http://bshohai.blogspot.c...eu-biet-sai-lech.html?m=1

CHUYỆN CÚM VÀ NHỮNG HIỂU BIẾT SAI LỆCH

Bài đọc liên quan:
+ Đại dịch cúm hay sự thổi phồng?
+ Một bác sĩ Việt Nam đã cảnh báo hiện tượng thổi phồng đại dịch cúm
+ Cúm một âm mưu
+ Lại chuyện cúm gia cầm H5N1
+ Xét nghiệm chẩn đoán cúm A (H1N1)

Vài tuần nay câu chuyện cúm "bị nghi ngờ" từ gia cầm - bird flu: cúm gia cầm - lây sang người, lại nổi lên như cơn đại dịch trên phương tiện truyền thông của Việt Nam, còn nhiều hơn số trường hợp nhiễm và mắc bệnh, cũng như tử vong do dòng cúm H7N9 ở Trung Hoa.

Ghi nhận ở Trung Hoa cho đến nay, đã có khoảng 102 trường hợp bị nhiễm cúm H7N9, trong đó có 20 trường hợp tử vong. Nhưng y văn thế giới, cho đến đến nay, chưa có tài liệu nào chứng minh được là cúm gia cầm lây trực tiếp từ gia cầm sang người và gây bệnh, chứ chưa nói đến việc nó có thể dẫn đến tử vong ở người.

Trong năm 2010, tôi đã từng viết loạt 4 bài cúm, trong bài đầu tiên - Virus và Cúm - tôi đã khẳng định về mặt sinh học phân tử và miễn dịch học rằng, không có chuyện cúm từ gia cầm lây sang người để gây bệnh. Vì 2 loài khác nhau, có cấu trúc sinh học tế bào khác nhau, hai đáp ứng miễn dịch về mặt phân tử khác nhau, không thể một cấu trúc sinh học phân tử phù hợp với chim muông mà lại phù hợp với con người. Nếu có sự phù hợp này thì người lai tạo với chim sẽ cho ra một loài người có cánh!

Thế nhưng ngày ấy, bộ y tế Việt Nam đã hành xử rất sai khoa học gây ra hậu quả to lớn với một lượng tiền khổng lồ theo thời giá có thể xây thêm 4 cái bệnh viện để lo cho dân, trong khi cả nước bị một nạn dịch lớn hoành hành hơn 30 năm qua là, quá tải bệnh viện, cho đến hôm nay vẫn chưa giải quyết xong. Đó là chưa tính đến hàng loạt nông dân, tư doanh và nhà nước nuôi gia cầm, bị buộc phải thiêu hủy đàn gia cầm còn đang khỏe mạnh.

Không biết năm 2009 có bao nhiêu người dân đang ăn nên làm ra, bỗng chốc trở thành con nợ trắng tay, sạt nghiệp, trong đó có một phần lỗi của báo chí, truyền thông đồn thổi. Sau đó, đến một ngày đẹp trời, một ông Tây mắt xanh, mũi lõ ở bên Đức vạch mặt âm mưu của các hãng dược, thì báo Việt lại viết tin tôi đã đưa trên blog này trước đó 6 tháng, rằng đại dịch cúm là một sự thổi phồng.

Hôm nay, báo chí lại đưa tin, Ninh Thuận tiêu hủy đàn chim yến lớn nhất Đông Nam Á. Thật đau lòng, chỉ vì một hiểu biết sai lệch của các cơ quan chức năng do thiếu hiểu biết về nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh và miễn dịch học cũng như sinh học phân tử trong bệnh truyền nhiễm. Cũng vì thiếu hiểu biết mà ngành vệ sinh phòng dịch tỉnh Ninh Thuận lại lập lại cái sai lầm của năm 2009.

Không biết người ta thiếu hiểu biết hay người ta cố tình phá hoại? Nếu thiếu hiểu biết thì đúng là nhiệt tình đi với ngu dốt trở thành phá hoại. Nhưng tại sao người ta thiếu hiểu biết thì bộ y tế cần phải xem lại kiến thức và cách đưa thông tin đến toàn dân và cơ quan dưới bộ ở các địa phương trong cả nước.

Tôi không muốn viết bất kỳ một bài nào về cúm trong mấy hôm nay, khi phương tiện truyền thông đưa tin dày đặc về cúm H7N9 ở Trung Hoa. Nhưng hôm nay phải viết, vì không khéo những nhà quản trị ngành y tế quốc gia, một lần nữa lại phá nền kinh tế nước nhà, trong lúc suy sụp kinh tế đang có thể làm sụp đổ cả chế độ. Nhưng quan trọng nhất là, người dân đang sinh sống làm ăn nhờ vào đàn gà, vịt và chim muông sẽ chết vì mất trắng cả cơ nghiệp mà họ đang ăn nên làm ra, để có cuộc sống lương thiện bằng mồ hôi nước mắt của mình.

Tôi đề nghị bộ y tế và chính phủ ngay lập tức phải xem lại việc có buộc phải thiêu hủy đàn gia cầm của dân dù nó có nhiễm bất kỳ con virus cúm loại nào hay không? Bỡi vì một lý do đơn giản về mặt sinh học phân tử và miễn dịch học là, cúm từ gia cầm - một loài khác với loài người - không thể lây, mà dù có lây sang người thì cũng không thể tồn tại trong cơ thể người để gây bệnh, mà chỉ có cúm từ người lây sang người và gây bệnh cho người mà thôi!

Asia Clinic, 14h20' ngày thứ Hai, 22/4/2013
Hồ Hải vào lúc 14:20