26/03/2026 01:42Thi Viện - Kho tàng thi ca Việt Nam và thế giới
Ở Lissabon, người ta nhảy múa - Bản dịch của Bằng Việt
Ở Lissabon, người ta nhảy múa (Erik Axel Karlfeldt)
Đăng bởi hongha83 vào 25/08/2015 15:06
Ở Lissabon, người ta nhảy múa Trong toà lâu đài đỏ chói của Nhà vua Người ta đội hoa, tết những tràng hoa Nhảy trong tiếng reo hò và lửa reo phần phật! Biển ở đây vào vai thổi kèn trompon Hoặc vai chơi đàn violon đôi lúc Biển mỗi ngày lúc đỏ tía. lúc nâu Như thứ rượu vang Porto nồng đượm!
Còn có cả hoạ mi hót nữa Trong bóng sẫm những rừng nho xạ hương Hót cho các hoàng tử và công nương Trong đêm tối dịu dàng yên ngủ! Còn có cả các Thần Tình yêu bay lượn Rung rinh những đôi cánh pha lê Xung quanh các bá tước và nam tước Chạy theo tình yêu, van vỉ suốt ngày!
Ôi ngọn gió tây từ Salvador Cứ thổi mãi, vừa dịu dàng vừa mạnh mẽ Làm bật dậy nàng hươu đang ngủ trong hoa huệ Khiến chúng tôi phì cười! Tôi cũng giống như chú hươu phủ kín sương mai rỏ xuống từ loài cây xanh vĩnh cửu Quanh cổ đeo một chiếc vòng vàng Mỗi chỏm nhô cao, được gài một đoá hoa hồng Biểu tượng những điều đang mơ ước
Tiếng huyên náo rất to bỗng nổi dậy xung quanh Trên bờ sông Munga, quê hương tôi đó Những đôi lứa, tay trong tay, bước vào vòng nhảy Tại ngôi nhà ông bạn Pilman, nơi hồ hởi đón chào! Mỗi khách đàn ông nhảy, đều nhấc cao đùi Để tỏ ý mình đang vô cùng thích thú Được thấy mình ngang hàng một dũng sĩ đấu bò Hay một ông hoàng Bồ Đào Nha oai vệ!
Một đám mây tròn và nặng như chì Bỗng bay qua và bất thần nhả đạn Nhưng cô gái trẻ, làn da màu xuân sáng Đã kịp úp đôi má non tơ vào vai Pilman! Trên cán sào cong theo chiều gió thổi Chong chóng đo mức gió thu như cũng hát thành lời Còn cô gái cười duyên trong vòng tay Pilman Thì như đồng tháng Năm toả hương trong thung lũng
Một nhành cây đung đưa, mọng đỏ màu quả chín Va vào kính cửa, vào tường Ngọn gió đông từ thung lũng, thơm lừng hoa hu-bơ-lông Vi vút thổi như bè đồng ca trần say đắm! Ôi, trận gió mùa thu, gió thổi như cây đàn muôn điệu! Hồn ta ngập tràn hơi thở lớn của ngươi Ta ngạo nghễ mở hồn ra cho thời khắc của tình yêu Giữa hàng lê thơm mùi lựu bên bờ Munga tươi mát
Tấm đệm xám của mây bị xé ra trong phút chốc Khi vang lên tiếng sấm đầu mùa Và chiếc tàu thuỷ trăng, vỏ bao phủ ánh vàng Bơi xuống bơi lên, trong lớp triều màu vang trắng Các bạn hãy ra đi và sánh bước cùng trăng Hãy rời bỏ căn nhà cuối tiết thu đang khô héo Để đến đây, những thành phố đầy bóng huệ trắng Và những lâu đài ồn ã vui tươi trong cây xanh bốn mùa!
Bài thơ trên nằm trong tập "Flora và Pomona" (Flora och Pomona) xuất bản năm 1906
Chú thích:
In từ trang: https://www.thivien.net/ » Bằng Việt » Thơ dịch tác giả khác » Ở Lissabon, người ta nhảy múa