Trang trong tổng số 1 trang (2 bài viết)
[1]

Ảnh đại diện

Nguyễn Dũng

Vừa ra mắt với rất nhiều kỳ vọng và rất nhiều tính năng vượt trội, Safari xứng đáng là đối thủ đáng gờm trong “cuộc chiến giữa các trình duyệt”. Tuy nhiên, còn rất nhiều bí mật bên trong Safari 4 beta mà có thể bạn chưa biết…

Đầu tuần qua, Apple đã tung ra phiên bản mới nhất của trình duyệt web Safari (phiên bản 4 Beta) và được quảng bá là trình duyệt web số một thế giới, với tốc độ vượt qua cả những “đối thủ đáng gờm” như Firefox 3, Opera 9 hay Google Chrome 2. Và quả nhiên sau 1 tuần sử dụng, người sử dụng Safari cũng đã phải đồng ý với nhà phát hành rằng tốc độ của Safari thật tuyệt và vượt hẳn các trình duyệt web đã có trước đó. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những gì Safari có được, còn rất nhiều bí mật ẩn chứa bên trong trình duyệt web tuyệt vời này, và dưới đây là 10 tùy chọn bí mật của Safari mà không phải ai cũng biết.


Trước tiên, nếu bạn chưa trải nghiệm qua sự tuyệt vời Safari 4 Beta, bạn có thể download file cài đặt của chương trình tại Đây (Bao gồm cả phiên bản dành cho Windows và Mac, tuy nhiên chưa có phiên bản dành cho Windows 7)


Bây giờ, chúng ta bắt đầu cùng nhau khám phá những thiết lập bí mật ẩn chứa bên trong Safari mà có thể bạn chưa biết.


Những lưu ý trước khi tiến hành:

- Thủ thuật này có tác dụng đối với cả Safari dành cho hệ điều hành Windows cũng như Mac OS X, và để thay đổi những thiết lập ẩn của Safari chúng ta phải tác động lên file com.apple.Safari.plits, file chứa các thuộc tính đã được thiết của Safari. Việc chỉnh sửa file này không làm ảnh hưởng đến trình duyệt, tuy nhiên bạn nên copy file ra làm 1 bản khác để có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu nếu cần thiết.

- Đường dẫn của thư mục chứa file com.apple.Safari.plits trên các hệ điều hành tương ứng lần lượt là:

+ Đối với Mac OS X: ~/Library/Preferences/com.apple.Safari.plist trên phân vùng khởi động.

+ Đối với Windiws XP: C:\Documents and Settings\\Application Data\Apple Computer\Preferences\ (bạn thay User name bằng tên người sử dụng và C: là phân vùng cài đặt Windows)

+ Đối với Windows Vista: C:\Users\\AppData\Roaming\Apple Computer\Preferences\ (tương tự như trên, thay User name tương ứng).


Chú ý: Nếu sử dụng Windows thì bạn phải thiết lập tùy chọn hiển thị file ẩn mới có thể tìm được đường dẫn như trên.


- Nếu là người dùng Windows, để tiến hành chỉnh sửa file com.app.Safari.plist bạn cần phải nhờ đến tiện ích Free plist Editor for Windows (Download miễn phí tại http://www.ipodrobot.com/plistset.exe). Sau khi download và cài đặt, sử dụng chương trình này theo đường dẫn ở trên để mở file com.app.Safari.plist, bạn sẽ thấy nội dung file có dạng như sau:


http://images7.dantri.com.vn/Uploaded/nguyenhuong1/2009/03/safari-tips-1.jpg

Người dùng hệ điều hành Mac thì sẽ được ưu ái hơn, bạn không cần phải chỉnh sửa trực tiếp vào file com.app.Safari.plist mà thay vào đó bạn có thể điền từng câu lệnh vào cửa sổ Terminal để thực hiện các thủ thuật (tương tự như của sổ Command Prompt trên Windows).


