Chưa có đánh giá nào
Đăng ngày 18/08/2019 09:42, số lượt xem: 102

Miền Bắc phấn đấu vươn lên
Chủ nghĩa xã hội trên nền chiến tranh:
Vết thương còn đó, chưa lành;
Đói nghèo, lạc hậu,... phải nhanh loại trừ;
Trong, ngoài vẫn lắm giặc thù
Âm mưu đánh phá, giăng mù núi sông;
(Việt gian, phản động cuồng ngông,...)
Người cầy có ruộng - thành công ban đầu;
Hợp tác nông nghiệp - tiếp sau,
Công thương - cải tạo - bảo nhau cùng làm(28).
Hậu phương, xây dựng vững vàng;
Quyết tâm chi viện miền Nam đủ đầy(29).
Kiên cường đánh trả giặc bay
Cùng bọn hải tặc, đợi ngày thành công;
Điện Biên Phủ hoá trên không -
Chiến thắng kỳ diệu, nức lòng thế gian.(30)
Lời Người còn đó - rõ ràng -
Đến ngày thắng lợi, đàng hoàng dựng xây. (31)
Chiến công nở rộ mỗi ngày;
Mà sao, Người chọn lúc này, ra đi?
Bẩy mươi chín tuổi - diệu kỳ-
Vì dân, vì nước, có gì riêng đâu?
Biết bao nghĩa nặng, tình sâu:
Những lời di chúc bấy lâu giục lòng (32)
Đời Người - Một tấm gương trong,
Một vì sao sáng, vừng hồng ban mai!
Tin đau - Xúc động trong, ngoài;
Năm châu nhỏ lệ, ai ai cùng buồn;
Người người đồng cảm, tiếc thương;
Trời mây ảm đạm, nén hương ân tình...
Người là BÁC HỒ CHÍ MINH!
Rạng danh đất nước, dân mình - Ngàn năm.(33)

(28)- Từ 1954-1960, hoàn thành CCRĐ, khôi phục kinh tế, cải tạo XHCX: Triệt phá âm mưu gây phỉ, “dùng người Việt đánh ngưiừu Việt”của đế quốc (Bộ đội thực hiện ba cùng với nhân dân, tiễu trừ các đảng phái phản động như Đại Việt, VN quốc dân đảng, Năm sao trắng,..
Từ mùa thu 1958, xây dựng thí điểm HTX nông nghiệp, tiến hành cải tạo XHCN đối với công, thương nghiệp TB tư doanh, xoá bỏ giai cấp bóc lột theo phương pháp cải tạo hoà bình, thanh toán nạn mù chữ. Năm 1956, tiến hành phong trào chống Nhân văn - Giai phẩm.
(29)- Thực hiện nhiệm vụ miền Bắc là căn cứ địa CM của cả nước, là hậu phương lớn của CM giải phóng miền Nam. Từ 1959, tuyến đường chiến lược HCM trên bộ và trên biển khai thông. Trong 4 năm (1965-1968), miền Bắc đã đưa hơn 30 vạn cán bộ, bộ đội cùng hàng chục vạn tấn vũ khí, lương thực, thuốc men vào Nam.
(30)- Ngày 5-8-1964, Mỹ dựng lên “Sự kiện Bắc bộ”, lấy cớ cho máy bay bắn phá một số nơi trên miền Bắc. Ngày 27-2-1965, chúng cho máy bay ném bom thị xã Đồng Hới (Quảng Bình), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), chính thức cuộc chiến tranh bằng không quân, hải quân phá hoại miền Bắc lần thứ nhất. Trong hơn 4 năm chống chiến tranh phá hoại (5-8-1964 đến 1-11-1968), ta bắn rơi 3234 máy bay(Trong đó có 6 máy bay B-52 là pháo đài bay của Mỹ),tiêu diệt và bắt sống hàng ngàn giặc lái, bắn cháy và bị thương 143 tàu chiến, tầu biệt kích. Ngày 1-11-1968, Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom bắn phá miền Bắc.
