Thông báo, tin tức mới nhất

  • Thêm mục Tiêu điểm tác giả (14/01/2022 15:30)

    Mục Tiêu điểm tác giả gồm 10 tác giả được hệ thống lựa chọn để giới thiệu, được hiển thị trên trang chủ và được cập nhật tự động một tuần một lần. Trong mỗi lần cập nhật, hệ thống sẽ thêm vào một tác giả mới và bỏ bớt một tác giả trước đó. Tác giả mới được thêm vào được lựa chọn hoàn toàn ngẫu nhiên từ cơ sở dữ liệu, không phân biệt quốc gia, số bài thơ, và cũng đảm bảo tiêu chí không lặp lại trong 100 lần lựa chọn gần nhất. Danh sách đầy đủ lịch sử 100 tác giả được giới thiệu gần nhất cũng được hiển thị trong trang mở rộng tại đây.
  • Cho phép liên kết tài khoản Thi Viện và tài khoản Facebook (09/10/2021 20:23)

    Trước đây, tài khoản tạo trên Thi Viện và tài khoản khi đăng nhập qua Facebook hoạt động độc lập và không liên kết được với nhau. Từ nay, Thi Viện cho phép một tài khoản đăng ký trên Thi Viện có thể được liên kết với một hoặc nhiều tài khoản Facebook. Để liên kết, hãy đăng nhập vào tài khoản chính, sau đó chuyển tới Trang cá nhân rồi chọn "Liên kết tài khoản Facebook mới". Từ đó trở đi, bạn có thể đăng nhập vào cùng một tài khoản theo cả hai cách. Sau khi đã liên kết, bạn cũng có thể huỷ để liên kết lại tài khoản Facebook với tài khoản chính khác.
  • Một số thiết bị cũ không truy cập được Thi Viện từ ngày 1/10/2021 (02/10/2021 14:59)

  • Mở các tuyển tập thơ chung và riêng (20/05/2020 08:50)

  • Cho phép đánh dấu nhiều dịch giả trong bài dịch (23/12/2019 10:42)

Thơ mới: Trong nỗi hoang mang dịu dàng định phận (Anna de Noailles)

En vain la peur d’un joug tendre et fatal

En vain la peur d’un joug tendre et fatal
Vient m’adjurer d’être de toi guérie:
Un corps, aimé est comme un lieu natal,
Un vif amour est comme une patrie!

Je ne veux plus occuper ma raison
À repousser ta permanente image.
J’attends! — Parfois la plus chaude saison
Boit la fraîcheur du survenant orage.

— Mais quand ma vie au souhait insistant
Est par ta voix jusqu’aux veines mordue,
J’arrache un cri à mon cœur haletant,
Comme un poignard dont la lame est tordue…

 

Trong nỗi hoang mang dịu dàng định phận (Người dịch: Minh Sơn Lê)

Trong nỗi hoang mang dịu dàng định phận
Hãy đến cầu xin em chữa trị thương:
Một hình hài, thân thiết như cố hương,
Một tình yêu lung linh như đất nước!

Em không giữ lý lẽ mình cho được
Để đẩy lùi vĩnh viễn bóng hình anh.
Chờ! - Đôi khi mùa nóng nhất đến nhanh
Uống làn tươi mát của cơn bão tới.

—Nhưng khi ước nguyện đời em mong mỏi
Tĩnh mạch đứt rời bởi giọng của anh,
Xé tiếng khóc từ trái tim cuồng nhanh,
Giống như một con dao găm lưỡi xoắn...

 

Thơ thành viên mới: Cảm hứng: Hà Tiên kỳ 1 (Nguyễn Minh Trung)

感兴: 河仙其一
再見河僊节气寒,
边城军寨顶岩山。
看东社稷安邦定,
启忆征人出不还!


Cảm hứng: Hà Tiên Kỳ 1
Tái kiến Hà Tiên tiết khí hàn,
Biên thành quân trại đỉnh nham san.
Khan đông xã tắc an bang định,
Khởi ức chinh nhân xuất bất hoàn!


Dịch nghĩa
Gặp lại Hà Tiên lúc khí trời lạnh,
Thành phố biên giới, trại lính, đỉnh núi đá.
Nhìn về phía đông đất nước yên định,
(Mà) Nhớ lại người đi chinh chiến vẫn chưa về!

Hà Tiên, ngày 28 tháng 1 năm 2023

Trích diễm

Phù vân du tử ý,

Lạc nhật cố nhân tình.

–– Tống hữu nhân (Lý Bạch)

Tác giả mới

Thơ Việt mới

Thơ dịch mới

Thơ thành viên mới

Diễn đàn

 

Tiêu điểm

Ngô Quân 吳均

Ngô Quân 吳均 (469-520) tự Thúc Tường 叔庠, người Ngô Hưng (nay là huyện An Cát, tỉnh Chiết Giang), là nhà văn, nhà thơ nước Lương (502-557) đời Nam Bắc triều, soạn giả cuốn Tề xuân thu 齊春秋, Thông sử 通史. Thi ca để lại còn khoảng hơn 40 bài.
Vương Thủ Nhân 王守仁 (1472-1529) là thi nhân và tư tưởng gia đời Minh, tự Bá An 伯安, hiệu Dương Minh Tử 陽明子, thuỵ Văn Thành 文成, người đời thường gọi là Vương Dương Minh 王陽明. Ông quê ở huyện Dư Dao, phủ Thiệu Hưng thuộc Triết Giang (Dư Dao nay thuộc thành phố Ninh Ba, tỉnh Triết Giang). Ông làm quan đến…
Fráňa Šrámek (1877-1952) là nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch Séc. Ông sinh ở Sobotka và mất ở Praha, Séc.
Trình Mẫn Chính 程敏政 (1445-1499) tự Khắc Cần 克勤, hiệu Hoàng Đôn 篁墩, là thi nhân, học giả đời Minh, người Hưu Ninh (nay thuộc An Huy), tiến sĩ đệ nhất giáp đệ nhị danh Thành Hoá thứ 2. Làm biên tu, quan đến thị lang bộ Lễ. Năm Hoằng Trị thứ 12 cùng với Lý Đông Dương làm chủ khảo thi Hội, can việc bị hạ ngục, không lâu được tha sinh bệnh rồi mất. Tác phẩm có Hoàng Đôn tập.
Thơ tiêu biểu: Xuân xã dao

Hồ Tùng Mậu Hồ Bá Cự

Hồ Tùng Mậu 胡松茂 (15/6/1896 - 23/7/1951) là một nhà hoạt động cách mạng và chính khách Việt Nam. Ông từng là đảng viên của cả Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam, thành viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Thanh tra Ban Thanh tra Chính phủ. Ông tên thật là Hồ Bá Cự…
Mihai Beniuc (20/11/1907 - 24/7/1988) là dịch giả và nhà thơ nổi tiếng của Rumani sau thế chiến thứ II. Con một gia đình nông dân. Thơ ông phản ánh sâu sắc và sinh động các hồi tưởng lịch sử và các cuộc chiến đấu đẫm máu của quê nhà giành tự do, cuộc sống mới cho Tổ quốc.

Tác phẩm:
- Bài ca du kích (1948)
- Cây táo bên cạnh đường (1946)
- Du hành ngang qua các chòm sao (1958)
Đặng Văn Nguyên 鄧文原 (1258-1328) là thi nhân đời Nguyên, tự Thiện Chi 善之, Phi Thạch 匪石, người Miên Châu (nay là Miên Dương, Tứ Xuyên), đậu đầu cuộc thi Chiết Tây chuyển vận ty cuối Tống. Khoảng năm Chí Nguyên đời Nguyên Thế Tổ, ông được cử làm Nho học sinh lộ Hàng Châu, thăng dần đến Hàn lâm thị chế. Quan đến Tập hiền trực học sĩ, kiêm Quốc tử tế tửu. Tác phẩm có Ba Tây tập 巴西集.
Trần Hữu Thung (1923-1999) sinh tại quê gốc Diễn Châu, Nghệ An. Tham gia Việt Minh từ 1944. Trong kháng chiến chống Pháp là cán sự văn hoá, cán bộ tuyên truyền. Làm thơ, viết ca dao nhiều từ dạo đó. Trần Hữu Thung có phong cách một nhà thơ dân gian. Thơ đối với ông, những ngày đầu cầm bút, chỉ là phương…
James Russell Lowell (1819-1891) người trở thành giáo sư dạy ngôn ngữ hiện đại tại Harvard sau khi Longfellow về hưu là Matthew Arnold của văn học Mỹ. Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách một nhà thơ, nhưng tài năng dần dần thui chột, rốt cuộc ông trở thành nhà phê bình và nhà giáo dục khả kính. Là chủ…
Thơ tiêu biểu: AuspexÂm nhạc hồi tưởng

Từ Ngạn Bá 徐彥伯, Từ Hồng, 徐洪

Từ Ngạn Bá 徐彥伯 (?-714) vốn tên Hồng 洪, tự Ngạn Bá 彥伯 nhưng lấy tên tự để dùng, người Hà Khâu, Duyện Châu, bảy tuổi đã làm văn, sau làm Bồ Châu tư binh tham quân. Thời đó Tư hộ Vi Cảo 韋暠 giỏi tranh biện, Tư sĩ Lý Tuyên 李亘 viết chữ đẹp, còn Ngạn Bá giỏi văn nên người đời gọi là Hà Đông tam tuyệt. Về sau ông làm tới Tu văn quán học sĩ, Công bộ thị lang, Thái tử tân khách.
Thơ tiêu biểu: Khuê oán