Trang trong tổng số 3 trang (29 bài viết)
[1] [2] [3] ›Trang sau »Trang cuối

Ảnh đại diện

Flamingo

Hội hoạ

Hội họa là một ngành nghệ thuật trong đó con người sử dụng màu vẽ để tô lên một bề mặt như là giấy, hoặc vải, để thể hiện các ý tưởng nghệ thuật. Thông thường, công việc này do họa sỹ thực hiên. (Họa sỹ là từ dùng để chỉ những người coi hội họa là nghề nghiệp của mình). Kết quả của công việc đó là các tác phẩm hội họa hay còn gọi là các tranh vẽ. Hội họa là một trong những loại hình nghệ thuật quan trọng và phổ biến nhất. Nói cách khác, hội họa là một ngôn ngữ để truyền đạt ý tưởng của người nghệ sỹ bằng các tác phẩm hội họa sử dụng kỹ thuật (nghệ) và phương pháp (thuật) của họa sỹ.

Lịch sử

Tác phẩm hội họa cổ nhất được biết đến ngày nay là những bức hình trong hang Chauvet tại Pháp có 32.000 năm tuổi. Ở đây, người nguyên thủy đã dùng đất đỏ và than để thể vẽ ngựa, tê giác, sư tử, bò và voi mammoth. Đây là những bức vẽ thuộc hội họa hang động


http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/0/03/Lascaux-aurochs.jpg

Kỹ thuật

Kỹ thuật vẽ bao gồm:

Sơn dầu     Lụa      Gốm      Men      Sfumato   Vật liệu mới (hội hoạ)
Màu nước    Sơn mài  Đơn sắc  Vẽ chấm  Thuỷ mặc  Hội hoạ số

Vật liệu

Giấy   Vải   Gỗ
Tường  Kính  Nhựa

Màu vẽ - Chất liệu

Các màu vẽ gồm chất màu được trộn lẫn trong một chất mang. Các tính chất của hai thành phần này như độ nhớt, độ hòa tan, tốc độ bay hơi,... quyết định đặc trưng của các loại màu khác nhau.
Ví dụ:
Sơn dầu
Màu nước trộn dầu
Sơn acrylic     Màu bột      Mực          Pastel
Tempera         Màu sáp      Màu nước     Bích họa
Màu phum        Tranh lụa    Bút chì      Bút lông

Phong cách

Ấn tượng    Dã thú          Hậu hiện đại          Hiện thực xã hội  
Baroc       Graffiti        Hiện đại              Lãng mạn
Cấu trúc    Hard edge       Hiện thực             Lập thể
Chấm hoạ    Hậu ấn tượng    Hiện thực lãng mạn    Mannerism


Ngây thơ               Thị giác (Op-Art)
Pop - Art              Trừu tượng
Siêu thực
Tân cổ điễn

Thuật ngữ

1. Chân dung

Mona Lisa ( La Gioconda)- Leonardo da Vinci 1503-1506
( Một trong những bức hoạ chân dung nổi tiếng trên thế giới)


http://www.illusionsgallery.com/gs-Mona-Lisa-L.jpg


2. Phong cảnh

Buổi sáng trong rừng thông - Shishkin 1886

http://www.1st-art-gallery.com/thumbnail/137711/1/Shishkin$27s-Landscape-Morning-In-The-Pine-Forest-$281886$29.jpg

3. Tĩnh vật.

Tĩnh vật - Willem Kalf 1662


http://www.reproarte.com/files/images/K/kalf_willem/0128-0189_stilleben_mit_nautiluspokal.jpg

Họa hổ họa bì nan họa cốt,
Tri nhân tri diện bất tri tâm.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Flamingo

HỘI HOẠ PHỤC HƯNG

Thuật ngữ Rinascenza (tái sinh) được nhà sử học Giorgio Vasari dùng ban đầu vào năm 1550 để chỉ sự hồi sinh và phát triển rực rỡ các hoạt động nghệ thuật và khoa học bắt đầu tại Ý vào thế kỷ 13.

Sau đó, thuật ngữ Renaissance được Jules Michelet dùng trong tiếng Pháp và nhà sử học Thụy Sỹ Jacob Burckhardt phát triển (khoảng những năm 1860).


Tái sinh ở đây có hai nghĩa: một là sự khám phá lại các sách vở cổ điển và đem ứng dụng vào trong khoa học và nghệ thuật;
hai là để chỉ kết quả của các hoạt động văn hóa đó mang lại sự hồi sinh cho văn hóa châu Âu nói chung.


Như vậy Phục Hưng có thể hiểu theo hai cách chính tuy khác biệt nhưng đều có ý nghĩa là sự tái sinh của nền giáo dục cổ điển Tây phương thông qua sách vở, tài liệu kinh điển của phương Tây và hồi sinh của văn hóa châu Âu nói chung.
(ST)


Hội hoạ là một mảngb lớn. FL xin phép chỉ giới thiệu những bức tranh nổi tiếng của các hoạ sĩ THỜI PHỤC HƯNG.

Một trong những hoạ sĩ nổi tiếng Italy thời kỳ này    Raffaello Sanzio

The Sistine Madonna
http://www.ne.jp/asahi/minako/watanabe/sistine1.jpg

Bức tranh Đức Mẹ Sistine được Raffaello Sanzio vẽ vào năm 1512-1513 cho nhà thờ Sistine theo đơn đặt hàng của Giáo Chủ Iuli Thứ Hai.
Đức Mẹ bồng chúa hài đòng như bước ra từ bức tranh hơi cúi mình như thể đi theo hướng chỉ tay của Giáo chủ Iuli Thứ Hai phía bên trái và phía bên phải Thánh Varvara cúi đầu nhìn xuống.
Tất cả những hình vẽ trên tranh kể cả hai thiên thần bé nhỏ phía dưới đều thể hiện một nỗi khổ đau vì biết trước số mệnh của Đức Chúa Jesus...

Trên nền trannh phía sau Đức Mẹ như thể những đám mây trắng đang bồng bềnh, nhưng nhìn kỹ vô số khuôn mặt các thiên thần bé nhỏ đang như thể bàn tán rôm rả về sự xuất hiện của Đức Chúa Hài đồng.

Họa hổ họa bì nan họa cốt,
Tri nhân tri diện bất tri tâm.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

NanLan

Em cũng thỉnh thoảng đi ngắm tranh và có bức tranh để lại nhiều ấn tượng nhất là bức The Night Watch (được bày ở viện bảo tàng Quốc gia HL) của hoạ sĩ nổi tiếng người Halan thế kỷ XVII Rembrandt van Rijn(1606-16690). Em đưa vào đây được không Flamingo.  Tại vì chủ đề lại là Lịch sử hội hoạ nên là không biết có hợp không nữa.
Và cũng nhiều tranh tĩnh vật của tác giả khác nữa em cũng rất thích, em sẽ từ từ cho vào đây có được không.
Có ai quay lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng?
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Flamingo

NamLan đã viết:
Em cũng thỉnh thoảng đi ngắm tranh và có bức tranh để lại nhiều ấn tượng nhất là bức The Night Watch (được bày ở viện bảo tàng Quốc gia HL) của hoạ sĩ nổi tiếng người Halan thế kỷ XVII Rembrandt van Rijn(1606-16690). Em đưa vào đây được không Flamingo.  Tại vì chủ đề lại là Lịch sử hội hoạ nên là không biết có hợp không nữa.
Và cũng nhiều tranh tĩnh vật của tác giả khác nữa em cũng rất thích, em sẽ từ từ cho vào đây có được không.
Sao không, nhưng nên cho biết thời gian vẽ, giới thiệu tác giả (có thể cho đường link đến tiểu sử của tác giả) và lời bình của bản thân (hoặc sưu tầm).
Chỉ up ảnh lên thì hơi đơn giản quá.
Hic, để anh sửa lại tên topic cho NL khỏi lăn tăn nhá
Họa hổ họa bì nan họa cốt,
Tri nhân tri diện bất tri tâm.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

NanLan

Hiiiii, đúng là em có hơi lăn tăn chút. Mà lăn tăn phải hỏi nếu không lại không hiểu ý chủ nhà. Bây giờ thì hiểu rồi anh ạ.
Bây giờ em sẽ giới thiệu tác phẩm nổi tiếng nhất của Rembrandt van Rijn.


