Миллион алых роз

Жил был художник один,
Домик имел и холсты,
Но он актрису любил,
Ту, что любила цветы.

Он тогда продал свой дом,
Продал картины и кров,
И на все деньги купил
Целое море цветов.

Миллион, миллион, миллион алых роз
Из окна, из окна, из окна видишь ты,
Кто влюблен, кто влюблен, кто влюблен, и всерьез,
Свою жизнь для тебя превратит в цветы.

Утром ты встанешь у окна,
Может, сошла ты с ума?
Как продолжение сна,
Площадь цветами полна.

Похолодеет душа,
Что за богач здесь чудит?
А под окном, чуть дыша,
Бедный художник стоит.

Миллион, миллион, миллион алых роз
Из окна, из окна, из окна видишь ты,
Кто влюблен, кто влюблен, кто влюблен, и всерьез,
Свою жизнь для тебя превратит в цветы.

Встреча была коротка,
В ночь ее поезд увез,
Но в её жизни была
Песня безумная роз.
Прожил художник один,
Много он бед перенес,
Но в его жизни была
Целая площадь цветов!

Миллион, миллион, миллион алых роз
Из окна, из окна, из окна видишь ты,
Кто влюблен, кто влюблен, кто влюблен, и всерьез,
Свою жизнь для тебя превратит в цветы.


1981

 

Xếp theo:

Trang trong tổng số 1 trang (8 bài trả lời)
[1]

Ảnh đại diện

Bản dịch của Thái Bá Tân

Xưa một chàng hoạ sĩ
Có tranh và có nhà
Bỗng đem lòng yêu quý
Một nàng rất mê hoa

Và chiều lòng người đẹp
Để lấy tiền mua hoa
Chàng đã đem bán hết
Cả tranh và cả nhà

Chàng đã mua hàng triệu bông hồng
Ngoài cửa sổ cứ nhìn ta sẽ thấy
Rằng người yêu có yêu thật hay không
Khi bán nhà để mua hoa như vậy

Sáng hôm sau thức dậy
Nàng nhìn ra lặng người
Tưởng đang mơ vì thấy
Cả một rừng hoa tươi

Nàng ngạc nhiên, đang nghĩ
Ai đây chắc rất giàu
Thì thấy chàng hoạ sĩ
Đang tội nghiệp, cúi đầu

Họ gặp nhau chỉ vậy
Rồi đêm nàng đi xa
Nhưng đời nàng từ đấy
Có bài hát về hoa

Có chàng hoạ sĩ nọ
Vẫn vợ không, tiền không
Nhưng đời chàng từng có
Cả một triệu bông hồng

Chàng đã mua hàng triệu bông hồng
Ngoài cửa sổ cứ nhìn ta sẽ thấy
Rằng người yêu có yêu thật hay không
Khi bán nhà để mua hoa như vậy.

Lộ tòng kim dạ bạch,
Nguyệt thị cố hương minh.
12.00
Trả lời
Ảnh đại diện

Bản dịch của (Không rõ)

Một ngôi nhà xinh anh họa sĩ
Gửi trong tranh vẽ những vui buồn
Lòng anh thầm yêu nàng ca sĩ
Cô gái rất yêu bông hoa hồng.

Tặng cả đại dương hoa hồng thắm
Cho người ca sĩ anh yêu thầm
Và ngôi nhà xinh anh đã bán
Cả dòng máu nóng trái tim mình.

Dưới ánh nắng sương long lanh triệu cánh hồng khoe sắc thắm
Mỗi sáng sớm bên song thưa em bên hoa cười say đắm
Ai đang yêu, ai đang yêu, yêu say mê tình trong sáng
Sẽ mãi mãi như hoa tươi trao cho em chính cuộc đời.

Và khi bình minh em tỉnh giấc
Tưởng còn say đắm giấc mơ vàng
Ngoài hiên nhà em hoa rực rỡ
Ai đã mang hoa trao cho nàng?

Thầm hỏi lòng em ai triệu phú?
Ai người mang đến những bông hồng?
Một mình lẻ loi trong thương nhớ
Chờ em anh đứng dưới hiên buồn

Dưới ánh nắng sương long lanh triệu cánh hồng khoe sắc thắm
Mỗi sáng sớm bên song thưa em bên hoa cười say đắm.
Sẽ diễm phúc cho ai kia được yêu thương lòng say đắm
Sẽ mãi mãi như hoa kia trao cho em suốt cuộc đời.