Và bây giờ chúng ta cùng nhau bắt tay vào thực hiện thiết lập những tùy chọn ẩn trên Safari mà không phải ai cũng biết. (sau mỗi thủ thuật được thực hiện, bạn khởi động lại trình duyệt Safari để thiết lập có tác dụng)


1. Đưa các tab về vị trí cũ:

Vị trí các tab trong Safari thay vì nằm ở dưới thanh địa chỉ như trước đây thì lại nằm trên đỉnh của cửa sổ. Nếu bạn muốn đưa vị trí của các tab về vị trí như ở các trình duyệt thông thường, bạn thực hiện theo các bước sau:


- Đối với Mac OS X: Điền câu lệnh sau vào cửa sổ Terminal:

defaults write com.apple.Safari DebugSafari4TabBarIsOnTop -bool NO


- Đối với Windows: mở file com.app.Safari.plist, tìm đến DebugSafari4TabBarIsOnTop và thay giá trị đằng sau nó thành False. Trong trường hợp chưa có đoạn DebugSafari4TabBarIsOnTop trong file, bạn dán nội dung sau vào ngay sau dòng

DebugSafari4TabBarIsOnTop

http://images7.dantri.com.vn/Uploaded/nguyenhuong1/2009/03/safari-tips-3.jpg

http://images7.dantri.com.vn/Uploaded/nguyenhuong1/2009/03/safari-tips-4.jpg
Vị trí các tab trước và sau khi tiến hành “can thiệp”Lưu ý: khi tiến hành thủ thuật này, đôi khi bạn sẽ thấy hiện tượng mất danh sách các tab đang được mở, trong trường hợp này, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl Tab để chuyển đổi qua lại giữa các tab.


2. Khôi phục thanh Loading màu xanh: (Chỉ có tác dụng với Safari trên Mac OS X)

Nếu đã từng sử dụng Safari trước đây, hẳn bạn sẽ quen thuộc với thanh loading màu xanh nằm sau thanh địa chỉ của trình duyệt web này, tuy nhiên Safari 4 lại không còn giữ thanh loading đó, nên rất khó để bạn biết được bao nhiêu % của trang web đã được load. Để khôi phục lại thanh loading màu xanh đó, bạn điền dòng lệnh sau vào cửa sổ Terminal:

defaults write com.apple.Safari DebugSafari4IncludeToolbarRedesign -bool NO


3. Tắt tính năng “gợi ý” của khung tìm kiếm:
Khi bạn điền 1 từ vào khung tìm kiếm của Safari, danh sách các gợi ý liên quan đến từ cần tìm kiếm sẽ được hiện ra, và danh sách những gợi ý này thường phụ thuộc vào nội dung những website bạn đã đánh dấu (bookmark) hay đã ghé thăm trước đó, hoặc phụ thuộc vào những từ khóa mà bạn đã tìm kiếm trước đó.


http://images7.dantri.com.vn/Uploaded/nguyenhuong1/2009/03/safari-tips-5.jpg

Để tắt đi danh sách gợi ý này (nhằm đảo bảo tính riêng tư của bạn), bạn có thể thực hiện như sau:

- Đối với người dùng Mac OS X: điền câu lệnh sau vào Terminal:

defaults write com.apple.Safari
DebugSafari4IncludeGoogleSuggest -bool NO

- Đối với Windows: mở file com.app.Safari.plist, tìm đến DebugSafari4IncludeGoogleSuggest và thay giá trị đằng sau nó thành False. Trong trường hợp chưa có đoạn DebugSafari4TabBarIsOnTop trong file, bạn dán nội dung sau vào ngay sau dòng

DebugSafari4IncludeGoogleSuggest


4. Tắt tính năng Cover Flow:
Cover Flow là tính năng cho phép bạn xem danh sách bookmark dưới dạng các thumbnail 3D. Đây là tính năng khá mới lạ và độc đáo của Safari. Tuy nhiên, tính năng này lại “ngốn” của hệ thống khá nhiều tài nguyên, do vậy bạn có thể tắt đi tính năng này.

http://images7.dantri.com.vn/Uploaded/nguyenhuong1/2009/03/safari-tips-6.jpg

- Đối với người dùng Mac OS X: điền câu lệnh sau vào Terminal:

defaults write com.apple.Safari
DebugSafari4IncludeFlowViewInBookmarksView -bool NO

- Đối với Windows: mở file com.app.Safari.plist, tìm đến DebugSafari4IncludeFlowViewInBookmarksView và thay giá trị đằng sau nó thành False. Trong trường hợp chưa có đoạn DebugSafari4IncludeFlowViewInBookmarksView trong file, bạn dán nội dung sau vào ngay sau dòng

DebugSafari4IncludeFlowViewIn- BookmarksView


5. Gỡ bỏ tính năng Top Site:
Trong lần sử dụng đầu tiên, bạn có thể dễ dàng nhận ra tính năng mới nhất của Safari 4 đó là tính năng Top Site, hiển thị 24 hình ảnh của 24 website thông dụng nhất dưới dạng 3D, giúp bạn nhanh chóng truy cập vào các website này. Ở những lần sử dụng sau, hình ảnh các website sẽ hiển thị dựa vào số lần truy cập của bạn (website nào được truy cập nhiều sẽ được bổ sung vào danh sách Top Site).

http://images7.dantri.com.vn/Uploaded/nguyenhuong1/2009/03/safari-tips-7.jpg

Tuy nhiên tương tự như trên, tính năng này “ngốn” rất nhiều tài nguyên hệ thống, do vậy bạn có thể gỡ bỏ nó bằng cách:

- Đối với người dùng Mac OS X: bạn điền câu lệnh sau vào Terminal:

defaults write com.apple.Safari DebugSafari4IncludeTopSites -bool NO

- Đối với Windows: mở file com.app.Safari.plist, tìm đến DebugSafari4IncludeTopSites và thay giá trị đằng sau nó thành False. Trong trường hợp chưa có đoạn DebugSafari4IncludeTopSites trong file, bạn dán nội dung sau vào ngay sau dòng

DebugSafari4IncludeTopSites


6. Tăng tốc độ hiển thị trang web:

Mặc dù được đánh giá là lướt web với tốc độ nhanh gấp 1,9 lần so với Internet Explorer 7 và nhân gấp 1,7 lần so với Firefox 2 và chạy JavaScript nhanh gấp 6 lần so với mọi trình duyệt khác, tuy nhiên, nếu muốn bạn vẫn có thể làm cho tốc độ của Safari tăng thêm bằng thủ thuật dưới đây:

- Đối với người dùng Mac OS X: điền câu lệnh sau vào Terminal:

defaults write com.apple.Safari
WebKitInitialTimedLayoutDelay -real 0.25

- Đối với người dùng Windows: Sử dụng chương trình plist Editor ở trên, tìm và mở file Default.plist nằm tại thư mục C:\Program Files\Safari\Safari.resources (với C:\Program Files\Safari là thư mục cài đặt), điền 2 câu lệnh sau vào phía sau dòng

WebKitInitialTimedLayoutDelay
0.25


Trên đây là những thủ thuật để thiết lập những tùy chọn cho Safari sao cho phù hợp và dễ sử dụng nhất. Bởi lẽ Safari 4 Beta có rất nhiều tính năng mới và có phần nào có những điểm khác biệt so với trước đây, nên hy vọng những thủ thuật này sẽ giúp bạn cảm thấy quen thuộc hơn với trình duyệt này.

Theo dantri.com.vn
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Diệp Y Như

Safari 4 beta đúng là rất nhanh, tuy có nhiều nhược điểm rất khó chịu, không biết có phải máy nhà em có vấn đề không: ví dụ như khi viết blog (Y!360) không hiển thị rõ thanh tuỳ chỉnh màu chữ, font,..., hay đăng nhập vào thi viện không được...
Môn toả hoàng hôn,
Nguyệt tẩm mai hoa lãnh.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook

Trang trong tổng số 1 trang (2 bài viết)
[1]