyễn Sĩ Đại)

Càng học đạo lại càng mê
Nhận chân khi cái chết kề, mới hay!
Trăng chùa, hương nước, bóng cây
Còn in bóng của ta ngày theo chơi?
[1] Đình Tiến Sảng cách kinh thành Huế khoảng 60km đường bộ về phía đông nam trong vùng núi gọi là Thuý Vân sơn, hay Tuý Vân sơn, Mỹ Am sơn, núi Mũi Am – là một mũi đất nằm gần phá Cầu Hai, nơi tiếp giáp với cửa biển Tư Dung, nay gọi là cửa Tư Hiền. Năm 1835, vua Minh Mạng tuần du Mỹ Am sơn, nhận thấy thế núi đẹp bèn hạ chỉ đổi tên là Thuý Am sơn. Đến năm 1841, vì kỵ huý quốc mẫu (hoàng thái hậu) là bà Hồ Thị Hoa, vua Thiệu Trị đã cho đổi lại thành Thuý Vân sơn, có nghĩa là núi mây xanh biếc. Cũng chính vua Thiệu Trị đã đề thơ vịnh cảnh Vân Sơn thắng tích cho khắc vào bia đá dựng phía tả cổng chùa Thánh Duyên và xếp Thuý Vân sơn vào hàng thứ 9 trong số 20 cảnh đẹp của đất thần kinh. Vua Minh Mạng cho dựng đình Tiến Sảng nhìn ra biển, phía đằng sau tháp Điều Ngự trong tổng thể kiến trúc chùa Thánh Duyên.

Tương truyền, ngày xưa hằng năm vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 7, các vua Nguyễn thường về tại đình này để tĩnh tâm. Rất có thể chính phong cảnh rừng thiền nơi đây đã giúp các vua triều Nguyễn nghĩ ra kế sách hay trong việc khai phá bỡ cõi về phương Nam và mở mang dân trí như lập phong, xã, thôn, làng… Và rất có thể sau những ngày tĩnh tâm, về lại triều đình, cả vua và quan đã tìm ra những chính sách hay trong việc trị quốc an dân.

Và chúng ta, nếu đã có một lần lên tháp Điều Ngự ngắm cảnh rồi đến tĩnh tâm ở đình Tiến Sảng thì ta sẽ thấy cuộc sống diễn ra chung quanh ta với đầy đủ muôn màu muôn vẻ của bao con người, bao số phận. Và ta sẽ thấy đạo không hề xa đời, đạo và đời hoà quyện với nhau, hay Phật pháp không xa lìa thế gian.

(Theo Quốc tự thánh duyên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế)

In từ trang: https://www.thivien.net/ » Tùng Thiện Vương » Tuyệt bút