84.25
Thể thơ: Thơ tự do
Thời kỳ: Hiện đại
3 bài trả lời: 3 thảo luận
3 người thích
Từ khoá: cà phê (12) thơ phổ nhạc (608)

Đăng bởi tôn tiền tử vào 08/11/2014 00:04, đã sửa 1 lần, lần cuối bởi tôn tiền tử vào 21/10/2015 04:50

Những gương mặt người quen và không quen
những giọt cà phê muôn đời đen nhánh
tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh
gõ thức mặt trời
em ngồi một mình
khuấy loãng thời gian

Buổi sáng muốn gọi anh
nắng nói lời mê ngủ
gió se lạnh chối từ
quàng nỗi nhớ chạy quanh chiếc bàn nhỏ

Bản giao hưởng đêm qua còn phảng phất trên phím dương cầm
người đã vội quên cung bậc cuối
nụ hôn nửa vời
trái tim không cửa
ai hờ hững xéo lên lá cỏ

Buổi sáng ngồi một mình
không quen những nụ cười lạ
em đậm đặc
với nắng thu mưa hạ
tan cùng tàn đông
lòng bàng hoàng luyến tiếc níu vạt áo xuân
đã chậm mất nửa mùa cuối cùng!

Khói thuốc cay và cà phê đắng
cơn đau màu men ngà
buổi sáng ngồi một mình
uống cạn kiệt
lạ
quen!


Bài thơ này đã được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc thành bài hát Catinat café sáng và được ông in trong tập nhạc Về lại phố xưa (năm 2001) kèm theo đĩa. Phú Quang tự trình bày ca khúc này.

Theo tác giả, bài thơ này được viết ngày 27-6-2000. Thời gian đó, nhạc sĩ Phú Quang có quán café Catinat trên đường Đồng Khởi (TP. Hồ Chí Minh) mà bà thường hay đến. Một buổi sáng, bà đến sớm quá mà bạn chưa tới nên làm bài thơ này, từ khoảng 7h sáng đến 10h sáng thì xong. Ngay sau đó, nhạc sĩ Phú Quang xuất hiện, bà đưa bài thơ cho xem, và ông đã phổ nhạc bài thơ này.

Nguồn:
1. Phan Ngọc Thường Đoan, Đếm cát, NXB Văn học, 2003
2. Phan Ngọc Thường Đoan, Buổi sáng có nhiều chuyện kể, NXB Hội nhà văn, 2009

 

 

Xếp theo:

Trang trong tổng số 1 trang (3 bài trả lời)
[1]

Ảnh đại diện

Phan Huyền Thư bị tố đạo thơ, nguy cơ mất giải thưởng

Trên trang cá nhân của một nhà báo có đăng tải những bức xúc của anh về bài thơ "Bạch lộ" của nhà thơ Phan Huyền Thư giống bài "Buổi sáng" của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan một cách kỳ lạ.

Bài thơ "Bạch lộ" trong tập thơ "Sẹo độc lập" của Phan Huyền Thư mới đây được đem ra so sánh với bài thơ "Buổi sáng" của Phan Ngọc Thường Đoan bởi hai bài thơ giống nhau ở nhiều câu.

Những câu đầu trong bài thơ của Phan Huyền Thư viết: Những gương mặt người/ Quen mà không quen/ Từng giọt sương nén trong veo câm nín/ Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh/ Em một mình/ Ngồi khuấy loãng thời gian.

Còn Phan Ngọc Thường Đoan trong Buổi sáng viết: Những gương mặt người/ Quen và không quen/ Những giọt cà phê muôn đời đen nhánh/ Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh/ gõ thức mặt trời/ Em ngồi một mình/ Khuấy loãng thời gian...

Liên lạc với nhà thơ Thường Đoan, chị cho biết mình bị sốc. "Lâu nay, tôi vẫn thần tượng Phan Huyền Thư bởi tuổi trẻ thế mà đã có nhiều bài thơ rất hay lại có sức ảnh hưởng lớn trong giới văn học. Khi tôi được một người bạn báo tin, tôi thật sự không tin. Nhưng giống nhau như thế này thì tôi biết nói sao", nhà thơ Thường Đoan chia sẻ.

Nhà thơ Thường Đoan cho biết, tối qua (18/10), nhà thơ Phan Huyền Thư có gọi điện cho chị nhưng không nhận là mình đạo thơ. "Thư có gọi cho tôi, nói tôi từ từ vài hôm để Thư nghĩ cho chu đáo. Thư cũng nói là cô ấy chưa từng đọc thơ của tôi, chỉ là nghe bài này khi Phú Quang phổ thành nhạc thôi", nhà thơ Thường Đoan chia sẻ.

Theo nhà thơ Thường Đoan, chị sáng tác bài thơ "Buổi sáng" ngày 27/6/2000. Thời điểm đó, nhạc sĩ Phú Quang còn sinh sống ở Sài Gòn và có mở một quán cà phê ở đường Đồng Khởi. Thấy bài thơ hay, nhạc sĩ Phú Quang xin chị phổ nhạc. Năm 2001, đĩa nhạc có bài thơ của chị ra đời và nhạc sĩ Phú Quang có trả chị tác quyền từ đó tời giờ.

"Thời điểm năm 2001, nhạc sĩ Phú Quang có hỏi tôi muốn trả tác quyền bằng gì, tôi bảo trả bằng đĩa nhạc đi, vừa ủng hộ nhạc sĩ, vừa có đĩa tặng bạn bè. Từ đó tới nay tôi với nhạc sĩ Phú Quang chơi với nhau rất thân thiết, tôi cũng không còn quan tâm tới tác quyền nữa", nhà thơ Thường Đoan chia sẻ.

Liên lạc với nhà thơ Phan Huyền Thư, chị rất bình tĩnh và xin thêm thời gian để sau vụ họp với Hội nhà văn Hà Nội vào ngày mai (20/10) xong. Khi có đủ chứng cứ thuyết phục, chị sẽ trả lời báo chí một lần cho rõ.

Ông Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội (HNV HN) cho biết vì tập thơ "Sẹo độc lập" của Phan Huyền Thư vừa được giải thưởng 2015 của HNV HN nên Hội sẽ phải có trách nhiệm về việc này. "Ngày mai Hội có mời Phan Huyền Thư lên giải trình. Trong trường hợp đây thực sự là một vụ 'đạo thơ' của tác giả 'Sẹo độc lập', HNV HN sẽ có quyết định đối với giải thưởng vừa trao", ông Phạm Xuân Nguyên Khẳng định.


Nguồn: Báo Vietnamnet
Chưa có đánh giá nào
Trả lời
Ảnh đại diện

Phan Huyền Thư và Phan Ngọc Thường Đoan, ai 'đạo thơ' của ai?

Trên Facebook của mình, ngày 18/10, nhà báo - nhạc sĩ Hà Quang Minh viết status "Nếu im lặng, tôi là thằng hèn" với nội dung cho rằng nhà thơ Phan Huyền Thư đạo thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Cụ thể đó là bài thơ Bạch lộ ở trang 96 của tập Sẹo độc lập.

Hà Quang Minh bình: “Và đúng là Phan Huyền Thư đã “quen mà không quen”, “lục lọi trí nhớ" để “nốc cạn một tứ thơ” thực sự. Bài thơ ấy, về giọng điệu, cấu trúc, rất lạ so với tổng thể còn lại của Sẹo độc lập. Nó cho ta cảm giác nó là Thư mà lại không phải là Thư, như một sự thoát khỏi chính mình vậy.

À, dễ hiểu thôi, nó chính là bài Buổi sáng, của nhà thơ P.N Thường Đoan (tên thật là Nguyễn Thanh Bình, quê Vĩnh Long, công tác tại báo Văn nghệ TP.HCM). Bài này được Thường Đoan đưa vào tập thơ có tên Đếm cát, xuất bản năm 2003. Nhưng trước đó, cỡ năm 1999 đến năm 2001, nhạc sĩ Phú Quang đã phổ nhạc thành ca khúc Buổi sáng ở cafe Catinat”.

Chắc Hà Quang Minh muốn nói đến bài Catinat cafe sáng của Phú Quang.

Thời điểm trước năm 2000 thì Phú Quang mở quán café Catinat tại TP.HCM, giới văn nghệ thường lui tới. P.N Thường Đoan xác nhận mình viết rất nhanh bài thơ Buổi sáng ở đây, lúc đó ngồi vào nhà thơ Thảo Phương, sau đó Phú Quang đến quán, đọc qua bài thơ thì xin phổ nhạc ngay.

Về bài thơ của Phan Huyền Thư, P.N Thường Đoan nói: “Nó giống như việc cắt da thịt của tôi để nhét vào da thịt của bạn ấy”.


Nguồn: Báo Thể thao & Văn hoá
11.00
Trả lời
Ảnh đại diện

Lời bài hát "Catinat cà phê sáng" của NS Phú Quang

Những gương mặt lạ quen
những giọt cà phê đen đặc
Anh ngồi một mình
khuấy loãng thời gian...

Buổi sáng muốn gọi em
nắng vẫn còn mê ngủ
Buổi sáng muốn gọi em
gió lạnh lẽo chối từ

Sáng nay ngồi một mình
với nỗi buồn xa vắng
Từng giọt từng giọt đắng
anh uống cạn lạ, quen!

Buổi sáng muốn gọi em
nắng nói lời mê ngủ
Buổi sáng muốn gọi em
gió lạnh lẽo chối từ

Sáng nay ngồi một mình
khói thuốc nhoè mi mắt
Từng giọt từng giọt đắng
anh uống cạn lạ, quen!

15.00
Trả lời