Ít ai biết rằng, đã có… hai Đinh Thu Hiền, đều làm thơ và đều đạt được các giải thưởng văn chương, cả hai đều rất xinh đẹp, họ chơi thân với nhau và đều đã có những cô con gái rất dễ thương. Chính vì sự nhầm lẫn tréo ngoe ấy, hai Đinh Thu Hiền quyết định cùng ra chung một tập thơ mang tên: Hiền là Hiền (NXB Trẻ, 2011).

Những năm 1990, trên các tờ báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ... xuất hiện các bài thơ tình được ký dưới tên Đinh Thu Hiền. Các giải thưởng thơ do các báo tổ chức thời điểm ấy, khi công bố cũng có tên Đinh Thu Hiền. Những tin đồn và cả những bài báo có nhắc đến “mối tình” giữa diễn viên điện ảnh Trọng Trinh và Đinh Thu Hiền được dư luận hết sức tò mò. Trên google, nếu tìm tên Đinh Thu Hiền, thì sẽ có... cả chục ngàn kết quả. Nhưng ít ai biết rằng, đã có... hai Đinh Thu Hiền, đều làm thơ và đều đạt được các giải thưởng văn chương, cả hai đều rất xinh đẹp, họ chơi thân với nhau và đều đã có những cô con gái rất dễ thương. Đã có vô số lầm lẫn, cả trên văn đàn lẫn trong đời thường, cứ bài thơ của Đinh Thu Hiền này, thì gắn vào Đinh Thu Hiền kia, cứ giới thiệu cô này, thì hoá ra đó lại là cô kia. Một thời gian rất dài, cả hai Đinh Thu Hiền đều không tham gia cuộc sống văn chương nữa, có chăng, chỉ có một Đinh Thu Hiền nhà báo thì “tung hoành” viết phóng sự, ký sự, thi thoảng thấy cô đăng vài bài thơ trên báo Phụ Nữ Chủ Nhật. Chính vì sự nhầm lẫn tréo ngoe ấy, hai Đinh Thu Hiền quyết định cùng ra chung một tập thơ mang tên: Hiền là Hiền (NXB Trẻ, 2011). Cách trình bày tập thơ cũng lạ không kém: bìa này là hình của Đinh Thu Hiền này, lật ngược phía sau bìa kia là hình của Đinh Thu Hiền kia. Đây là tập thơ lạ nhất được xuất bản từ trước đến nay trong đời sống văn chương đương đại Việt Nam.

Đinh Thu Hiền thứ nhất, quê ở Hà Tĩnh, là thạc sĩ văn chương, hiện đang sống tại Hà Nội. Cô đã từng đoạt giải Nhất cuộc thi Tác phẩm tuổi xanh báo Tiền Phong năm 1991; giải Nhất cuộc thi Thơ tình viết về Biển năm 1992. Năm 16 tuổi, Đinh Thu Hiền mê nhân vật chàng cảnh sát hình sự trong bộ phim Săn bắt cướp do diễn viên điện ảnh Trọng Trinh thủ vai nên đã thần tượng Trọng Trinh. Cô viết thơ (thất) tình gửi cho Trọng Trinh đều đặn, dù chưa một lần gặp mặt. Sau này, Trọng Trinh trả lời phỏng vấn đã nhắc đến việc này hơn một lần, khiến dư luận không thôi tò mò.

Đinh Thu Hiền thứ hai, quê ở Hải Dương, là thạc sĩ báo chí, hiện đang sống tại Sài Gòn. Cô đã từng đoạt thưởng thơ Viết về Quyền trẻ em do Thuỵ Điển tổ chức năm 1991; giải Nhất thơ sinh viên Hà Nội năm 1994 do cố nhà thơ Huy Cận trực tiếp chấm và trao giải; giải thưởng cuộc thi Tác phẩm tuổi xanh báo Tiền Phong năm 1995; giải thưởng cuộc thi Bút Mới báo Tuổi Trẻ năm 1996. Học chuyên ngành báo chí, Đinh Thu Hiền đã theo nghề với những thành công nhất định cả trên phương diện công việc thực hành và nghiên cứu khoa học. Cô đã xuất bản 2 tập phóng sự: Phóng sự Tình và Đi bụi (đều do NXB Trẻ tổ chức và ấn hành) và ký sự Người nổi tiếng, tôi biết (NXB Văn hoá Sài Gòn) gây được sự chú ý của bạn đọc.

Trước những nhầm lẫn của hầu hết tất cả các trang báo mạng về tác phẩm của hai Đinh Thu Hiền: tác phẩm của người này gán cho người kia và ngược lại, nhà thơ Lê Minh Quốc chính là người đã gợi ý để hai Đinh Thu Hiền cùng ra chung một tập thơ. Tựa của tập thơ cũng là ý tưởng của nhà thơ Lê Minh Quốc. Anh nói: Đây chính là sự kiện lạ đầu tiên mà tôi từng gặp.

Cả hai Đinh Thu Hiền đều cho biết, các cô xuất bản tập thơ chung này để đánh dấu và khép lại một thời tuổi trẻ lãng mạn của mình. Hiện hai Đinh Thu Hiền đều từ chối không xuất hiện đăng thơ như trước đây, dù cả hai đều vẫn viết thơ và gửi thơ cho nhau xem qua email!


Nguyễn Quang

Nguồn: http://nhavantphcm.com.vn...oi-sach/hien-la-hien.html