Ngày 6-4-1972, không quân, hải quân Mỹ lại đánh phá một số nơi thuộc khu IV cũ, Ních Sơn tuyên bố chính thức cuộc chiến tranh phá hoại lần 2. Trong 7 tháng đầu, ta bắn rơi 651 máy bay, bắn chìm 80 tàu chiến, đặc biệt: 12 ngày đêm cuối 1972 (từ 18-29), ta đã lập nên trận Điện Biên Phủ trên không, buộc Mỹ tuyên bố ngừng hoạt động bắn phá miền Bắc vào 30-7-1972, đến 15-1-1973, Mỹ tuyên bố ngừng mọi hoạt động quân sự ở miền Bắc VN, thực hiện đàm phán nghiêm chỉnh với ta ở hội nghị Pa ri.
(31)- Năm 1964, đế quốc Mỹ mở chiến tranh dùng không quân phá hoại miến Bắc. Hồ Chủ tịch nói: “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hay lâu hơn nữ> Hà Nội, Hải Phòng, và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá. Song nhân dân VN quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập, tự do! Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.
(32)- Sau một thời gian dài ốm nặng (bệnh tim), 9h 47ph ngày 2-9-1969 (21-7 âm lịch), Người từ trần, hưởng 97 tuổi. Cả cuộc đời của Người đã hy sinh cho đất nước, nhân dân. Với cương vị chủ tịch nước, Người vẫn không có gì cho riêng mình. Người sống giản dị: Ngôi nhà sàn chỉ có 2 phòng nhỏ, vừa là nơi ở, vừa là nơi làm việc; phương tiện sinh hoạt của Người chỉ có một chiếc giường đơn, một tủ quần áo, một chiếc máy thu thanh, một đôi dép lốp, hai bộ ka ki,...Là người nghèo nhất cả nước, nhưng Người đã để lại cho dân tộc một di sản đồ sộ - đó là một nước độc lập, toàn vẹn, một ý chí CM chói ngời. Trước khi đi xa, Người đã để lại cho dân tộc ta một bản di chúc vô cùng quý giá, nặng nghĩa, nặng tình. Trong đó có đoạn: “... Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước VN hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp CM thế giới.”
(33)- Tin chủ tịch HCM từ trần đã gây xúc động mạnh trong nhân dân các nước trên thế giới. Mờ sáng 9-9-1969, hơn 10 vạn đại biểu và đồng bào cuồn cuộn kéo về quảng trường Ba Đình dự lễ truy điệu Người với nghi lễ trọng thể nhất của nước ta do BCHTƯ đảng LĐVN, Hội đồng chính phủ nước VNDCCH, UBTƯ Mặt trận Tổ quốc VN tổ chức với hơn 40 đoàn đại biểu quốc tế khắp năm châu về dự.
Trước tang lớn của nhân dân VN, Đảng, Chính phủ các nước XHCN: Lào, TQ, Cu Ba, Triều Tiên, Ba Lan, Bun Ga ri, Ru ma ni và các chính phủ: Căm Pu Chia, An Giê Ri, Ấn Độ, Công Gô (B), Ghi Nê, Nam Yemen, Xy ry đã chính thức để tang chủ tịch HCM từ 1 đến 7 ngày.
Lễ truy điệu chủ tịch HCM đã được tổ chức trọng thể tại các nước XHCN anh em, các nước Dân tộc CN anh em, tại Pháp, Anh, Mỹ, Nhật, Ý, En đo, U Ra Goay, Pê ru, Cốt Xta ri ca, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Thuỵ Điển,...
Còn nhiều các hoạt động khác thể hiện tình cảm tiếc thương, tưởng nhớ chủ tịch HCM như: Đặt tên Người cho các quảng trường, đường phố, trường học, con tàu,.. tổ chức trưng bày triển lãm về VN và HCM, mang băng tang tưởng niệm,...
Về tấm gương đạo đức của Chủ tịch HCM, về tinh thần tận tuỵ phụcvụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Người, Đảng ta khẳng định: “Cuộc đời của Hồ Chủ tịch trong như ánh sáng - Đó là tấm gương tuyệt vời về chí khí CM kiên cường, tinh thần độc lập, tự chủ, lòng nhân đạo và yêu mến nhân dân thắm thiết, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn giản dị. Tư tưởng đạo đức của Người mãi mãi soi sáng và nâng cao tâm hồn chúng ta”.
Nhớ đến Người, các thế hệ người VN mãi mãi tự hào về một con người bất tử, như Đảng ta đã khẳng định: “Dân tộc ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta.”