Trang trong tổng số 1 trang (5 bài viết)
[1]

Ảnh đại diện

Thiên Hà

Ở vùng nọ, có một ngôi miếu Quan Âm. Mỗi ngày có vô số người tới thắp hương lễ Phật, khói hương nghi ngút. Trên cây xà ngang trước miếu có một con nhện chăng tơ. Mỗi ngày, ngôi đền đều ngập trong khói hương và những lời cầu nguyện, nên con nhện dần dần nhớ ra Phật tính của nó. Trải qua một nghìn năm như vậy, tâm nhện ngày một linh hơn. Một ngày nọ, bỗng Phật dạo đến ngôi miếu. Lúc rời miếu, ngài vô tình ngẩng đầu lên, nhìn thấy nhện trên xà.

Phật dừng lại, nói với nhện: "Ta gặp ngươi hẳn là có duyên, ta hỏi ngươi một câu, xem ngươi tu luyện một nghìn năm nay có thật thông tuệ chăng. Được không?"
Nhện gặp được Phật rất mừng rỡ, vội đồng ý. Phật hỏi: "Thế gian cái gì quý giá nhất?"

Nhện suy ngẫm, rồi đáp: "Thế gian quý nhất là những gì không có được và những gì đã mất đi!". Phật gật đầu, đi khỏi. Lại một nghìn năm nữa trôi qua, nhện vẫn ở trên thanh xà trước miếu Quan Âm, Phật tính của nhện ngày càng linh hơn.

Một ngày, Phật đến trước miếu, hỏi nhện: "Ngươi có nhớ câu hỏi một nghìn năm trước của ta không, giờ ngươi đã hiểu nó sâu sắc hơn chăng?"

Nhện nói: "Con cảm thấy trong nhân gian quý nhất vẫn là "không có được" và "đã mất đi" ạ!"

Phật bảo: "Ngươi cứ nghĩ nữa đi, ta sẽ lại tìm ngươi."

Một nghìn năm nữa lại qua, một hôm, có một cơn gió lớn nổi lên, nó cuốn một hạt sương đọng lên lưới nhện. Nhện nhìn giọt sương, thấy nó long lanh trong suốt sáng lấp lánh, đẹp đẽ quá, nhện có ý yêu thích. Nhìn thấy giọt sương nhện cũng vui, nó thấy đấy là ngày vui sướng nhất trong suốt ba nghìn năm qua. Bỗng dưng, gió lớn lại nổi, cuốn giọt sương đi mất. Nhện giây khắc bỗng thấy mất mát, cô đơn, đớn đau.

Lúc đó Phật tới, ngài hỏi: "Nhện, một nghìn năm qua, ngươi đã suy nghĩ thêm chưa: Thế gian này cái gì quý giá nhất?"

Nhện nghĩ tới giọt sương, đáp với Phật: "Thế gian này cái quý giá nhất chính là cái không có được và cái đã mất đi."

Phật nói: "Tốt, nếu ngươi đã nhận thức như thế, ta cho ngươi một lần vào sống trong cõi người nhé!"

Và thế là nhện đầu thai vào một nhà quan lại, trở thành một tiểu thư đài các, bố mẹ đặt tên cho nàng là Châu Nhi...
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Thiên Hà

Thoáng chốc Châu Nhi đã mười sáu, thành thiếu nữ xinh đẹp yểu điệu, duyên dáng. Hôm đó, tân Trạng Nguyên Cam Lộc đỗ đầu khoa, nhà vua quyết định mở tiệc mừng sau vườn ngự uyển. Rất nhiều người đẹp tới yến tiệc, trong đó có Châu Nhi và Trường Phong công chúa. Trạng Nguyên trổ tài thi ca trên yến tiệc, nhiều tài nghệ khiến mọi thiếu nữ trong bữa tiệc đều phải lòng. Nhưng Châu Nhi không hề lo âu cũng không hề ghen, bởi nàng biết, chàng là mối nhân duyên mà Phật đã đưa tới dành cho nàng.

Qua vài ngày sau, tình cờ Châu Nhi theo mẹ lên miếu lễ Phật, cũng cùng lúc Cam Lộc đưa mẹ tới miếu. Sau khi lễ Phật, hai vị mẫu thân ngồi nói chuyện. Châu Nhi và Cam Lộc thì ra ngoài sân tâm sự, Châu Nhi vui lắm, cuối cùng nàng đã có thể ở bên người nàng yêu, nhưng Cam Lộc dường như quá khách sáo.

Châu Nhi nói với Cam Lộc: "Chàng còn nhớ việc mười sáu năm trước, của con nhện trên xà miếu Quan Âm chăng?"

