Một số quy định cần nắm khi tham gia các diễn đàn của Thi việnKính gửi các thành viên tham gia diễn đàn Thơ thành viên-Thơ tập cổ.


Ban điều hành Thi viện rất hoan nghênh và cám ơn sự tham gia đóng góp của các bạn trong thời gian qua ở diễn đàn Thơ thành viên-Thơ tập cổ của Thi viện. Tuy vậy, vẫn có tình trạng một số thành viên, nhất là các thành viên mới tham gia - do chưa nắm bắt đầy đủ các quy định của diễn đàn Thi viện hoặc lúng túng trong việc vận dụng các chức năng kỹ thuật của diễn đàn nên đã dẫn đến một số nhầm lẫn trong việc post bài, tạo chủ đề, mắc lỗi spam v.v...Ngoài ra, còn có tình trạng một số thành viên post lên các bài viết có nội dung vi phạm các quy định chung của Thi viện. Để giúp các thành viên tiện tham khảo các quy định nhằm tránh những nhầm lẫn, sai sót và kịp thời phản ánh các bài vở mang tính phạm quy, BĐH xin được trích đăng lại đây một số quy định cần đặc biệt chú ý:

- Thành viên có quyền tạo chủ đề mới song trước khi lập chủ đề mới, người lập chủ đề cần phải tham khảo các chủ đề đã lập ra trước đó. Nếu thấy chủ đề mình định mở có cùng một chủ đề của các thành viên khác đã mở thì không được mở thêm chủ đề mới mà sẽ post bài vào trong chủ đề đã có nhằm tránh làm loãng diễn đàn, giảm tình trạng quá tải của Thi viện. Trường hợp đã mở chủ đề kiểu như: Thơ của thành viên (X,Y...) thì mỗi thành viên chỉ được mở một chủ đề. Ngoài ra, mỗi thành viên cũng chỉ được duy trì không quá 3 chủ đề cùng một lúc, và các chủ đề phải được mở cách nhau ít nhất 1 tuần.

- Tên của chủ đề, chú thích cần phù hợp với nội dung, phải lưu ý thêm là không viết toàn chữ in hoa, không nên quá dài, tránh làm rối diễn đàn; không đặt các tên chủ đề có thể gây phản cảm chung cho các thành viên khác.

- Chủ đề được tạo phải có nội dung phù hợp một cách tương đối với diễn đàn mà thành viên gửi vào. Thơ gửi vào diễn đàn Thơ thành viên-Thơ tập cổ phải là thơ sáng tác của các thành viên tham gia diễn đàn.

- Những chủ đề gửi lên bị lỗi, bị trùng lặp với chủ đề đã có sẵn sẽ bị gộp, xóa .

- Hiện tại, do số trang của diễn đàn Thơ thành viên-Thơ tập cổ chưa nhiều (05 trang) nên BĐH sẽ chưa tiến hành việc gộp các chủ đề không hoạt động nhưng về lâu dài, những chủ đề thơ chỉ có từ 5 bài trở xuống, quá 6 tháng không hoạt động sẽ được gộp vào một chủ đề chung và được đính lên đầu diễn đàn,nhằm tránh tình trạng loãng diễn đàn và giúp các thành viên tham gia diễn đàn không phải mất quá nhiều thời gian để kiểm tra việc có trùng lặp hay không cho chủ đề mình mới tạo.

- Quyền gộp, chuyển bài và chủ đề từ chủ đề, diễn đàn này sang chủ đề, diễn đàn khác thuộc về nhận định của BĐH. BĐH có quyền gộp, chuyển bài, chủ đề của thành viên nếu thấy nó không phù hợp với diễn đàn mà thành viên gửi vào.

- Bài viết cần được trình bày bằng Tiếng Việt, sáng sủa rõ ràng, không  dùng toàn chữ in hoa hoặc chữ viết không có dấu trong tiêu đề cũng như nội dung của bài viết. Những trường hợp vi phạm sau khi đã nhắc nhở mà không sửa đổi, các Điều hành viên có thể can thiệp sửa/xoá bài viết của thành viên.

- Các thành viên lập chủ đề có thể đề nghị BĐH chuyển hoặc xoá bài của thành viên khác gửi vào chủ đề của mình nếu thấy bài gửi có nội dung và hình thức bài không ăn nhập với chủ đề, trình bày luộm thuộm, cẩu thả, gây bức xúc cho chủ nhân của chủ đề.Tuỳ từng trường hợp mà BĐH sẽ xem xét và quyết định.

- Do sự tồn tại của diễn đàn, các hành vi gửi bài sau sẽ bị xử lý bằng các biện pháp xoá hoặc khoá bài, khoá nick có thời hạn hoặc khoá nick vĩnh viễn:


+ Chửi bậy, dùng những từ ngữ, hình ảnh khiếm nhã.

+ Những bài viết trùng lặp do ấn nút gửi đi 2 lần, bài viết mang tính chất spam.

+ Đả kích cá nhân, thiếu tôn trọng thành viên khác.

+ Thảo luận các vấn đề chính trị, xã hội theo hướng không có lợi cho sự an toàn của diễn đàn.

+ Gửi vào một chủ đề mà người tạo chủ đề đó đề nghị không gửi bài vào chủ đề người đó tạo.

+ Gửi một nội dung lên nhiều lần trong một chủ đề, nhiều chủ đề hoặc nhiều diễn đàn khác nhau.-Khi sửa, xoá bài, chuyển bài, chủ đề các Điều hành viên cần phải ghi lý do rõ ràng.

-Việc xác định hình ảnh, từ ngữ nào là khiếm nhã, nội dung bài nào là chính trị không có lợi cho diễn đàn là do các điều hành viên của diễn đàn thực hiện. Trong những trường hợp không phân biệt rõ ràng, tập thể BĐH và Admin của mạng sẽ quyết định. Quyết định đó là quyết định cuối cùng.Kính mong các thành viên quan tâm đọc kỹ phần nhắc nhở này khi tham gia diễn đàn Thơ thành viên-Thơ tập cổ của Thi viện.

Ban điều hành
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"