Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 16/06/2018 10:40, đã sửa 1 lần, lần cuối bởi tôn tiền tử vào 22/06/2018 10:16, số lượt xem: 240

Thế giới kỳ quan - Vịnh Hạ Long(1)
Một đàn rồng đậu (2), nước xanh trong
Bức tranh cổ tích, nhìn sinh động (3)
Cảnh đẹp thiên nhiên, thấy nức lòng (4)
Nhũ đá muôn hình, nhờ tạo hoá (5)
Khu chơi cuốn hút, bởi kỳ công (6)
Chùa, am,... Yên Tử, niềm kiêu hãnh (7)
Dân Việt tự hào có Hạ Long

(1)- Ngày 27-4-2012, tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội, ông Bernard Werber, chủ tịch, nhà sáng lập New7wonders chính thức công bố Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.
(2)- Theo truyền thuyết, thời xa xưa, khi giặc ngoại xâm đến xâm lấn nước ta theo đường biển, ngọc hoàng thượng đế đã sai rồng mẹ và đàn rồng con hạ thế diệt giặc để giúp dân. Rồng xuống trần đã phun lửa, thiêu rụi các chiến thuyền của giặc, đồng thời nhả ra vô số hòn ngọc ngà châu báu tạo ra những hòn đảo lớn nhỏ màu ngọc thạch, kết lại như bức tường thành vững chắc ngăn chặn quân giặc. Khi giặc tan, đàn rồng định quay về trời; nhưng rồng mẹ nhìn thấy cảnh vật thanh bình, cây cối tốt tươi, sản vật phong phú, người dân cần củ chịu khó, nên rồng quyến luyến, quyết định ở lại. Nơi rồng mẹ hạ xuống là vịnh Hạ Long, nơi đàn rồng con hạ là vịnh Bái Tử Long, nơi đuôi đàn rồng quẫy làm nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ.
(3)- Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá: Có hòn đảo giống ai đó đang hướng vào đất liền, đó là hòn Đầu người, có đảo giống một con rồng lượn trên mặt nước (hòn Rồng), có đảo giống ông lão ngồi câu cá (hòn Lã Vọng), có đảo như hai cánh buồm rẽ sóng ra khơi (hòn Cánh Buồm), có đảo như hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên mặt nước (hòn Trống Mái),... Tất cả các hòn đảo đó không phải vô tri, tĩnh lặng, mà có hồn, rất sống động.
(4)- Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, hang Thiên Cảnh Sơn, hang Trinh Nữ,...Đó là những lâu đài của Tạo hoá giữa chốn trần gian. Vịnh Hạ Long đã được đại thi hào Nguyễn Trái mệnh danh là “Kỳ quan đất dựng giữa trời cao”. Biết bao tao nhân mặc khách thập phương khắp nơi trong và ngoài nước đến đây đều bàng hoàng trước cảnh đẹp kỳ vỹ của Hạ Long.
(5)- Trong các hang động, các búp thạch nhũ kiến tạo qua hàng triệu năm với muôn hình vạn dạng, kích thước khác nhau, trông rất kỳ thú.
(6)- Khu giải trí do con người kỳ công tạo dựng như khu vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Park là một quần thể vui chơi giải trí rộng lớn bậc nhất ở Hạ Long (Rộng trên 214 ha) là một tổ hợp công viên vui chơi mang đẳng cấp quốc tế, bao gồm 2 khu vực chính là tổ hợp vui chơi ven biển và tổ hợp vui chơi trên đỉnh Ba Đèo - được kết nối với nhau bởi một hệ thống cáp treo độc đáo. Đến đây, du khách được trải nghiệm với 5 điểm chính là công viên Rồng, công viên Lốc Xoáy, khu vui chơi Ba Đèo, Bãi biến Sun World, khu ẩm thực và mua sắm.
(7)- Khu di tích Yên Tử là hệ thống chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ hoà quyện với cảnh thiên nhiên, nằm rải rác từ Dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần là niềm tự hào của du lịch Hạ Long. Trong đó, chùa đồng Yên Tử là ngôi chùa làm bằng đồng nguyên chất cao nhất châu Á, được xem là kiến trúc khiến hàng triệu người ngưỡng mộ và sùng bái. Tên chữ của chùa là Thiên Trúc Tự, được xây từ thời hâu Lê, do bà phi của chúa Trịnh phát tâm công đức.