                                                                The   Night Watch
(Công ty Frans Cấm Cocq và Willem van Ruytenburch)


Night Watch được trưng bày trang trọng nhất tại Viện bảo tàng Quốc gia Hà lan Rijksmuseum. Nó là bức tranh nổi tiếng nhất của bảo tàng.


                             http://i698.photobucket.com/albums/vv350/Namlan_2009/sk-c-52-1.jpgNghệ sĩ    :Rembrandt Rembrandt  
Năm        :1642 1642  
Thể Loại   :Dầu trên vải  
Kích thước :363 cm × 437 cm   
Vị trí    :Amsterdam RijksmuseumHÌnh như hôm đó mình phải mất đến cả tiếng đồng hồ loay hoay đọc và ngắm bức tranh này. Cách đây đã lâu nên cảm giác có quên đi ít nhiều. Nhớ đâu nói đó nhé. Có gì sai mong được góp ý.
Đây là bức hoạ một nhóm người. Một đội quân của Đội trưởng Frans Cocq và Trung uý Willem van Ruyntenburch. Mình rất thích là vì nếu ngắm kỹ các bạn sẽ thấy mỗi người có một tư thế riêng như thể mỗi người đang làm nhiệm vụ của mình.
Đó là cái riêng nhất của Rembrandt khi ông thể hiện một đội quân thực sự sống động.

Hai nhân vật quan trọng nhất đứng ở giữa đó là đội trưởng Frans Cocq mặc áo đen và người mặc áo vàng nhỏ hơn là Trung uý Willem Ruyntenburch.

Mình thích nhất cô gái chếch bên tay trái. Bên hông cô đeo một khẩu súng và một con chim. Và sự xuất hiện của cô là hiện thân cho sự may mắn. Thường thì thời đó trong quân đội bao giờ cũng có một cô gái như vậy.

Tất cả có 18 người được vẽ trong bức tranh. Tất nhiên một đội quân thì có nhiều người hơn thế. Nhưng chỉ có ai trả tiền thì mới được vẽ. Chỉ trừ có tay đánh trống là được vẽ miễn phí vì ông là người được thuê vào.

Nghe đâu người ta còn bàn tán rằng không phải ai cũng vui mừng khi bức tranh được hoàn thành. Vì mỗi người đều phải trả số tiền bằng nhau trong khi người thì được vẽ toàn thân hoàn chỉnh, người thì lại chỉ thấy có mỗi cái mặt.
Có ai quay lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng?
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Flamingo

Rembrandt Harmenszoon van Rijn

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/9/9a/Rembrandt_Harmensz._van_Rijn_130.jpg/200px-Rembrandt_Harmensz._van_Rijn_130.jpg

Rembrandt Harmenszoon van Rijn (15 tháng 7 năm 1606 - 4 tháng 10 năm 1669), thường được biết tới với tên Rembrandt hay Rembrandt van Rijn, là một họa sĩ và nghệ sĩ khắc bản in nổi tiếng người Hà Lan. Ông thường được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng[1]. Các tác phẩm của Rembrandt đã đóng góp quan trọng vào Thời đại hoàng kim của Hà Lan thế kỉ 17.
Ngay từ khi còn trẻ Rembrandt đã đạt được thành công lớn với các bức tranh chân dung, tuy những năm sau đó ông gặp nhiều bi kịch cá nhân hay những khó khăn về tài chính, họa sĩ vẫn được coi là một trong những người Hà Lan nổi tiếng nhất thời đó[2] và ông là thầy dạy cho gần như tất cả các họa sĩ Hà Lan hàng đầu thế kỉ 17[3].
Năm 2004, trong Danh sách những người Hà Lan vĩ đại nhất trong lịch sử (De Grootste Nederlander) do đài KRO tổ chức, Rembrandt là nghệ sĩ có vị trí cao nhất trong danh sách .( Theo wikipedia)

Bức tranh The   Night Watch được vẽ theo đơn đặt hàng của  Ngự Lâm Quân Netherland .
Bức tranh với tiêu chí hoạ lại toàn đội Ngự Lâm Quân trước cuộc tuần tra  ban đêm . Đội trưởng Ngự Lâm Quân là đại uý
Frans Banning Cocq người mặc đồ đen, băng đỏ deo chéo qua vai, và phó của ông là trung uý Willem van Ruytenburc.
Nhưng nhà đặt hàng rất không hài lòng vì có mặt người lạ trong đội Ngự Lâm Quân - đó là cô bé trong bộ đồ màu vàng phía sau.
Chính bởi vậy mà tiền công của hoạ sĩ đã không được trả đúng thời hạn. Rất lâu sau ông mới nhận được tiền công...

(Muốn biết rõ về tác giả, bức tranh hay nhân vật trong tranh các bạn click vào những chữ có màu blue)

@:Namlan:Bờm Em tệ quá, giới thiệu bức tranh nổi tiếng tại bảo tàng của Hàlan mà không cho biết hoạ sĩ trứ danh là...dân Hàlan gốc.
Lịch sử bức tranh nổi tiếng, hoạ sĩ nổi tiếng thường có giới thiệu trên Gú-gồ.
Em cóp hộ cái link cho bà con tham khảo. Em cứ làm như ai cũng biết ông hoạ sĩ trứ danh Rembrandt Harmenszoon van Rijn là công dân của xứ sở hoa Tuy-lip nhà em ấy.
Hic, xem lại thấy em thêm phần giới thiệu bức tranh nghiêm. Sorry nhá. Anh bổ sung tý cho vui:D

Họa hổ họa bì nan họa cốt,
Tri nhân tri diện bất tri tâm.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

NanLan

ỐI anh lại cứu em kịp thời thế. Cho luôn cả một bài về Night Watch. Em không biết phải dịch thế nào mà chỉ nói là đội quân. Hoá ra nó là Ngự Lâm quân. Vốn Tiếng Việt dở tệ.  
Hic, mà chưa chi anh đã chê dợ tệ. Vì em còn đang.....loay hoay chưa biết phải dịch thế nào, và dẫn dường link nó ra sao. Vì đã tham khảo đâu. Anh tưởng ai cũng giỏi như anh ấy:d

Mà vào Google thì máy toàn bị treo thôi, chán quá đi. Chắc nó thấy em mở nhiều trang liền lúc quá nên là phạt em đấy. Cái máy này đáng đánh.

@Flamingo!
À mà em quên mất Van Rijn là họ của người Hàlan mà, cho nên em cứ nghĩ ai cũng biết ông ấy là người Hàlan. Anh thử xem cả mọi nơi có nơi nào có họ là Van Rijn không, chỉ trừ người Hàlan.
Có ai quay lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng?
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Flamingo

NamLan đã viết:
ỐI anh lại cứu em kịp thời thế. Cho luôn cả một bài về Night Watch. Em không biết phải dịch thế nào mà chỉ nói là đội quân. Hoá ra nó là Ngự Lâm quân. Vốn Tiếng Việt dở tệ.  
Hic, mà chưa chi anh đã chê dợ tệ. Vì em còn đang.....loay hoay chưa biết phải dịch thế nào, và dẫn dường link nó ra sao. Vì đã tham khảo đâu. Anh tưởng ai cũng giỏi như anh ấy:d

Mà vào Google thì máy toàn bị treo thôi, chán quá đi. Chắc nó thấy em mở nhiều trang liền lúc quá nên là phạt em đấy. Cái máy này đáng đánh.

@Flamingo!
À mà em quên mất Van Rijn là họ của người Hàlan mà, cho nên em cứ nghĩ ai cũng biết ông ấy là người Hàlan. Anh thử xem cả mọi nơi có nơi nào có họ là Van Rijn không, chỉ trừ người Hàlan.
Hic, só-rì em nữa nhá. Túm lại khi ta giới thiệu tranh, sơ qua cái tiểu sử cha đẻ ra nó.
Con cái màn Van thì chỉ có ở Hàlan là không xong được.
Cái thằng cha Jean-Claude Van Damme nhều người biêt hơn cụ hoạ sĩ nhà ta là người...Bỉ à nha.:D

Bức tranh The Night Watch này có 34 mạng cả thảy, 18 vị Ngự lâm quân đặt vẽ, cụ Remrandt thêm vào một số cho nhộn nhịp. Tự nhiên thêm một bé con vàng choé rõ nhất trong tranh. Chắc con vị nào đó hay con cụ cũng nên.
Thế cho nên cụ mãi mới được thanh toán tiền công cho. Tội nghiệp.
Tranh của cụ xem thì...chết chìm luôn. Điẹp thía không bít.
Anh đâu có giỏi gì. Được xiem tranh trước em và nhiều người khác thui.
Cái này lúc sang Nga được cô giáo Nga văn quảng cáo trong giờ tham khảo về nghệ thuật châu Âu.
Bà có một tủ sách giới thiệu về hoạ sĩ thế giới và những bức tranh nổi tiếng.
Nhớ lúc hỏi cô : Sao tranh Picaso lắm bức rặt màu xanh lá cây thế. Cô bảo: Lúc ấy màu vẽ đắt, màu xanh lá cây rẻ nhất nên ông dùng cho...tiết kiệm chi phí sản xuất.
Họa hổ họa bì nan họa cốt,
Tri nhân tri diện bất tri tâm.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

NanLan

@Flamingo,
Cô gái mặc  đồ vàng đó là linh vật của đội quân. Và màu vàng rực mà tác giả thể hiện là biểu tượng cho sự chiến thắng.

Đứng trước một bức tranh đồ sộ mình mới cảm nhận được sức sáng tạo vĩ đại và cả sự lao động miệt mài nữa. Cả cách Rembrandt dùng màu chỗ sáng chỗ tối để thể hiện sinh động từng nhân vật làm mình mê mẩn.
Chỉ tiếc rằng hôm đó đọc và hiểu bức tranh khá tường tận nhưng bây giờ thì quên hết.

Lúc nào anh giới thiệu Picaso đi. Tranh của ông cũng tuyệt lắm. Có bức nào anh cảm thấy tâm đắc nhất?
Có ai quay lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng?
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Flamingo

NamLan đã viết:
@Flamingo,
Cô gái mặc  đồ vàng đó là linh vật của đội quân. Và màu vàng rực mà tác giả thể hiện là biểu tượng cho sự chiến thắng.

Đứng trước một bức tranh đồ sộ mình mới cảm nhận được sức sáng tạo vĩ đại và cả sự lao động miệt mài nữa. Cả cách Rembrandt dùng màu chỗ sáng chỗ tối để thể hiện sinh động từng nhân vật làm mình mê mẩn.
Chỉ tiếc rằng hôm đó đọc và hiểu bức tranh khá tường tận nhưng bây giờ thì quên hết.

Lúc nào anh giới thiệu Picaso đi. Tranh của ông cũng tuyệt lắm. Có bức nào anh cảm thấy tâm đắc nhất?

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/8/84/Nachtwacht-kopie-van-voor-1712.jpg/766px-Nachtwacht-kopie-van-voor-1712.jpg

Bổ sung thêm tý về bức tranh The Night Watch nhé.
Đây là nguyên tác của Rembrandt. Ảnh em up lên thiếu mất một ít.
Lịch sử bức tranh bị cắt đi gọt lại rất hấp dẫn đấy. Anh để link cho bà con ai muốn thì vào đó tham khảo kỹ.

Họa hổ họa bì nan họa cốt,
Tri nhân tri diện bất tri tâm.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook

Trang trong tổng số 3 trang (29 bài viết)
[1] [2] [3] ›Trang sau »Trang cuối