Cam Lộc kinh ngạc, hỏi: "Châu Nhi cô nương, cô thật xinh đẹp, ai cũng hâm mộ, nên trí tưởng tượng của cô cũng hơi quá nhiều chăng?". Nói đoạn, chàng cùng mẹ chàng đi khỏi đó.

Châu Nhi về nhà, suy nghĩ, Phật đã an bài mối nhân duyên này, vì sao không để cho chàng nhớ ra chuyện cũ, Cam Lộc vì sao lại không hề có cảm tình với ta?
Vài ngày sau, vua có chiếu ban cho Trạng Nguyên Cam Lộc sánh duyên cùng công chúa Trường Phong, Châu Nhi được sánh duyên với thái tử Chi Thụ. Tin như sấm động giữa trời quang, nàng không hiểu vì sao Phật tàn nhẫn với nàng thế.
Châu Nhi bỏ ăn uống, nằm khô nhắm mắt nghĩ ngợi đau đớn, vài ngày sau linh hồn nàng sắp thoát khỏi thân xác, sinh mệnh thoi thóp.

Thái tử Chi Thụ biết tin, vội vàng tới, phục xuống bên giường và nói với nàng đang trong cơn mê: "Hôm đó, trong những cô gái giữa bữa tiệc sau vườn thượng uyển, ta vừa gặp nàng đã thấy yêu thương, ta đã khốn khổ cầu xin phụ vương để cha ta cho phép cưới nàng. Nếu như nàng chết, thì ta còn sống trên cõi đời này làm chi."

Và giây khắc ấy Phật xuất hiện, Phật nói với linh hồn sắp lìa thể xác Châu Nhi: "Nhện, ngươi đã từng nghĩ giọt sương (Cam Lộc) là do ai mang đến bên ngươi chăng? Là gió (Trường Phong) mang tới đấy, rồi gió lại mang nó đi. Cam Lộc thuộc về công chúa Trường Phong, anh ta chỉ là một khúc nhạc thêm ngắn ngủi vào số phận ngươi mà thôi.

Còn thái tử Chi Thụ chính là cái cây trước cửa miếu Quan Âm đó, anh ta đã ngắm ngươi ba nghìn năm, yêu ngươi ba nghìn năm, từ khi ngươi có mặt ở đó. Nhưng ngươi chỉ tìm kiếm những gì long lanh, nhất thời mà không cảm nhận được tình yêu sâu lắng, trường cửu. Nay ta lại đến hỏi ngươi, thế gian này cái gì là quý giá nhất?"

Nghe ra sự thật, Châu Nhi chợt tỉnh ngộ. Nàng nói với Phật: "Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà cái quý nhất chính là tình yêu trường cửu!".

Câu chuyện kết thúc thế nào còn tùy thuộc vào mỗi người chúng ta. Quan trọng là bạn có hiểu câu cuối cùng mà nàng Châu Nhi nói không? "Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là tình yêu trường cửu ẩn sâu trong tâm hồn chúng ta!"

Trong suốt đời ta, sẽ gặp hàng nghìn hàng vạn người. Để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có "duyên" là đủ. Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng. Tình yêu như sợi tơ mỏng manh, tuy không thể đứt nhưng có thể bị chia lìa. Hai người cùng kéo hai đầu, chỉ cần một người kéo căng hoặc bỏ lơi, tình yêu ấy sẽ rạn nứt hoặc nhạt phai.

Vậy khi bạn đi kiếm người ở đầu kia dây, hãy cân nhắc. Hoặc bạn có quá nhiều sợi dây tình cảm, hoặc bạn cứ liên tục tìm cái mới. Hay khi dây sắp đứt, bạn không còn can đảm hay lòng tin để trở lại với tình yêu nữa.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

Có đến ba nghìn năm mà vẫn không đủ để giác ngộ một đời! Chỉ đến khi đối diện với sự mất mát  tình yêu con nhện kia (Châu Nhi) mới nhận ra chân lý: "Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà cái quý nhất chính là tình yêu trường cửu!".
Một câu chuyện hay!:)
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

13ternal

Câu chuyện rất hay và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhưng đối với em, tình bạn chân thật mới là cái quý nhất trên thế gian.
«Может, впервые за тысячу лет
дайте до детства плацкартный билет!..»
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

lares

Truyện của bạn hay quá , đọc truyện nhớ tới cuốn phim ngay` xưa minh` rất thích  "chú bé ăn cắp thành Batda hay la` trộm mắt phật "
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook

Trang trong tổng số 1 trang (5 bài viết)
[1]