Bài thơ chưa được ban quản trị kiểm duyệt sau khi gửi!
Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 14/09/2018 11:43, số lượt xem: 33

Yên Tử - Bạch Vân - Đất Phật thiêng(1)
Cầu an, cầu phúc, giải sầu riêng
Chùa, am,... cổ kính, trình tâm nguyện(2)
Tùng, trúc,... thâm sâu, tỏ nỗi niềm(3)
Qua suối Giải Oan, dầm thác Dội(4)
Lên chùa Thiên Trúc, ngóng cờ Tiên(5)
Cổng Trời - Bãi đá - Bàn tay Phật(6)
Ngàn bậc treo leo chốn cửa chiền(7)

(1)- Núi Yên Tử còn gọi là Bạch Vân sơn vì trên đỉnh núi luôn có mây trắng bao phủ. Vua Trần Nhân Tông sau khi cùng quân dân Đại Việt ba lần đánh tan quân giặc Nguyên Mông, đã nhường ngôi cho con trai, lên núi Yên Tử tu hành, sáng lập Thiền phái Trúc Lâm; Núi Yên Tử trở thành Phật địa, Thánh địa của Phật giáonước nhà. Đây là một trong những trung tâm Phật giáocủa cả nước với nhiều kiến trúc cổ, được xây dựng qua nhiều triều đại như Trần, Lê, Nguyễn.
(2)- Hiện nay ở Yên Tử có 11 ngôi chùa, hàng trăm am, tháp, bia, tượng với nhiều giai thoại hay lịch sử có thật.
(3)- Rừng Xích Tùng, Trúc cổ,... có tuổi trên 700 năm;
Hàng Tùng có đường kính thân trên 2 mét toả bóng bên đường làm cảnh vật rhâm u, nhuốm màu thiền Phật.
(4)- Suối Giải Oan ở ngay sau cổng Tam quan, là nơi hàng trăm cung nữ trẫm mình để tỏ lòng trung vua ái quốc vì đã không khuyên được vua Trần Nhân Tông bỏ nơi rừng núi để trở về hoàng cung.Thác Giọt lệ là điểm thượng nguồn của suối Nước Vàng.
(5)- Chùa Đồng tức chùa Thiên Trúc Tự toạ lạc trên đỉnh thiêng Yên Tử, nơi trông tựa một toà sen lớn mà mỗi phiến đá là một cánh sen đang mở, chua đúc bằng đồng. Trên núi Yên Tử có bàn cờ Tiên.
(6)- Cổng Trời là bãi đá gần khu vực chùa Đồng. Bãi đá giống như hàng vạn Linh Quychầu tụ dưới chân đỉnh Yên Tử. Tương truyền, bãi đá chùa Đồng chính là bàn tay của Phật nên mặc dù đoạn này rất khó khăn, tảng đá cheo leo nguy hiểm, nhưng du khách hành hương đã được tay Phật dìu dắt, che chơi an toàn.
(7)- Từ chân núi Yên Tử lên chùa Đồng dài hơn 6000 mét, với hàng ngàn bậc đá rồng rắn uốn lượn.