Trang trong tổng số 19 trang (181 bài viết)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối

Ảnh đại diện

Hoa Phong Lan


Tất cả đàn ông đều đa tình

Tôi viết như vậy chẳng phải để vạch áo cho người xem lưng, chỉ là một lần nữa khẳng định thêm cái lý thuyết đã tồn tại cả nghìn năm. Ấy thế mà: nói đi rồi nói lại, vẫn có cả nửa tá tỉ chị em không tin cái thuyết ấy!
Khá nhiều chị em cho rằng: "ừ thì nói chung là như vậy, nhưng cũng có người nọ người kia chứ!"
Từ thời tam hoàng, ngũ đế, trải qua mấy ngàn năm lịch sử, ông vua nào chẳng có đến 3000 cung tần mỹ nữ...
Rồi lại nói tới các giống vật, trong bầy đàn, một con đực bao giờ cũng có tới 2 vợ trở lên...
Đàn ông thời nay có đa tình hay không? Chắc chắn đứng trước bàn dân thiên hạ, chẳng có ông nào tuyên bố: "tôi là kẻ đa tình". Nhưng có anh nào dám tự thề với lòng mình rằng: "từ đầu đến cuối, tôi chỉ yêu duy nhất một người"
Lão LAN dám cá rằng: trong 10 người tên là đàn ông thì 9 người rưỡi, trong 100 người thì có 99 người rưỡi, trong 1000 người thì có 999 người rưỡi là "đa tình".
Nói vậy thì chẳng hóa ra GÀN lão đang nói xấu đàn ông, và tự nói xấu chính mình?
Vậy vì sao đàn ông "đa tình" nhỉ? Chỉ có mỗi cách giải thích nghe có vẻ hợp lý nhất: "trời sinh ra thế"
Ô hay, giải thích như vậy thì đổ hết lỗi cho ông trời hay sao? vậy đàn ông "đa tình" là vô tội.
Thôi không tranh cãi chuyện có tội hay không có tôi nữa, bởi vì tranh cãi mãi cũng chẳng đi đến đâu phải không bà con? Dù là đàn ông "đa tình" bị cho là "tội lỗi", thì trái đất này cũng vẫn không thể thiếu họ, họ vẫn là một nửa của vũ trụ mà!
Vậy xin mọi người bàn sang chuyện tiếp theo, đó là: "chấp nhận lý thuyết ấy, nhưng phải tìm ra biện pháp tốt nhất để sống chung với BÃO"
Như đã nói ở trên: tính "đa tình" thuộc về "bản năng gốc" của đàn ông. Đã là bản năng gốc thì chắc chắn không thể delete được, cái này giống như là các thông tin nằm trong BIOS hay ROM của máy tính vậy.
Nói như vậy, thì chẳng hóa ra ta bó tay với cái basic instinct ấy hay sao, chẳng hóa ra chị em phụ nữ vẫn chứ phải chịu khó an phận và chấp nhận đau buồn hay sao?
Không, nhất định là không.
Cái vấn đề chính vẫn còn ở phía trước mà.
Bây giờ chúng ta sẽ cắt nghĩa chính xác từ "đa tình". Trước nay, chị em cứ dùng từ "đa tình" để ám chỉ mấy cái thằng ranh "yêu nhăng, yêu cuội", khiến cho lũ đàn ông chúng tớ hãi cái từ ấy, không ai dám nhận. Trong từ "đa tình" có 2 từ, đó là "đa" và "tình". "ĐA" nghĩa là nhiều, "TÌNH" là tình cảm, vậy kẻ "đa tình" chính là người "nhiều tình cảm", vậy thì "đa tình" là tốt chứ phải không?
Tuy nhiên, chính vì đàn ông rất "nhiều tình cảm" nên đàn ông sẵn sàng yêu khi có "cơ hội" được yêu. Thêm nữa, bản tính đàn ông là "tham lam", nên khi đã yêu rồi không bao giờ muốn bỏ. Do đó, thiên hạ thường thấy: rất nhiều đàn ông vợ đẹp con khôn, nhưng vẫn lén lút có tình yêu mới.
(cái này lão LAN cũng không ngoại lệ, kẹ kẹ... nếu có cơ hội cũng không dám bỏ qua).
Vậy vấn đề là: chị em phụ nữ nên làm thế nào?
Cũng giông như y học thôi, chữa bệnh, phải tìm gốc bệnh. Mà gốc bệnh ở đây chính là "tình cảm của đàn ông" và "cơ hội của ngoại tình".
Một lần nữa lão LAN dám cá rằng: bất cứ người đàn ông nào đều "rất yêu" người mình yêu, bất cứ ông chồng nào đều "rất yêu" vợ và con mình. Do vậy, chị em phụ nữ hãy đối xử làm sao để người đàn ông của chị em không bị bớt đi tình cảm ấy, mà chỉ có thể tăng lên mà thôi. Nhu cầu yêu, và mong muốn được yêu, lúc nào cũng sẵn có bên trong mỗi con người. Có khá nhiều chị em sai lầm ở chỗ cho rằng: "chỉ có tuổi trẻ mới biết yêu, cưới nhau rồi chỉ còn là trách nhiệm".
Vấn đề thứ hai là ngăn ngừa và loại bỏ "cơ hội ngoại tình". Nhưng cách làm thế nào mới là quan trọng? Làm sao để đàn ông thấy mình vẫn được tôn trọng, vẫn được yêu thương, và không muốn rơi vào một vụ phiêu lưu tình cảm.
Lão LAN không bao giờ nể phục một phụ nữ thờ ơ để cho chuột chạy vào nhà, rồi khùng lên cầm roi đánh chuột, vô tình làm bể luôn cái bình hoa quí.
Đối với những chị em có người yêu, chồng ở gần thì thật đơn giản. Chỉ cần làm sao kéo được người đàn ông về phía mình mỗi khi anh rảnh rỗi, thí dụ như là: một bữa cơm ngon, một nụ hôn khi anh ấy trở về nhà... Đừng gắt gỏng, phàn nàn khi anh ta về muộn, cách ấy chỉ càng đẩy xa anh ta khỏi bạn. Khi bạn đẩy anh ta càng xa bạn thì nguy hiểm đang chờ bạn đó, lúc ấy "cơ hội" của anh ta càng nhiều hơn mà thôi.
Vậy còn những chị em có người yêu, chồng đi xa biền biệt như lão LAN thi sao? Có cách nào để kéo anh ta gần bên bạn hay không? Có chứ: đó chính là tình yêu chân thành của bạn, đó chính là sự bao dung trong lòng của bạn. Những điều ấy sẽ giúp bạn giữ được anh ấy ở bên cạnh bạn.
Những phương pháp không hiệu quả là:
- Hờn rỗi, trách móc...
- Thuê thám tử theo dõi: Cái thảm bại nhất chính là bạn biết quá rõ về mọi hành vi của người mình yêu. Bởi vì con người đâu phải thánh nhân, thậm chí thánh nhân cũng có lúc động lòng phàm tục...
- So sánh người của bạn với người khác...
- Yêu cầu người của bạn phải theo một tấm gương nào đó...
- Nghi ngờ là phản xạ đầu tiên của bạn...

