Trang trong tổng số 7 trang (70 bài viết)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối

Ảnh đại diện

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Là người mới gia nhập Thi Viện,tôi rất đắn đo khi viết đôi dòng góp ý cho Thi Viện.
Nếu có gì sai sót mong các bạn admin lượng thứ :

1)Theo các admin,đây là chủ đề Thơ Thành Viên,là nơi các thành viên của Thi Viện post bài lên.Sao lại post thơ sưu tầm là của những người không phải là thành viên?Hóa ra thành viên của Thi Viện cũng chưa được coi trọng,vì chủ đề của họ dễ bị tuột xuống dưới,tôi đã chứng kiến chủ đề của một số thành viên bị tuột qua trang 2 như bạn thơ Trường Phi Bảo,bạn thơ Phu ong,bạn thơ Lê Hưng Tiến...Có thể Admin sẽ nói là do họ post bài không liên tục,thật ra để sáng tác một bài thơ có chất lượng cần phải có thời gian,làm sao họ có thể đọ sức nổi với các tác giả thơ sưu tầm khác?
Ngay cả tôi có thể post lên chủ đề hơn ngàn bài thơ để luôn ở vị trí đầu bảng chủ đề Thơ Thành Viên,nhưng đó chỉ là sáng tác cũ...Tôi đề nghị :Nên lập chủ đề Thơ Sưu Tầm.Thơ không phải là thơ của thành viên Thi Viện,admin hãy chuyển qua chủ đề Thơ Sưu Tầm,trả lại đất thơ cho các bạn thơ thành viên của Thi Viện ta

2)Khi lập các chủ đề mới,người lập chủ đề và các bạn tham gia nên trung thành với tên tựa chủ đề.Đó là điều rất tiện lợi,vì ai muốn sưu tầm rất dễ vào để chọn bài.Tránh tình trạng chủ đề là "Mùa hạ" nhưng lại nói lan man sang mùa thu (?),rồi mùa đông (!)

3)Tôi không đồng ý với việc nhớ thơ mà không nhớ tên tác giả (???) của một số bạn thành viên sáng lập ra.Đó là một việc làm trái pháp luật và xúc phạm người sáng tác.Nếu không biết tên tác giả thì đề là "sưu tầm"",sao lại lên án cả “những người đề tên tác giả” và bảo họ làm “bẩn” topic của mình ?
Xin dẫn chứng 2 câu chuyện nhỏ.
Câu chuyện thứ nhất bản nhạc Tiến Quân Ca là của nhạc sĩ tài hoa Văn Cao,ai cũng biết,tác giả có đề tên hẳn hoi.Thế mà những năm thập niên 90 của thế kỷ trước,có một thằng điên háo danh kiện Văn cao ra tòa,đòi là đồng tác giả của bản nhạc Quốc ca Tiến Quân Ca,trắng trợn hơn y còn cho là Văn Cao đã ăn cắp ý tưởng của y để sáng tác những bản nhạc khác.Kết quả là nhạc sĩ Văn Cao,tóc đã bạc trắng,phải lom khom chống gậy ra hầu tòa để bảo vệ bản quyền tác phẩm của mình.Tuy thắng kiện nhưng ông vẫn xót xa vì có những kẻ đã hùa theo tên khốn nạn đó quên mất tác giả thật của Tiến Quân Ca là ai,để giúp hắn hoàn tất hồ sơ đi kiện ông!!!Các bạn cũng thấy đó,để được đề tên tác giả dưới mỗi bài thơ,dưới mỗi bản nhạc là mồ hôi,là nước mắt và cả khi là máu nữa...Sao chúng ta lại nỡ quên đi tác giả ?
Câu chuyện thứ hai.Cách đây 2 năm một trang web lớn là 24h.com.vn có đăng trong mục Bạn Trẻ - Thơ tình,bài thơ của tôi có tựa là Đà Lạt Mùa Trăng,nhưng lại đề là "sưu tầm".Tôi có gởi mail liên lạc,và đề nghị họ đề tên tác giả dưới bài thơ.Họ không thèm trả lời.Sau tôi mới hăm dọa sẽ kiện trang web của họ.Họ liền xóa bài thơ chứ vẫn "kiên quyết" không đề tên tác giả (???).Tôi chỉ nhận xét thế này,tại sao ở một trang web lớn như 24.com.vn như vậy mà lại làm việc tùy tiện và kém chuyên nghiệp đến thế ?