Lời bài hát được dịch ra tiếng Việt.
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
23.00
Trả lời
Ảnh đại diện

Huyền thoại “Triệu bông hồng”

Một ngôi nhà xinh anh hoạ sĩ
Gửi trong tranh vẽ những vui buồn
Lòng anh thầm yêu nàng ca sĩ
Cô gái rất yêu bông hoa hồng...
Đó là những lời thơ tha thiết của thi sĩ người Nga Andrei Andreevich Voznhesenski vẫn vang lên trong bản tình ca quen thuộc đối với hầu hết các thế hệ người Việt Nam Triệu bông hồng (do nhạc sĩ, NSND Latvia Raimond Pauls phổ nhạc).

Một bài thơ, một khúc hát ra đời luôn luôn có xuất xứ sâu xa của nó. Bài Triệu bông hồng này mang theo mình một câu chuyện tình đầy cảm động, lãng mạn và cả chua xót nữa của Niko Pirosmani (Nikolai Aslanovich Pirosmanashvili, 1862-1918), danh hoạ tự học người Gruzia, người chiếm một vị trí đặc biệt trong nền văn hoá, xã hội và hội hoạ xứ này.

Niko Pirosmani cả đời sống trong cảnh nghèo hèn và khốn khổ, chỉ đến gần cuối đời, những sáng tác của ông mới được nhắc đến trên báo chí và sau khi qua đời, những hoạ phẩm của ông mới được thu thập và đáng giá đúng mức. Hiện, đa phần của gia tài nghệ thuật của Niko Pirosmani đã có vị trí rất trang trọng trong Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Gruzia.

Niko Pirosmani còn được nhớ đến bởi câu chuyện tình động lòng và huyền thoại với Margarita, một nữ ca sĩ - vũ nữ gốc Pháp, sang Gruzia năm 1905. Tình yêu (đơn phương) của chàng hoạ sĩ nghèo khó và cô ca sĩ hồi ấy ở tâm điểm của sự chú ý tại các phòng trà, tiệm cà phê Tiflis, đã là đề tài của vô số huyền thoại lãng mạn về tình yêu, cũng như, của những vần thơ, mà đáng kể nhất là Triệu bông hồng của thi sĩ Nga Andrei Voznesensky (1933-), về sau được nhạc sĩ, NSND Latvia Raimond Pauls (1936-) phổ nhạc (năm 1983), để trở thành một ca khúc đỉnh cao của nữ danh ca Nga, “người đàn bà hát” Alla Pugacheva (1949-). Bản thân nhà danh hoạ cũng dành cho người mình yêu một hoạ phẩm mang tựa đề Nữ ca sĩ Margaria, hiện được bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Gruzia.

Tuy nhiên, chắp cánh cho những huyền thoại, những lời thơ và những bản nhạc, là câu chuyện về cuộc đời và tình yêu của nhà hoạ sĩ “không nhà, không cửa, không gia đình, chỉ có một tình yêu” (lời của thân nhân Niko Pirosmani và người đương thời quen biết ông), được nhà văn Konstantin Pautovsky chấp bút trong quyển thứ năm Về phương Nam, trong loạt Tiểu thuyết cuộc đời (năm 1960). Mang tựa đề Tấm vải sơn tầm thường (loại vải rẻ tiền, không thấm nước mà Niko Pirosmani phải khó nhọc mới thỉnh thoảng có để vẽ), mối tình tuyệt vọng của người hoạ sĩ bần hàn đã thăng hoa dưới ngòi bút tài hoa của Paustovsky.

Qua đời trong cảnh khốn cùng và mối tình duy nhất không được đáp trả, nhưng Niko Pirosmani đã có một khoảnh khắc chói sáng trong cuộc đời: cô ca sĩ vốn quen với ánh dèn sân khấu, nhìn ra ngoài cửa sổ, ngạc nhiên và ngây ngất hạnh phúc trước rừng hoa rực rỡ và hiểu rằng chàng hoạ sĩ nghèo lại chính là người đàn ông duy nhất, yêu cô với tình yêu thánh thiện đến mức biến cả đời anh thành đại dương hoa để tặng cô!

Trích đoạn sau sẽ cho chúng ta mường tượng được khung cảnh ấy, tại một hẻm phố nghèo ở Tiflis (nay là Tbilisi, thủ đô Gruzia), cách đây một thế kỷ! (Tựa đề do ND tạm đặt)

MÓN QUÀ BẤT NGỜ CỦA TÌNH YÊU

Về tổng thể, có thể nói rằng đó là một buổi sáng bình thường, nếu chúng ta không biết rằng sáng hôm ấy là buổi sáng của sinh nhật Niko Pirosmanashvili, và nếu trong cái hẻm phố chật chội Sololaki không có hàng loạt xe ngựa hai bánh chở đầy một thứ gì đó, nhẹ bỗng và bất ngờ.

Thứ hàng ấy nhẹ đến nỗi loạt xe ngựa không hề kêu cọt kẹt vì phải chở chúng, mà chỉ hơi lạo xạo mỗi khi bánh xe nhảy qua những viên đá lót đường.

Đoàn xe ấy chở đầy ắp những cành hoa được tưới nước và cắt gọn ghẽ. Như thể những giọt sương sớm rắc lên chúng muôn vàn chiếc cầu vồng li ti.

Loạt xe ngựa dừng lại trước ngôi nhà của Margarita. Những người chở thuê hạ giọng nhắc nhở nhau, họ lấy hoa khỏi xe và để thành từng xấp trên vỉa hè và con đường dành cho xe cộ. Phải, hàng vạn cành hoa ấy, là của Niko gửi đến người mà anh hằng yêu dấu!

Khi những chiếc xe đầu đã rời bánh và cả khu phố ngập trong hoa, những chiếc xe khác lại tới. Như thể không chỉ Tiflis, mà cả xứ Gruzia đã gửi hoa đến đây.

Hẻm phố Sololaki ngập tràn trong hương thơm của muôn loài hoa. Bên những cánh cửa sổ, hiện ra những khuôn mặt phụ nữ. Rất vội vã, họ chải mái tóc đen nhánh và chiêm ngưỡng cảnh tượng khiến họ kinh ngạc một cách mong mỏi: những người chở thuê, phải, những người chở thuê hoàn toàn quen thuộc, chứ không hề là những bóng ma của Ngàn lẻ một đêm, đang rải hoa đầy khắp mặt phố, như thể muốn để những toà nhà chìm trong biển hoa đến tầng một!

Margarita cũng bừng tỉnh giấc vì tiếng cười đùa của lũ trẻ, tiếng la hét của đám phụ nữ. Cô ngồi dậy trên giường và thở dài thật mạnh. Hương thơm làm ngào ngạt bầu không khí - đó là mùi hương mát mẻ và cưng nựng, sấn sổ và tinh khiết, mừng vui và phiền muộn. Có lẽ nó là hương thơm của những vùng đất xa thẳm trên bầu trời, ở lại nơi trần thế sau khi đã xuyên qua vòm trời của những tinh vân buổi đêm; có lẽ một mầm non đã toả hương, sau một thời gian dài bị giam cầm trong vỏ một hạt hoa tầm thường, giờ đây được nước, được cái ấm và những hạt muối mặn của đất giải phóng khỏi đó.

Cả hai bên đường vào hẻm phố ấy, một đám đông ồn ào đã tụ tập tự lúc nào. Dân chúng sửng sốt ngắm nhìn cảnh tượng chưa từng thấy mà họ không tài nào hiểu được.

Kinh ngạc vì quang cảnh không thể hiểu nổi ấy, không ai dám là người đầu tiên bước xuống tấm thảm hoa, giờ đã ngập đến đầu gối.

Lũ trẻ tưởng có thể ngạt thở trong núi hoa ấy. Bởi vậy, các bà mẹ phải nắm chặt tay chúng, và không thả chúng bằng bất cứ giá nào; cho dù, chúng khâm phục và tự hào biết bao với suy nghĩ một điều bí ẩn đã xuất hiện, đến tận cái ngưỡng cửa đã mòn mà chúng biết rõ từng vết nứt (vì đã bao lần chúng phải cọ rửa những ngưỡng cửa như thế!) Biết bao loài hoa khoe sắc ở đó! Ai có thể đếm được hết! [...]

Margarita không hiểu gì cả, cô hồi hộp và nhanh chóng mặc quần áo. Cô vận lên người bộ quần áo đẹp nhất, tha thướt nhất; đeo lên tay chiếc vòng nặng trịch, chải mái tóc màu đồng và mỉm cười - bản thân cô cũng chẳng hiểu sao. Cô phá lên cười, rồi mắt nhoè lệ, nhưng cô không buồn lau nó mà lắc đầu bằng một cử chỉ nhanh gọn. Những giọt nước mắt nho nhỏ tung toé vì động tác ấy, và còn lấp lánh khá lâu trên bộ xiêm y của cô.

Cô đoán được rằng những bông hoa ấy là để dành cho cô. Nhưng ai đã làm việc này, và nhân dịp gì? Và khi ấy, chợt cô nghĩ ra rằng hôm nay là sinh nhật của Niko Pirosmani. Có lẽ, hẳn rồi, anh đã gửi những núi hoa này, để nhắc cô nhớ đến cái ngày gần như bị quên lãng ấy.

Nhưng, tại sao anh lại tặng cô vào sinh nhật của anh, mà không phải vào ngày vui của cô?

Trong khi ấy, một kẻ duy nhất, người đàn ông gày gò, xanh xao, quyết tâm vượt qua ranh giới của những bông hoa, và băng qua thảm hoa ấy, anh chầm chậm tiến đến ngôi nhà của Margarita. Đám đông nhận ra anh và im lặng. Đó là Niko Pirosmanashvili, chàng hoạ sĩ nghèo khó. Anh kiếm đâu ra ngần ấy tiền, để mua cả biển hoa như thế? Những ngần ấy tiền!

Chàng hoạ sĩ tiến đến ngôi nhà của Margarita, tay chạm vào bức tường.

Và lúc đó - trước con mắt của tất cả mọi người - Margarita chạy khỏi ngôi nhà và nhào đến chỗ anh. Chưa bao giờ, chưa ai được thấy cô xinh đẹp rạng ngời như thế! Cô ôm chầm lấy Pirosmani, nắm lấy bờ vai gày gò, ốm yếu, và tựa mình vào chiếc áo choàng len cũ kỹ của anh.

- Sao thế anh? - cô hỏi, giọng hổn hển. - Sao anh mang đến cho em cả biển hoa thế này, vào sinh nhật của anh? Niko, em không hiểu gì cả, anh ạ.

Pirosmani lặng thinh. Nhưng Margarita cảm thấy sức mạnh tràn trề của tình yêu từ chàng hoạ sĩ, với tất cả thân thể cô, tất cả tâm khảm cô và tất cả bầu nhiệt huyết đang rừng rực trong cô, cho dù chàng trai không đáp lời cô. Lần đầu trong đời, cô đặt nụ hôn lên môi Pirosmani. Cô làm điều ấy giữa cảnh thanh thiên bạch nhật, trước tất cả thường dân hẻm Sololaki của thành phố Tiflis.

Vài người quay đi để giấu những giọt nước mắt. Và nhiều người thầm nghĩ, đấy nhé, một tình yêu lớn bao giờ cũng tìm được con đường đến trái tim kẻ khác, cho dù trái tim ấy có lạnh lẽo đến mấy đi nữa. Vì ai nấy đều biết Pirosmani yêu say đắm Margarita, nhưng Margarita thì không yêu chàng trai, mà chỉ thương chàng bởi chàng đã phải sống cuộc đời bất hạnh và khốn khổ.

Người ta đã kể về câu chuyện tình của Pirosmani theo nhiều cách và tôi chỉ chấp nhận một cách trong số đó. Tôi ghi lại nó ở đây, ngắn gọn, và không quá dò xét sự chân thực của một số chi tiết. Điều đó, tôi để dành cho những kẻ lắm chuyện nhàm chán!

Nhưng, có một điều tôi vẫn phải nói, vì đó là một trong những sự thật cay đắng nhất của thế gian này: chẳng bao lâu sau, Margarita đã tìm được một kẻ giàu có theo đuổi cô, và cùng tay này, cô đã đi khỏi Tiflis...


Theo Nhịp cầu thế giới online, Hungary: “Konstantin Paustovsky - Hoàng Linh dịch và giới thiệu”
"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."
32.33
Chia sẻ trên FacebookTrả lời
Ảnh đại diện

Dịch giả

Bản dịch thơ "Xưa, một chàng hoạ sĩ..." là do Thái Bá Tân dịch. Mới đây bản này được đăng trong tạp chí <i>Văn học nước ngoài</i> số 3-2006, trang 152.

Về dịch giả này chắc không cần chú thích :-D

Văn phi sơn thuỷ vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.
Chưa có đánh giá nào
Trả lời
Ảnh đại diện

Triệu bông hồng

Thái Bá Tân nổi tiếng "phóng tác" nhưng mà bài này TBT "phịa" không hay.

Dưới đây là bản dịch đúng với nguyên tác từ wikipedia:

   Ngày xưa có một chàng họa sĩ
   Có rất nhiều tranh và có ngôi nhà
   Nhưng chàng đã đem lòng yêu quí
   Một nàng nghệ sĩ rất yêu hoa.
    
   Thế rồi một hôm chàng đem bán
   Những bức tranh và bán ngôi nhà
   Có bao nhiêu tiền chàng dành dụm
   Rồi đem mua cả một biển hoa.
    
   Triệu bông hồng, triệu bông hồng đỏ thắm
   Em hãy từ cửa sổ đứng nhìn xem
   Ai đang yêu nghiêm túc và say đắm
   Biến đời mình thành hoa đẹp cho em.
    
   Và bên cửa sổ lúc sáng sớm
   Liệu em có sung sướng phát cuồng?
   Tựa như mình đang trong giấc mộng
   Nhìn thấy hoa tràn ngập quảng trường.
    
   Một chút lạnh trong lòng, em chợt nghĩ
   Đại gia nào sao hoang phí thế này?
   Thì dưới khung cửa sổ, dường nghẹt thở
   Tội nghiệp cho chàng họa sĩ đứng đây.
    
   Triệu bông hồng, triệu bông hồng đỏ thắm
   Em hãy từ cửa sổ đứng nhìn xem
   Ai đang yêu nghiêm túc và say đắm
   Biến đời mình thành hoa đẹp cho em.
    
   Họ gặp nhau chỉ phút chốc vậy đó
   Rồi nàng theo tàu về chốn xa xăm
   Nhưng dù sao, trong đời nàng đã có
   Khúc hát tình si của những bông hồng.
    
   Còn chàng vẫn sống cuộc đời gian khó
   Nhà không còn và chàng vẫn cô đơn
   Nhưng dù sao, trong đời chàng đã có
   Những bông hoa đầy cả quảng trường!
    
   Triệu bông hồng, triệu bông hồng đỏ thắm
   Em hãy từ cửa sổ đứng nhìn xem
   Ai đang yêu nghiêm túc và say đắm
   Biến đời mình thành hoa đẹp cho em.

25.00
Trả lời
Ảnh đại diện

Bản dịch của Phan Trọng Hanh

Chuyện ngày xưa có một chàng hoạ sĩ
Chỉ có tranh cùng với một ngôi nhà
Chàng đã trót đắm say nàng ca sĩ-
Còn nàng thì vốn rất mực yêu hoa.

Chàng đã bán cả ngôi nhà duy nhất
Và bán đi tất cả những bức tranh
Được bao nhiêu chàng dành mua hoa tất
Một biển hoa minh chứng một mối tình.

Triệu, triệu, triệu, bông hồng ngời sắc đỏ
Em sẽ thấy khi nhìn từ cửa sổ
Ai đang yêu, tình chân thật trao em
Cả cuộc đời biến thành hoa như lửa.

Vào buổi sáng thức dậy bên cửa sổ
Có thể em sẽ ngẩn ngơ và ngỡ
dường như là tiếp nối những giấc mơ
kìa quảng trường ngập tràn hoa rực rỡ.

Lòng lắng xuống, biết chừng em có thấy
Ai giàu có và lạ kì đến vậy?
Khi ngoài kia chỉ đứng có một người-
Chàng hoạ sĩ không một xu dính túi.

Cuộc gặp gỡ giữa hai người ngắn ngủi
Nàng bỏ đi cùng chuyến tàu đêm tối
Nhưng đã in trong cả cuộc đời nàng
Bản tình ca hoa hồng đầy dữ dội.

Chàng hoạ sĩ lại một mình sống vậy
Chàng lang thang cùng với những đói nghèo
Nhưng dẫu thế trong đời chàng đã có
Một quảng trường hoa tràn ngập mang theo.

Chưa có đánh giá nào
Trả lời
Ảnh đại diện

Bản dịch của Nhất Minh

Chuyện kể ngày xưa chàng hoạ sỹ
Có căn nhà xinh và những bức tranh,
Chàng đem lòng yêu nàng nghệ sỹ,
Cô gái yêu hoa hết trái tim mình.
Rồi căn nhà xinh chàng đem bán,
Bán những bức tranh chàng yêu thương.
Được bao nhiêu tiền chàng mua hết
Cả biển hoa tươi đẹp khác thường.

Điệp khúc:
Muôn bông hoa, trong yêu thương, đang khoe sắc.
Triệu, triệu tươi xinh đoá hoa hồng,
Cửa sổ kia, cửa sổ kia đang mở hết,
Từ cửa sổ em nhìn ra thấy một chàng.
Ai đang yêu, đang si mê, tình say đắm,
Ai đang yêu, đầy nghiêm túc, đắm mê say
Thì sẵn sàng dành cho em yêu sự sống,
Biến thành muôn hoa hương sắc ngất ngây.

Buổi sáng ra, em tỉnh giấc bên cửa sổ.
Tưởng chừng như em đã hoá điên
Như tiếp tục của giấc mơ dang dở,
Muôn đoá hoa chồng chất bên thềm.
Tâm hồn em chợt rùng mình ớn lạnh:
Ai giàu đâu mà gàn dở khác thường?
Dưới cửa sổ, chỉ còn đang thoi thóp
Đứng lặng im, chàng hoạ sỹ đáng thương.

Cuộc gặp gỡ diễn ra đầy ngắn ngủi,
Đêm hôm đó nàng nghệ sỹ ra ga,
Nhưng trong cuộc đời nàng từng có
Một khúc hát cuồng điên những bông hoa.
Chàng hoạ sỹ một cuộc đời đã sống,
Biết bao nhiêu tai hoạ đã qua,
Nhưng trong cuộc đời chàng từng có
Chất đầy sân khoe sắc muôn hoa.

Chưa có đánh giá nào
Trả lời
Ảnh đại diện

Bản dịch của Minh Sơn Lê

Rằng xưa có một nghệ nhân
Bên căn nhà nhỏ vẽ tranh diễm tình
Chàng yêu một nữ minh tinh
Một người yêu đoá hồng xinh thật thà

Rồi chàng rao bán căn nhà
Bán luôn những bức tranh tha thiết lòng
Và đem hết số bạc ròng
Để mua cả biển hoa hồng như chơi

Triệu, triệu, triệu đoá hồng tươi
Từ bên cửa sổ, lả lơi, ngắm nhìn
Ai đang yêu, cũng nhủ mình
Biến cho cuộc sống trở thành bông hoa

Em bên cửa sổ bình minh
Liệu trong hồn trí của mình ngẩn ngơ
Như là nối tiếp cơn mơ
Trước sân tràn ngập cảnh thơ hoa đầy

Hồn em buốt lạnh về vây
Kẻ giàu ngớ ngẩn gì đây chốn này
Dưới cửa sổ, gió nhẹ lay
Dừng bên chàng nghệ sĩ tay trắng này

Triệu, triệu, triệu đoá hồng đây…
Triệu, triệu, triệu đoá hồng ngây ngất hồn…

Gặp nhau ngắn ngủi thêm buồn
Tàu đưa em tít ngõ hồn vào đêm
Nhưng trong đời sống của em
Đã thành bài hát hồn nhiên hoa hồng

Còn chàng nghệ sĩ cô đơn
Đành cam khốn khổ nhiều hơn với người
Nhưng chàng đã có trong đời
Cả vườn hương ngát hoa tươi tháng ngày

Triệu, triệu, triệu đoá hồng đây…
Triệu, triệu, triệu đoá hồng ngây ngất hồn…


Phổ nhạc: nữ danh ca Nga Anna Pugacheva (Алла Пугачёва)
Phỏng dịch thơ lục bát theo bản tiếng Anh (unknown): MINH SƠN LÊ
Chưa có đánh giá nào
Trả lời