Còn đối với các bạn gái trẻ chót lỡ yêu kẻ có vợ rồi thì sao? Thực ra, tình yêu không thể xuất phát từ một phía, không thể chỉ đổ lỗi cho kẻ đa tình. Anh ta chỉ dám yêu bạn khi bạn cho anh ta cơ hội. Nếu bạn cương quyết không cho họ cơ hội, thì chắc chắn bạn không bị vướng vào chuyện ấy.
Mách nhỏ các bạn gái trẻ nhé: Xin hãy đừng thận tượng bất cứ một ai. Tất cả đàn ông đều như nhau hết, chẳng ra cái giống gì đâu. Có điều số phận mỗi người một khác, rồi thông qua cái lăng kính dở hơi của các bạn mà một tên đàn ông thành công nào đó trở thành người mà bạn mơ ước. Thực ra chỉ có duy nhất một người đàn ông tuyệt vời, đó chính là người đàn ông của riêng một mình bạn. Còn bất cứ ai khác, là vật sở hữu của người khác rồi, thì kẻ đó chỉ có thể mang lại cho bạn "niềm vui nhất thời, không bao giờ là hạnh phúc suốt đời".

Chốt lại cuối cùng, chị em chỉ cần chữa đúng gốc bệnh:
- Duy trì, tăng thêm tình yêu thương.
- Ngăn ngừa, loại bỏ khéo léo "cơ hội ngoại tình"

Chỉ đơn giản vậy thôi, có cả ngàn cách để thực hiện phương pháp ấy.
Ấy thế nhưng cũng không phải ai cũng sẵn sàng làm, và làm được, vậy nên xã hội vẫn cứ là xã hội.

Đầu xuân năm mới lão cao hứng viết một vài câu phiếm luận, mọi người bàn them cho xôm tụ.

Chúc nhà nhà bình an, hạnh phúc!!!!!
Có ai còn nhớ kẻ xích lô
Lãng mạng phong lưu thích đưa đò
Tóc bạc râu dài chừ thấm mệt
Nhìn thấy cháu đẹp chẳng dám ho ... he ... he
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

Tất cả đàn bà đều đa nghi!
Anh em chỉ cần chữa đúng gốc căn bệnh ấy bằng thang thuốc sau:
- Duy trì, tăng thêm tình yêu thương (bằng cách: 1.Nâng niu kỷ niệm: những kỷ niệm đẹp không chỉ đơn giản là kỷ niệm, thường xuyên ôn lại chúng khiến bạn tìm được những ấm áp của thuở rung động ban đầu. 2. Không muốn người thương yêu của mình phải đau lòng: thường xuyên đặt cho mình câu hỏi "mình làm vậy nàng có buồn ko?" 3. ... 4.....  1000...)
- Ngăn ngừa, loại bỏ cơ hội ngoại tình... của mình!!! Đàn ông hay đàn bà đều có thể có lúc rung động trước những người khác phái không phải của mình. Nhưng nếu bạn nghĩ đến tình yêu mà mình đã vun đắp bao lâu, bạn sẽ tự cảnh giác với bản thân mình thay vì thả lỏng mình để rồi sau đó lại ngụy biện "Tất cả đàn ông đều..."
:-)


"Mách nhỏ các bạn gái trẻ nhé: Xin hãy đừng thận tượng bất cứ một ai. Tất cả đàn ông đều như nhau hết, chẳng ra cái giống gì đâu. Có điều số phận mỗi người một khác, rồi thông qua cái lăng kính dở hơi của các bạn mà một tên đàn ông thành công nào đó trở thành người mà bạn mơ ước. Thực ra chỉ có duy nhất một người đàn ông tuyệt vời, đó chính là người đàn ông của riêng một mình bạn. Còn bất cứ ai khác, là vật sở hữu của người khác rồi, thì kẻ đó chỉ có thể mang lại cho bạn "niềm vui nhất thời, không bao giờ là hạnh phúc suốt đời". "
....Đoạn này có vẻ đúng nhể chị em? :-) Yên tâm đi lão Phong, nếu bạn sẵn sàng duy trì cảm giác mình là của riêng một người thì người ấy sẵn sàng duy trì cảm giác coi bạn là thần tượng, bất kể bạn là ai - ông đồ hay đạp xích lô - Chỉ sợ bạn đòi hỏi người ấy coi bạn "là Một, là Riêng, là Thứ nhất" trong khi lại "không bỏ lỡ cơ hội lén lút có tình yêu mới". Chao! Thế thì đừng nói là "đàn ông đa tình", hãy nói "đàn ông ích kỷ!"
Đây  là tôi dựa trên những luận chứng của bài văn nghị luận của lão Phong mà nói thế. Những người đàn ông khác đừng có mếch lòng nhé!
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Biển nhớ

Đa tình tự cổ khôn di hận
Tâm hảo tự lai cổ dã nguyên
Tượng Thờ dù đổ vẫn thiêng
Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Phong Lan

@ Hoa Xuyên Tuyết:
Người xưa nói: "anh hùng khó qua ải mỹ nhân", câu này không đơn giản tự nhiên mà có phải không? Bởi thế không cần tranh luận nhiều về việc "đàn ông có đa tình hay không?"
Cái vấn đề chính của chị em là: "làm sao mà sống chung với bão" kìa?