Vài lời góp ý cho Thi Viện của chúng ta

Thân
14.00
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Phong Lan


Kính chào bác NGUYỄN!
hì... hình như lão đệ không có bị dính vào cái vụ "phê" bình này, chắc là chú em Điệp và mấy mod sẽ phải rà soát lại và chuyển vào thư viện các bài thơ dạng sưu tầm.
Có ai còn nhớ kẻ xích lô
Lãng mạng phong lưu thích đưa đò
Tóc bạc râu dài chừ thấm mệt
Nhìn thấy cháu đẹp chẳng dám ho ... he ... he
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Vanachi

Chào chú Thanh Trắc Nguyễn Văn, những gì chú nói hoàn toàn giống với quy định của Thi Viện, và ban điều hành của Thi Viện luôn cố gắng để thực hiện tốt nhất những điều như chú nói. Tuy nhiên sau khi cháu vừa rà soát lại toàn bộ những chủ đề ở mục Thơ Thành Viên thì không tìm được chủ đề nào là thơ của người khác sưu tầm cả, theo cháu biết thì các chủ đề mở ra ở mục này đều do người lập chủ đề tự viết, hoặc có bài nào do sưu tầm thì có lẽ là cháu không được rõ. Những chủ đề gửi nhầm mục trên diễn đàn đều đã được chuyển sang mục khác ngay khi phát hiện ra.

Về thơ sưu tầm ở diễn đàn trên Thi Viện đã được chia ra làm nhiều mục phân theo các nước khác nhau: Thơ Việt Nam hiện đại, Cổ thi Việt Nam, Thơ Trung Quốc, Nga,... Tất cả những mục đó đều là để gửi thơ sưu tầm, các bài gửi nhầm ở trong mục Thơ Thành Viên hoặc các mục khác đều sẽ được chuyển vào đó.

Vì vậy cháu thực sự băn khoăn chắc có nhiều chủ đề cháu bỏ sót do không biết, nếu vậy mong chú chỉ ra và ban điều hành sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Về việc nhớ thơ không nhớ tên tác giả, có lẽ chắc chú cũng ám chỉ ai đó chép thơ người khác mà không viết tên vào mục Thơ Thành Viên. Như đã nói ở trên, cháu chưa được rõ cụ thể là bài nào.

Có một điều không có trong góp ý của chú nhưng sẽ được làm cẩn thận hơn trong thời gian tới, là việc một thành viên lập ra quá nhiều chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề chỉ gửi một bài thơ. Thời gian vừa rồi do chưa có nhiều thành viên nên chúng cháu cũng hơi coi nhẹ việc đó, nhưng sắp tới sẽ làm kỹ lưỡng hơn.


PS: Cháu xin chuyển chủ đề này sang mục Ý kiến, Góp ý.
Lộ tòng kim dạ bạch,
Nguyệt thị cố hương minh.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Phong Lan

Điệp luyến hoa đã viết:
...Tuy nhiên sau khi cháu vừa rà soát lại toàn bộ những chủ đề ở mục Thơ Thành Viên thì không tìm được chủ đề nào là thơ của người khác sưu tầm cả, theo cháu biết thì các chủ đề mở ra ở mục này đều do người lập chủ đề tự viết, hoặc có bài nào do sưu tầm thì có lẽ là cháu không được rõ.

Điệp tiên sinh:

Cái vụ có bài thơ dạng sưu tầm trong các topic thơ thành viên thì có lẽ là không ít.
Ví dụ như hôm nay, trong mục "học yêu" của tớ, tớ có sưu tầm một bài để minh hoạ chi tiết cho chữ "tâm" mà chị Nguyệt Thu hỏi... Cũng may là tớ ghi rõ tên tác giả... hì...
Còn trước đó có nữa hay không thì phải để xem lại.
Có ai còn nhớ kẻ xích lô
Lãng mạng phong lưu thích đưa đò
Tóc bạc râu dài chừ thấm mệt
Nhìn thấy cháu đẹp chẳng dám ho ... he ... he
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Vanachi

Có chủ đề "Những câu thơ đẹp không rõ xuất xứ..." không hiểu sao từ lâu em không chuyển, bây giờ xin chuyển luôn. :)

Ngoài ra có một vài chủ đề khác do em hoặc chị HXT lập ra nhưng gửi thơ của người khác, đó là thơ của thành viên gửi nhầm vào Thư Viện Bài Viết nên gửi lại vào đây.
Lộ tòng kim dạ bạch,
Nguyệt thị cố hương minh.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Cammy

Em có ý kiến ạ!
Việc gửi thơ và tác giả lên đó, vẫn có nhiều tác giả chưa có tên trong thi viện. Hôm qua, em định gửi một bài thơ của Chu Hoạch lên, nhưng em lại không có quyền gửi tên tác giả! Mà tên tác giả lại chưa được ghi ở Thi Viện! Làm sao bây giờ?
Em ngẩn ngơ ngắm khoảng trời chiều
Khoảng trời yên ả, nét phiêu diêu
Em lơ đãng vẽ anh lên đó
Vẽ cạnh tên anh, một chữ yêu
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Vanachi

Bạn có thể yêu cầu tại đây: http://www.thivien.net/fo...ID=t_eJ3YEIXw66-8TsJQH5VA
Lộ tòng kim dạ bạch,
Nguyệt thị cố hương minh.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Xin cho hỏi tại sai lại mất nút xóa bài
Trong khi cứ mỗi lần sửa bài thì lại bị báo "sửa một lần" dù vẫn còn đang đăng nhập chưa thoát ra ?
Đề nghị nên có nút "coi bài trước" để tác giả xem kỹ trước khi post bài
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Vanachi

1. Về nút Xoá bài, Thi Viện đã hạn chế không để người viết xoá bài như trước nữa, chỉ là vì cháu nghĩ mỗi người tham gia Thi Viện cần có trách nhiệm với những gì mình viết ra, không thể cứ viết bừa rồi nếu sai thì xoá sau được.
Xét cho cùng thì bỏ nút Xoá bài cũng không phải là thay đổi gì nhiều, nếu ai đó muốn xoá thì chỉ việc ấn vào Sửa bài rồi xoá cả nội dung đi. Nhưng điều khác biệt là một bài viết không thể bị xoá trắng không để lại dấu tích gì.

2. Một bài viết trên Thi Viện phải được xét ở 2 chiều: người viết và người đọc. Cháu nghĩ chữ "sửa 1 lần" hay "sửa 2 lần" trong nhiều trường hợp mang lại khá nhiều thông tin cho người đọc. Số lần sửa và ngày sửa cuối cùng có thể giúp người xem có cần phải đọc lại bài đó không, và điều này chắc chắn không thể phụ thuộc vào việc người viết đã thoát hay chưa.
Cháu biết có một số diễn đàn cho phép người viết sửa bài trong một giới hạn thời gian nhất định mà không tính là 1 lần sửa đổi. Nhưng điều đó theo cháu là không cần thiết và cũng không hoàn toàn hợp lý.
Một điều nữa, theo cháu nghĩ thì bài viết nào càng được sửa nhiều thì càng chứng tỏ được sự dụng công của người viết, cháu nghĩ điều đó là tốt chứ nhỉ. Cháu không ủng hộ việc có những người tham gia diễn đàn không bao giờ đọc lại những gì mình viết ra, và không bao giờ để ý có một nút Sửa bài ở bên cạnh mỗi bài viết của mình.

3. Chức năng xem bài trước khi gửi chú nói rất hợp lý, cháu sẽ cố gắng thêm chức năng này thật sớm.
Lộ tòng kim dạ bạch,
Nguyệt thị cố hương minh.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

Điệp Luyến Hoa thân mến! Chị thấy ở các diễn đàn khác, có thể tìm đọc bài của tác giả một cách khá là nhanh chóng: chỉ cần click vào tên của thành viên là có thể tìm thấy tất cả các bài đã gửi vào diễn đàn của thành viên ấy mà không cần phải rà vào từng trang của các topic để tìm như ở Thi viện mình hiện nay. Điều này rất tiện cho người vào đọc và cho cả thành viên khi muốn kiểm soát lại bài đã post của mình để không nhầm lẫn mà post thêm một lần nữa...
Vậy ĐLH có thể nghiên cứu để tăng cường chức năng ấy trong diễn đàn Thi viện được không?
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook

Trang trong tổng số 7 trang (70 bài viết)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối