Trang trong tổng số 11 trang (106 bài viết)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối

Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

Những trang sách suốt đời đi vẫn nhớ
Như đám mây ngũ sắc ngủ trong đầu
(Bằng Việt)
                                                                                      


         Về ý tưởng thành lập Câu Lạc Bộ ĐỌC SÁCH CÙNG CON

Một lần giữa tôi và cu Dế, con trai học lớp Một của tôi, có mẩu đối thoại như thế này:
- Mẹ ơi, mẹ thích khủng long màu gì?
- Màu xanh lá cây.
- Nhưng con thấy màu da cam đẹp hơn.
- Mẹ lại thấy màu xanh lá cây đẹp hơn.
- Đẹp… cái đầu nhà ngươi!

Choáng quá, tôi hỏi lại xem con học câu nói đó ở đâu, thì nó mở cuốn sách bố mới mua cho, chỉ vào dòng chữ đó. Hỏi lại thì bố cu Dế bảo, thì thấy đây là truyện tranh cho trẻ, lại của nhà xuất bản có tiếng trong nước, là bố mua thôi, có kịp đọc đâu mà biết trong đó họ cho nhân vật nói năng với nhau thế nào!

Lại một câu chuyện nữa. Tôi và một cô bạn thời cấp III của tôi thường xuyên chat chit với nhau, mà một trong những đề tài của chúng tôi là, đang có truyện gì hay, đáng đọc cho trẻ con. Chúng tôi có thể trao đổi truyện với nhau, và thậm chí chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc cuốn truyện ấy có tác động thế nào đến con, chúng có thích không, thích nhất nhân vật gì, bắt chước nhân vật ấy ra sao… Đôi khi, chúng tôi cùng nhau nhớ lại những cuốn sách ấu thơ, “những cuốn sách suốt đời đi vẫn nhớ/ như đám mây ngũ sắc ngủ trong đầu”(thơ Bằng Việt), và vui thích vô cùng khi thấy hai đứa có những kỷ niệm xinh xinh giống nhau, những “Bác sĩ Ai-bô-lit”, “Chú gấu trong vòng đu quay”, “Tuổi trăng rằm”, “Cánh buồm đỏ thắm”, “Những cậu con trai phố Pal” chẳng hạn… Một điều chắc chắn rằng, đã từng có những cuốn sách làm tâm hồn chúng tôi phong phú hơn, trí tưởng tượng vươn xa hơn, và sống với thế giới này cũng nhân hậu hơn.

Từ đây tôi mới nghĩ, trong thời đại công nghệ thông tin này, con cái chúng ta có những điều gì chung cho tuổi ấu thơ? Là một nhân vật trên tivi hay một trò chơi Game-on-line nào đó? Liệu chúng có thể có những cuốn sách yêu thích chung như tôi và bạn tôi đã có không?

Câu trả lời hẳn phải là có! Và nếu chưa có hoặc không có thì chúng ta phải cùng tìm cách làm cho Có !

Có người bảo rằng, thời bây giờ trẻ con chẳng thích đọc nữa – thì có vẻ hơi cực đoan. Trẻ con vẫn thích đọc, chỉ có điều, những cuốn sách chúng đọc sẽ định hướng trở lại cho chúng về một “văn hóa đọc” mà chúng ta vẫn nói đến. Hiện giờ người viết nhiều, người xuất bản cũng lắm – vào hiệu sách mà xem – trẻ con có thể bị chìm nghỉm trong thế giới sách khổng lồ, trong đó có những điều hay điều tốt, nhưng cũng chẳng thiếu những trò nhảm nhí, những câu chuyện vô bổ, những cách hành văn phản giáo dục, vô văn hóa, chỉ để mua những tiếng cười nhạt nhẽo. Vì thế, mới cần đến người lớn. Hãy giúp bé con có được những cuốn sách thực sự cần cho chúng, xây dựng một thế giới tuổi thơ lung linh đẹp đẽ, cho chúng những cái nhìn nhân ái với cuộc đời.

Thế nhưng, người lớn lại bận quá, có phải lúc nào cũng lang thang các hiệu sách mà đọc sách hộ con được đâu!

Vậy thì, tại sao chúng mình không thể hỗ trợ nhau? Bạn đọc được cuốn này, thì tôi đọc được cuốn kia. Bạn thấy cái này hay, tôi thấy cuốn kia được. Vậy là cùng một thời gian, chúng ta đã có những hai cuốn sách nên đọc cho bé con hoặc nên cho bé con đọc rồi đấy !

Chúng tôi, một nhóm yêu thích những hoạt động xã hội dành cho trẻ em, lập ra CLB này để “rủ rê” những người bạn thân quý bây giờ đã là những người bố, người mẹ yêu con, quan tâm đến sự phát triển cân đối về thể chất và tinh thần của con, có thể tập hợp nhau lại trong một hội, để vừa đồng hành với nhau trong việc dạy con, vừa chia sẻ kinh nghiệm và niềm vui trong việc ĐỌC SÁCH CÙNG CON.

Nếu bạn cũng có chung ý nghĩ như chúng tôi, hãy cùng tham gia nhé!

Hà Nội, tháng 5-2010,
Thay mặt Ban điều hành CLB ĐỌC SÁCH CÙNG CON,
    TS. Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh

CLB ĐỌC SÁCH CÙNG CON sẽ ra mắt ngày 6-6-2010
Thông tin chính thức sẽ đăng trên website của CLB (từ ngày 1-6-2010):
http://www.docsachcungcon.comhttp://www.clbsach.com
Trên trang FB của CLB:  http://www.facebook.com/docsachcungcon.  
Email :    docsachcungcon@gmail.com
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

CLB sắp thành lập. Em gửi vào đây để các ông bố bà mẹ yêu con hoặc chỉ đơn giản là những người lớn quan tâm đến trẻ em, cùng tham gia với em nhé. Những người ở xa như chị Nam Lan vẫn tham gia được đấy ạ hihi...
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

NanLan

Đúng đó bố mẹ nên tạo thói quen cho con thích đọc sach ngay từ nhỏ, để lớn lên các bé vẫn yêu sách. Những lúc rảnh rỗi nên dẫn con cùng ra thư viện sách, hoặc cùng đọc sách với còn. Mình thấy ý kiến của HXT rất tốt. Mình thấy phần nhiều trẻ em bây giờ hay dành nhiều thời gian cho TV, vi tính. Mà theo mình thì TV và vi tính sẽ làm trẻ em lười đi nhiều.

HXT, tham gia kiểu gì được.
Có ai quay lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng?
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

CLB của chúng em sẽ ko chỉ xoay quanh việc đọc sách, nhưng lấy những cuốn sách làm tâm điểm của câu chuyện :). Tham gia dễ lắm chị ơi, chị đăng ký thành viên trên website, hoặc qua em, em sẽ gửi thông tin cho chị về những cuốn sách mới thật sự hay và cần gia đình biết đến. Cùng xây dựng tủ sách tốt-hay với chúng em cho các cháu. Cùng chia sẻ những bài viết của mình, cảm nhận của mình về một tác phẩm nào đó... 6-6 bọn em sẽ ra mắt. Website thì tuần sau mới lên. Có gì em sẽ báo lại chị nhé. Thanks chị đã quan tâm, từ rất xa :)
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Phanhong

Mình xin góp một ý nhỏ: giúp trẻ đọc sách là rất tốt nhưng trẻ hay có kiểu đọc lướt qua để nắm nội dung thậm chí có lúc chỉ đọc những đoạn mà chúng cho là thú vị. Vậy làm thế nào để trẻ có thói quen: ĐỌC CÓ SUY NGHĨ VÀ BIẾT NHẬN XÉT CÁI HAY CÁI ĐẸP của nhân vật trong sách. Thí dụ: vì cùng là thành viên câu lạc bộ đọc sách nên khi các mẹ giới thiệu sách cho nhau thì nên kèm theo một số câu hỏi để trẻ đọc xong " trao đổi với các cô chú trong câu lạc bộ"- Ôi! người lớn quá chừng! Chẳng hạn:
* Hãy tóm tắt nội dung cuốn sách. Cuốn sách này nói về vấn đề gì?
* Thích nhất nhân vật nào? Tại sao?
* Nhớ nhất tình tiết nào? Thuộc nhất những câu, đoạn nào? v.v...
Chưa quen có thể ngại nhưng quen rồi thì "khó mấy cũng thành công".
Tích tiểu thành đại, trẻ sẽ "có vốn" để làm văn trong chính khoá.
Vài ý dông dài, các bạn cùng tham khảo nhé.
Ngồi buồn lên mạng lang thang
Tìm trong ảo ảnh hào quang chói ngời.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

Cảm ơn Phanhong vì ý kiến rất hay. Chúng mình sẽ có nhiều hoạt động và cách tiếp cận tốt nhất với trẻ, không khiến trẻ mệt mỏi và bị áp lực. Đọc sách sẽ là niềm vui, không phải học mà lại là học, là lúc trẻ thư giãn mà vẫn tiếp thu được nhiều điều có ích.
Thanks bạn.
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

Câu lạc bộ ĐỌC SÁCH CÙNG CON

- hội những phụ huynh muốn là bạn của con, nhớ lại tuổi thơ, đồng hành cùng con bên những trang sách thời thơ ấu…
- hội những người chống lại sự vô cảm với sách, xây dựng lòng ham đọc ham học cho con từ khi còn trứng nước

Các bạn thân mến,
Ý tưởng Câu lạc bộ: do TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh đề xuất. Các hoạt động sẽ được tiến hành với mục đích phi lợi nhuận.
Những người sáng lập: một nhóm yêu thích những hoạt động xã hội dành cho trẻ em, lập ra CLB này để “rủ rê” những người bạn thân quý bây giờ đã là những người bố, người mẹ yêu con, quan tâm đến sự phát triển cân đối về thể chất và tinh thần của con, có thể tập hợp nhau lại trong một hội, để vừa đồng hành với nhau trong việc dạy con, vừa chia sẻ kinh nghiệm và niềm vui trong việc ĐỌC SÁCH CÙNG CON.
Phương châm hành động: Chung tay chung sức chung lòng. Không phù phiếm trên bề nổi. Không lợi dụng tình cảm với CLB để PR doanh nghiệp hay bản thân. Đặt lợi ích của con lên trên hết.
Đã là một Câu lạc bộ, tất có người điều hành. Đó là một nhóm những người ưa thích hoạt động xã hội, những nhà văn, nhà báo quan tâm đến thiếu nhi, những nhà sư phạm hoặc đơn giản là những bố mẹ yêu con sẵn sàng “hy sinh” chút thời gian để có được niềm vui chia sẻ cùng bạn và con của bạn. Danh sách điều hành viên sẽ được công bố và cập nhật trên trang web của CLB.
Đã là một Câu lạc bộ, tất có thành viên. Đó chính là những gia đình (ông bà, bố mẹ và các con), tất cả những ai có thể đồng cảm với ý tưởng này của chúng tôi. Khi đã “click chuột” để đăng ký thành viên, bạn đã trở thành một người quan trọng trong CLB, người sẽ có nhiều sáng kiến để các hoạt động của CLB thêm hữu ích, tạo niềm vui hồn nhiên cho con mình và các bạn của con, mở rộng tầm ảnh hưởng của CLB với xã hội.
Đã là một Câu lạc bộ, tất có các hoạt động định kỳ. Mỗi tháng, CLB sẽ có hoạt động định kỳ với nhiều chủ đề:
-  giới thiệu sách hay;
-  đọc sách và giao lưu qua các trò chơi cùng bé – có thể chia theo nhóm tuổi [1,5-3,5] –
[4-6] và [7-12] ;
-  gặp gỡ nhà văn, nhà thơ, dịch giả sáng tác và dịch các tác phẩm cho thiếu nhi;
-  các hoạt động về hội họa, làm bìa, minh họa sách dành cho trẻ;
-  các hoạt động dành riêng cho phụ huynh;
-  các hoạt động ngoài trời, dã ngoại cho bé.
-  các cuộc thi dành cho bé theo độ tuổi với các chủ đề khác nhau;
-  các cuộc thi dành cho phụ huynh với các chủ đề khác nhau;
-  giao lưu sinh hoạt cùng các CLB xã hội dành cho thiếu nhi khác;
-  trao đổi và học tập về kỹ năng sống;
-  các buổi tư vấn, chia sẻ về vấn đề tâm lý lứa tuổi, tâm lý giáo dục
-  các hoạt động từ thiện hợp với trẻ

Những hoạt động quan trọng của CLB sẽ diễn ra thường xuyên, qua mạng hoặc trong các buổi gặp thường kỳ, và sẽ được thông báo chính thức trên website của CLB, trên trang FB của CLB.

Các hoạt động dành cho các conCác hoạt động dành cho phụ huynh:
-  Viết bài giới thiệu cho những cuốn sách bạn tâm đắc và muốn chia sẻ cùng các thành viên khác. Những bài viết tốt được sử dụng trên trang Web của CLB sẽ nhận được nhuận bút bằng tiền hoặc quà là sách.
-  Tham gia các trò chơi liên quan đến việc đọc sách cùng con
-  Tương tác với con trong việc đọc định kỳ (tâm điểm là một cuốn sách nhất định)
-  Và nhiều hoạt động khác cho riêng bố hoặc mẹ…
Tuy nhiên, cũng xin nhắc lại rằng, chúng ta lập “hội” với nhau không để làm điệu, không đi vào bề nổi, không làm phong trào. Vì thế, mọi hoạt động có ích thì làm, cho nên gọi là hoạt động định kỳ nhưng không nhất thiết tháng nào cũng phải có hoạt động gặp mặt, và có tháng lại có nhiều hoạt động, trên tinh thần linh hoạt.

Xây dựng tủ sách: CLB sẽ cùng các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến văn hóa đọc trong gia đình và nhà trường chung tay xây dựng tủ sách với tiêu chí: sạch – hay – đẹp. Cố gắng cùng nhau tìm và thu thập lại những cuốn sách cũ, quý hiếm, cùng giữ gìn chúng, sao cho càng nhiều trẻ được tiếp cận với những viên ngọc của nền văn học Việt Nam và thế giới càng tốt.

Giới thiệu sách: Có hai mục giới thiệu sách của CLB:
1. Các nhà giáo, nhà sư phạm, nhà văn tham gia Hội đồng cố vấn (danh sách sẽ được đưa lên trang web của CLB) sẽ đưa ra lựa chọn của mình hàng tháng với những bài viết và phân tích cụ thể. Thông tin này sẽ được gửi qua e-mail cho các thành viên.
2. Các bài viết của các thành viên là những bố mẹ đã đọc sách cùng con, giới thiệu đến những thành viên khác.
Những bài viết có chất lượng sẽ được đăng tải trên hai tờ báo bảo trợ thông tin cho Câu lạc bộ, với chế độ nhuận bút hiện hành.

Hỗ trợ sáng tác: Trong khuôn khổ hoạt động của CLB có sự tham gia của nhóm sáng tác trẻ “Nhiệt đới”. CLB sẽ tổ chức giao lưu giữa các nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi với độc giả nhí và các vị phụ huynh, tạo điều kiện cho sự tác động tương hỗ giữa người sáng tác và người đọc, nhằm song song thúc đẩy văn hóa đọc ở trẻ (trong gia đình), đồng thời kích thích lực lượng sáng tác cho thiếu nhi, đóng góp cho nền văn học Việt Nam đương đại.

Quyền lợi của thành viên tham gia CLB:
- Được cấp Thẻ hội viên và được mượn sách ở các tủ sách của CLB;
- Được cập nhật thông tin sách mới, sách hay thường xuyên qua e-mail. Những sách này do Ban điều hành CLB cùng các cố vấn thẩm định và đảm bảo chất lượng, hình thức, giá trị thẩm mỹ và văn học, không phải là PR để bán sách;
- Được mua những đầu sách do CLB đứng ra giới thiệu với giá ưu đãi (giảm 20-25%).
- Được tham gia miễn phí tất cả các hoạt động và các cuộc thi của CLB, thường kỳ và bất thường;
- Được quyền đề xuất các hoạt động mới hữu ích cho CLB;
- Được tư vấn các vấn đề về tâm lý của trẻ qua e-mail hoặc qua website;
- Được giao lưu buôn chuyện xả stress khi gặp mặt 
Nghĩa vụ của các thành viên: Các thành viên tham gia không chịu bất kỳ một áp lực nào. Hãy đến khi bạn muốn, khi đầu óc thoải mái và tinh thần dễ chịu. Đây không phải lớp học, chúng mình không sợ cô giáo và không ngại ban giám hiệu . Tuy nhiên, CLB cũng vẫn đặt ra một số việc cần phải làm, nhằm duy trì các hoạt động chung:
- Khi đăng ký tham gia CLB phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng và chính xác các thông tin cần thiết để CLB có thể xác thực và liên hệ khi cần.
- Phí đăng ký ban đầu: 2 cuốn sách truyện thiếu nhi được CLB thông qua về nội dung.
- Phí hội viên: 30 nghìn đồng/ tháng. Phí hội viên có thể thay bằng 1 cuốn sách truyện thiếu nhi được CLB thông qua về nội dung và giá trị văn học, thẩm mỹ.
- Sách mượn đọc xong phải trả lại đúng kỳ hạn, không làm mất, làm hỏng. (Quy chế về việc mượn sách chúng tôi sẽ gửi đến các thành viên qua e-mail và thông báo trên website của CLB.).
- Không tham gia một cách thụ động, mà luôn cùng các thành viên khác hỗ trợ các hoạt động chung bằng các sáng kiến và sự nhiệt tình của mình.

Đăng ký tham gia CLB theo các địa chỉ sau:
- Trang CLB Đọc sách cùng con trên FB: http://www.facebook.com/docsachcungcon   
- Website của CLB: http://www.docsachcungcon.comhttp://www.clbsach.com
- Gửi thư điện tử tới: docsachcungcon@gmail.com
- Số điện thoại của đại diện Ban điều hành: Phạm Thị Quỳnh Hương (Mrs.): 904883899

Địa điểm đặt tủ sách và diễn ra các hoạt động thường kỳ (trong nhà):
- Thư viện - Café Đông Tây,  N11A Trần Quý Kiên, Hà Nội
- Max Space Café, 64 phố Chùa Láng, Hà Nội
- MC café, 559 Kim Mã, Hà Nội
- Lớp vẽ Cốc Cốc Cốc, Hội trường nhà A3, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội.
Ngoài ra CLB sẽ cùng các vị phụ huynh chọn địa điểm phù hợp cho các hoạt động ngoài trời và dã ngoại.

Bảo trợ thông tin:
- Báo Văn nghệ Trẻ
- Tạp chí Mẹ&Bé

Liên kết:
- sachlangque.net
- thivien.net
- CLB Cốc, cốc, cốc
- Nhóm viết sách giáo khoa Cánh Buồm
- Trung tâm văn hóa ngôn ngữ Đông Tây
- Max Space Café
- MC café

Tài trợ: Ban điều hành CLB kêu gọi các tổ chức, cá nhân và các vị phụ huynh có lòng và đồng cảm với ý tưởng của CLB tài trợ cho các hoạt động của CLB bằng các hình thức góp tiền (1 đồng cũng quý!) hoặc sách để xây dựng tủ sách cho các cháu. Xin liên hệ với:
- Thụy Anh, e-mail: docsachcungcon@gmail.com  
- Phan Quang Minh, e-mail: minhpq@gmail.com

Các bạn thân mến,
Trên đây chúng tôi đã trình bày ý tưởng và kế hoạch sơ bộ về các hoạt động của Câu lạc bộ ĐỌC SÁCH CÙNG CON. Hy vọng CLB sẽ tìm được tri kỷ tri âm qua những hoạt động có ý nghĩa dành cho trẻ, dạy con bằng cách đồng hành cùng con…

Xin khẳng định lại, đây không phải là một dịch vụ mà là một hình thức cùng nhau xây dựng thế giới trẻ thơ được như những gì chúng ta mơ ước.

Mong nhận được hồi âm của bạn.
                                                                                           Hà Nội, tháng 5-2010,
                                                     Thay mặt Ban điều hành CLB ĐỌC SÁCH CÙNG CON,
                                                    TS. Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh
  
CLB ĐỌC SÁCH CÙNG CON sẽ ra mắt ngày 6-6-2010
Thông tin chính thức sẽ đăng trên website của CLB (từ ngày 1-6-2010):
http://www.docsachcungcon.comhttp://www.clbsach.com
Trên trang FB của CLB:  http://www.facebook.com/docsachcungcon.  
Email :    docsachcungcon@gmail.com
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

Các bác Thi Viện ủng hộ sách cũ - mới cũng được ạ hihi - thiếu nhi, nhưng mà hay, cho các cháu để lập tủ sách nhé? Thanks cả nhà nhiều ạ.
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

PS. Những gia đình ở nước ngoài cũng có thể tham gia qua mạng. Các hoạt động nào qua mạng chúng em sẽ gửi mail thông báo.
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hoa Xuyên Tuyết

http://i115.photobucket.com/albums/n296/HoangTuDe/GIAYMOI-bancuoiroiday.jpg
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook

Trang trong tổng số 11 trang (106 bài viết)
[1] [2] [3] [4] ... ›Trang sau »Trang cuối