@Biển Nhớ:
Đôi câu của huynh bác, là câu thơ hay câu đối, huynh bác có thể diễn nôm và giảng giải thêm một chút không? lão Lan cảm ơn trước!
Có ai còn nhớ kẻ xích lô
Lãng mạng phong lưu thích đưa đò
Tóc bạc râu dài chừ thấm mệt
Nhìn thấy cháu đẹp chẳng dám ho ... he ... he
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

hoaphonglan1911 đã viết:
@ Hoa Xuyên Tuyết:
Người xưa nói: "anh hùng khó qua ải mỹ nhân", câu này không đơn giản tự nhiên mà có phải không? Bởi thế không cần tranh luận nhiều về việc "đàn ông có đa tình hay không?"
Cái vấn đề chính của chị em là: "làm sao mà sống chung với bão" kìa?

quote]

Thì tôi cũng chẳng tranh luận gì cả, chỉ "buôn chuyện" thêm qua bài viết của bác thôi.
Còn thì các cụ nhà ta nói rồi "lạt mềm buộc chặt". Còn nếu mà mềm mại dịu hiền cũng không buộc được thì xin mời cứ đi!
Phàm đã là con người là đa tình rồi, chả cứ gì đàn ông :-D
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

MÙA SAY MÊ

“Mùa hè rớt dành cho người yếu đuối”
Olga Becgon

Chuyện tình yêu ai nói trước được gì
Gặp nhau bao giờ, yêu nhau mấy đỗi?
Tình vợ chồng khác chi thời nông nổi?
Có nhau trong đời, tình còn say, còn mê?
....
Nắng hạ hết lâu rồi, mưa gọi mùa đi
Gió thổi dọc sông, lạnh trong lòng phố lớn
Một đám cưới ngang qua. Sóng gợn
Nước cũng ấm dần giấc mộng lứa đôi

Nắng lại ngời lên, gió lại lả lơi
Tình yêu xưa bước vào mùa hè mới
Mùa hè rớt không cho người yếu đuối
Dành cho những người yêu nhau dài lâu

Sau mùa hạ này, họ đưa nhau về đâu?
Đường hạnh phúc có nhẹ nhàng, thơ thới?
Cỏ xanh, nắng vàng, trời thắm lên lần cuối
Tình yêu, tình yêu xin đừng nhạt màu đi!
..
Chuyện tình yêu ai nói trước được gì
Gặp nhau bao giờ, yêu nhau mấy đỗi?
Tình vợ chồng khác chi thời nông nổi?
Có nhau trong đời, tình còn say, còn mê?
     
Matxcơva, babie leto.
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Phong Lan

Đại hội tuyển mỹ nhân

http://i1119.photobucket.com/albums/k633/mientungan/nhanvat/psyche-aphrodites-box.jpg

Chào bà con!
Hôm nay sắp đến ngày 8 tháng 3, trăm hoa cùng nở rộ, trăm chim cùng đua hót, đây chính là lúc thuận lợi nhất để phủ tổng thống mở kỳ thi tuyển mỹ nhân.
Lão Hoa Phong Lan tôi vốn đông vợ nhiều con, nhưng bản tính phong lưu đa tình, lại là kẻ "thiên hạ đệ nhất ngạo mạn".
Thời gian qua tự phong mình thành tổng thống, thấy muôn phần lố bịch, nhưng bản tính kiêu căng tự mãn chẳng chịu để cho lão Lan tôi lùi bước.
Do vậy hôm nay nhất định đăng tin này nhằm mục đích tuyển mỹ nhân để đưa vô phủ trò chuyện.
Tiêu chuẩn:
- Trẻ đẹp xinh tươi, tuổi đời không quá đôi mươi, nhan sắc đạt mười, cái miệng cười duyên.
- Tâm hồn trong sáng, trí tuệ tuyệt vời, thông kim bác cổ, có thể cùng ngồi đàm đạo về lịch sử địa lý, về thiên văn địa văn, về văn chương chữ nghĩa cả ngày mà không hết vốn.
- Yêu thích và có khả năng hát dân ca, đặc biệt là hát chèo, hát văn, hát xẩm, hát quan họ và các điệu hò lý...

Tiêu chuẩn chỉ có vậy, chị em nào cảm thấy mình tự đủ tiêu chuẩn thì đăng ký nhé!

Tổng thống Hoa Phong Lan đã ký.
Có ai còn nhớ kẻ xích lô
Lãng mạng phong lưu thích đưa đò
Tóc bạc râu dài chừ thấm mệt
Nhìn thấy cháu đẹp chẳng dám ho ... he ... he
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Viễn khách

Cứ theo tiêu chí tuyển mỹ nhân của Phong lão (à tổng thống) thì tớ tiến cử vài người ghi danh Phong lão xem xét nhé:
Gầy nhỏ bé xinh xinh kiều diễm (nói trước là chỉ như hoa cắm trong bình, sức vóc yếu mềm không chịu được lao khổ) có Giang Thái Tần, Đào Hoa Nữ, Thôi Oanh Oanh…
Đẹp, tài, giỏi (là bậc quân quắc anh hùng nhưng không làm chuyện bếp núc đâu nhé) có: Hoa Mộc Lan, Tần Lương Ngọc, Lương Hồng Ngọc, Tôn Phu Nhân…
Đẹp khuynh quốc khuynh thành (xem chồng như đồ chơi): Bao Tự, Dương Quý Phi
Đẹp Liêu trai (cực kỳ diễm lệ nhưng cũng rất quái dị như giọt sương trong hoa – Không ngoan hiền) có:  Võ Tắc Thiên, Từ Hy, Trương Lệ Hoa…
Hiền thục có Nga Hoàng Nữ Anh, Mạnh Khương, Vương Bảo Xuyên, Lương lục châu…
Phóng đãng có: Tề Văn Khương, Tây Thái Hậu, Phan Kim Liên, Trương Lệ Hoa…
Đa sầu đa cảm có: Lâm Đại Ngọc, Chu Thục Chân…
Lòng như băng tuyết có: Quan Miến Miến, Hoa Nhuỵ phu nhân…
Và còn nhiều (tam thập lục mỹ nhân)… rất nhiều nữa đang chờ Phong lão vời vào diện kiến.
"Mở cửa nhìn Trăng - Trăng tái mặt
Khép phòng đốt Nến - Nến rơi châu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Biển nhớ

hoaphonglan1911 đã viết:
@Biennho:
Đôi câu của huynh bác, là câu thơ hay câu đối, huynh bác có thể diễn nôm và giảng giải thêm một chút không? lão Lan cảm ơn trước!
Tình cờ lạc vào topic của Phong lão tớ đề bậy đôi câu vào đó. Nó chẳng phải câu thơ và cũng chẳng phải câu đối, tớ chỉ nhớ mang máng (vì đã đọc ở đâu đó lâu lắm lắm rồi) và ghép lại vậy thôi. Đầu óc tớ như quả trứng thì đâu có dám bình giải chứ nói chi đến giảng giải…
Cũng chẳng rõ lai lịch xuất xứ của 2 câu đó. câu đầu cũng chắc tam sao thất bổn "Đa tình tự cổ nan (không, khôn) di (dư) hận????

Ða tình tự cổ không dư hận
Hảo mộng do lai tối dị tỉnh
Khởi thị niêm hoa nan giải thoát
Khả liên phi nhứ thái phiêu linh
Hương sào sạ kết uyên ương xã
Tân cú do thư phỉ thúy bình
Bất vi biệt li tràng dĩ đoạn
Lệ ngân dã mãn cựu sam thanh
(Hoa Nguyệt Ngấn của Ngụy Tử An đời nhà Thanh)

Thử hận miên miên vô tuyệt kỳ
(Trường hận ca của Bạch Cư Dị)

... ...

Còn nghĩa thì... thì... nói đại lão Phong nghe có lọt tai không nhé!
1. Người đa tình từ xưa đến nay không ai mang oán giận vì bản tính đa tình của mình (không mang hận vì mình đa tình)
  Kẻ đa tình từ ngàn xưa thường để lại (đưa tặng) những mối oán hờn
khó giải
  Không hiểu chữ "di" gì?: không nói, đưa tặng, để lại,nuôi, thường, đã, , rộng rãi, xa, thôi, lui, vui vẻ, dễ dàng...
2. Một trái tim (tâm hồn) đẹp vẫn luôn biết tìm đến với cái đẹp hoang sơ.

Đó chỉ là cách hiểu amater của tớ thôi

Về đề tài này có lẽ tớ phải cầu cứu ông chủ Thi viện chứ tớ chịu thôi, Phong lão đừng cưòi nhé. Chữ Hán Đến mấy ngàn từ, trên 200 bộ lại lắm lớp lang... Mà Lão đưa ra kiến văn của mình đi? Có lẽ lão biết nhiều hơn tớ.

Tớ có đọc bài để nhớ 214 bộ thủ của Bác Zhenxing mà vẫn mù tịt:

Mộc-cây, Thuỷ-nước,Kim-vàng
Hoả-lửa,Thổ-đất,Nguyệt-trăng,Nhật-trời
Xuyên-sông,Sơn-núi,Phụ-đồi
Tử-con, Phụ-bố,Nhân-người,Sỹ-quan
Miên-mái nhà,Hán-sườn non
Nghiễm-hiên, Hộ-cửa, cổng-Môn,Lý-Làng
Cốc-thung lũng,Huyệt-cái hang
Tịch-khuya,Thần-sớm,dê-Dương,Hổ-hùm
Ngoã-ngói đất,Phẫu-sành nung
ruộng-Điền,thôn-Ấp,què-Uông,Lão-già

Dẫn-đi gần,Sước-đi xa  
Bao-ôm,Bỉ-sánh,Củng-là chắp tay
Điểu-chim, Trảo-vuốt,Phi-bay
Túc-chân,Diện-mặt,Thủ-tay,Hiệt-đầu
Tiêu là tóc, Nhi là râu
Nha-nanh,Khuyển-chó,Ngưu-trâu,Giác-sừng
Dực-cọc trâu,Kỷ-dây thừng
Qua-dưa,Cửu-hẹ,Ma-vừng,Trúc-tre
Hành-đi,Tẩu-chạy,Xa-xe
Mao-lông,Nhục-thịt,da-Bì,Cốt-xương.

Khẩu là miệng,Xỉ là răng
ngọt Cam, mặn Lỗ, dài Trường, kiêu Cao
Chí là đến, Nhập là vào
Bỉ-muôi, Cữu-cối, Đao-dao, Mãnh-bồn
Viết-rằng, Lập-đứng, lời-Ngôn
Long-rồng, Ngư-cá, Quy-con rùa rùa
Lỗi-cày ruộng, Trỉ-thêu thùa
Huyền-đen, Yêu-nhỏ,Mịch-tơ,Hoàng-vàng
Cân-rìu, Thạch-đá, Thốn-gang
Nhị-2, Bát-8, Phương-vuông, Thập-10

Nữ-con gái, Nhân- chân người
Kiến-nhìn, Mục-mắt, Xích-dời chân đi
tay cầm que gọi là Chi
dạng chân là Bát,cong thì là Tư
tay cầm búa gọi là Thù
Khí-không, Phong-gió, Vũ-mưa, Tề-đều
Lộc-hươu, Mã-ngựa, Thỉ-heo
sống-Sinh, Lực-khoẻ, Đãi-theo bắt về
Võng là lưới, Châu-thuyền bè
Hắc-đen, Bạch-trắng, Xích thì đỏ au.

Thực-đồ ăn, Đấu-đánh nhau
Thỉ-tên, Cung-nỏ, Mâu-mâu, Qua-đòng
Đãi-xương, Huyết-máu, Tâm-lòng
Thân-mình, Thi-xác, Đỉnh-chung,Cách-nồi
Khiếm-thiếu thốn,Thần-bầy tôi
Vô-đừng, Phi-chớ, Mãnh thời ba ba
Nhữu-chân, Thiệt-lưỡi, Cách-da
Mạch-mỳ, Hoà-lúa, Thử là cây ngô
Tiểu là nhỏ, Đại là to
Tường-giường, Suyễn-dẫm, Phiến-tờ, Vi-vây
....
Tượng Thờ dù đổ vẫn thiêng
Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Biển nhớ

Điệp Luyến Hoa chuyên về Cổ thi và Hán - Nôm cho tôi biết nguồn gốc và xuất xứ cũng như nghĩa chuẩn của 2 câu:
"Đa tình tự cổ nan di hận
Tâm hảo tự lai cổ dã nguyên"

2 câu này tôi nhớ không chính xác vì đọc nó ở đâu đó lâu lắm rồi.
Cảm ơn ĐLH nhiều.


-------------
Tôi đọc đâu đó nhưng cũng không nhớ lắm  mấy câu không biết có phải trong "Đoạn Trường Tập" của Chu Thục Chân không:

Lê hoa tế vũ hoàng hôn hậu
Bất thị sầu nhân dã đoạn trường

Khứ niên cửu nhật sầu hà hạn
Trùng thượng tâm lai ích đoạn trường

Tôi tìm mãi trên mạng "Đoạn Trường Tập", "Đoạn Trường Từ", Điệp Luyến Hoa mà chỉ tìm được bài "Điệp Luyến Hoa" ngay trong Thi viện. Bạn nào có thì đăng lên nhé. Cảm ơn nhiều nhiều
Tượng Thờ dù đổ vẫn thiêng
Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook

Trang trong tổng số 19 trang (181 bài viết)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối