263.69
Nước: Việt Nam (Hiện đại)
27 bài thơ
2 bình luận
2 người thích
Tạo ngày 21/07/2014 21:49 bởi Vanachi
Đinh Thu Hiền sinh năm 1974, là một nhà thơ trữ tình Việt Nam, sinh tại thị trấn Nầm nay là xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Cô từng là học sinh chuyên văn trường chuyên Phan Bội Châu, ở Vinh, Nghệ An. Cuối những năm 1080 và đầu 1990, cô được xem là một hiện tượng thơ của Việt Nam với những bài thơ làm say mê các bạn trẻ như: Ảo ảnh, Dại khờ,... và từng được giải thưởng Tác phẩm tuổi xanh báo Tiền phong lần I (năm 1991) với bài thơ Ảo ảnh, giải nhất cuộc thi Thơ tình viết về biển năm 1992. Cô từng tốt nghiệp trường viết văn Nguyễn Du ở Hà Nội, tốt nghiệp thạc sĩ văn chương, thạc sĩ luật và hiện sống tại Hà Nội.

 

Tuyển tập chung

 

 

Ảnh đại diện

Đinh Thu Hiền: “Không còn đau khổ để trút vào văn chương”

“Tôi đã chôn sao anh cứ hiện về, Nấm mộ ấy không một lần hương khói, Vùi sâu anh trong quãng đời nông nổi, Tôi bồi hồi, tôi bối rối, tôi yêu”, những câu thơ đằm thắm, nhạy cảm của chị đã ám ảnh một thế hệ độc giả trẻ. Nhưng sau Ảo ảnh nằm trong chùm thơ đoạt giải nhất Tác phẩm tuổi xanh lần I, chị bỗng biệt tăm khỏi văn đàn để chuyên tâm vào gia đình.

Làm thơ từ khi là một cô học trò trường huyện. Rời mảnh đất Hương Sơn, một vùng đất phong cảnh hữu tình với sông Ngàn Phố hiền hoà, chị đến thành Vinh. Chị tâm sự: “Bây giờ đọc lại thấy xấu hổ vì đôi bài thơ của mình rất cải lương. Thơ mình không có tư tưởng, toàn nói những chuyện tình tang viển vông. Ngày trước, nhiều anh chàng mê thơ đã ngỏ ý nhưng rồi chẳng duyệt được anh nào mà mình quyết định gắn bó cuộc đời với một anh chẳng bao giờ thuộc lấy một bài thơ của vợ”. Hiền yêu chồng, chỉn chu với gia đình. Bạn bè đồng trang lứa đã chức này việc nọ, chị vẫn cắp sách đến trường học Cao học Ngữ văn ĐH Vinh. Gần 10 năm, chị bỏ thơ để có hai cô con gái và mấy cái bằng: Ngoại ngữ, Luật, Cao học Văn. Chưa học xong bằng này đã nhảy sang bằng kia. Chị nói: “Nghĩ đến tương lai lúc cầm hồ sơ đi xin việc nên phải học. Trước kia, mình đã sống hết mình cho thơ. Yêu đến cạn kiệt và làm thơ như điên, nhưng có lẽ cái thời khắc ấy qua rồi. Khi lấy chồng, có con, mình biết rằng tổ ấm gia đình là quan trọng nhất đối với người phụ nữ. Làm thơ phải có một chút mất mát, hình như phải đánh đổi một thứ gì đó, bây giờ thì mình không dám. Hơn nữa ông xã luôn vo tròn mình như một viên bi, không có một vết sứt mẻ nào thì chắc sẽ khó có đau khổ để gửi gắm vào văn chương. Nhưng có lẽ mình sẽ viết về gia đình, về con cái như chị Xuân Quỳnh ngày xưa. Bây giờ có gia đình rồi, đọc thơ Xuân Quỳnh mới thấm thía nỗi lòng người phụ nữ yêu và hy sinh cho con cái hết lòng”.

Cô con gái thứ hai của chị vừa đầy tháng. Ở cữ được hơn 10 ngày, chị đã phải đến trường thi hết môn. Bên cạnh chiếc nôi của con là một chồng những Albert Camus, Garbiel Garcia Marquez, đề tài cho luận văn sắp tới. Nói là không viết, song niềm say mê văn chương của Đinh Thu Hiền vẫn còn trong gan ruột.

(Theo Tiền phong)

Nguồn: http://vnexpress.net/Viet...Nghe-sy/2003/05/3B9C7961/
Lộ tòng kim dạ bạch,
Nguyệt thị cố hương minh.
23.00
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Hiền là Hiền

Ít ai biết rằng, đã có… hai Đinh Thu Hiền, đều làm thơ và đều đạt được các giải thưởng văn chương, cả hai đều rất xinh đẹp, họ chơi thân với nhau và đều đã có những cô con gái rất dễ thương. Chính vì sự nhầm lẫn tréo ngoe ấy, hai Đinh Thu Hiền quyết định cùng ra chung một tập thơ mang tên: Hiền là Hiền (NXB Trẻ, 2011).

Những năm 1990, trên các tờ báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ... xuất hiện các bài thơ tình được ký dưới tên Đinh Thu Hiền. Các giải thưởng thơ do các báo tổ chức thời điểm ấy, khi công bố cũng có tên Đinh Thu Hiền. Những tin đồn và cả những bài báo có nhắc đến “mối tình” giữa diễn viên điện ảnh Trọng Trinh và Đinh Thu Hiền được dư luận hết sức tò mò. Trên google, nếu tìm tên Đinh Thu Hiền, thì sẽ có... cả chục ngàn kết quả. Nhưng ít ai biết rằng, đã có... hai Đinh Thu Hiền, đều làm thơ và đều đạt được các giải thưởng văn chương, cả hai đều rất xinh đẹp, họ chơi thân với nhau và đều đã có những cô con gái rất dễ thương. Đã có vô số lầm lẫn, cả trên văn đàn lẫn trong đời thường, cứ bài thơ của Đinh Thu Hiền này, thì gắn vào Đinh Thu Hiền kia, cứ giới thiệu cô này, thì hoá ra đó lại là cô kia. Một thời gian rất dài, cả hai Đinh Thu Hiền đều không tham gia cuộc sống văn chương nữa, có chăng, chỉ có một Đinh Thu Hiền nhà báo thì “tung hoành” viết phóng sự, ký sự, thi thoảng thấy cô đăng vài bài thơ trên báo Phụ Nữ Chủ Nhật. Chính vì sự nhầm lẫn tréo ngoe ấy, hai Đinh Thu Hiền quyết định cùng ra chung một tập thơ mang tên: Hiền là Hiền (NXB Trẻ, 2011). Cách trình bày tập thơ cũng lạ không kém: bìa này là hình của Đinh Thu Hiền này, lật ngược phía sau bìa kia là hình của Đinh Thu Hiền kia. Đây là tập thơ lạ nhất được xuất bản từ trước đến nay trong đời sống văn chương đương đại Việt Nam.

Đinh Thu Hiền thứ nhất, quê ở Hà Tĩnh, là thạc sĩ văn chương, hiện đang sống tại Hà Nội. Cô đã từng đoạt giải Nhất cuộc thi Tác phẩm tuổi xanh báo Tiền Phong năm 1991; giải Nhất cuộc thi Thơ tình viết về Biển năm 1992. Năm 16 tuổi, Đinh Thu Hiền mê nhân vật chàng cảnh sát hình sự trong bộ phim Săn bắt cướp do diễn viên điện ảnh Trọng Trinh thủ vai nên đã thần tượng Trọng Trinh. Cô viết thơ (thất) tình gửi cho Trọng Trinh đều đặn, dù chưa một lần gặp mặt. Sau này, Trọng Trinh trả lời phỏng vấn đã nhắc đến việc này hơn một lần, khiến dư luận không thôi tò mò.

Đinh Thu Hiền thứ hai, quê ở Hải Dương, là thạc sĩ báo chí, hiện đang sống tại Sài Gòn. Cô đã từng đoạt thưởng thơ Viết về Quyền trẻ em do Thuỵ Điển tổ chức năm 1991; giải Nhất thơ sinh viên Hà Nội năm 1994 do cố nhà thơ Huy Cận trực tiếp chấm và trao giải; giải thưởng cuộc thi Tác phẩm tuổi xanh báo Tiền Phong năm 1995; giải thưởng cuộc thi Bút Mới báo Tuổi Trẻ năm 1996. Học chuyên ngành báo chí, Đinh Thu Hiền đã theo nghề với những thành công nhất định cả trên phương diện công việc thực hành và nghiên cứu khoa học. Cô đã xuất bản 2 tập phóng sự: Phóng sự Tình và Đi bụi (đều do NXB Trẻ tổ chức và ấn hành) và ký sự Người nổi tiếng, tôi biết (NXB Văn hoá Sài Gòn) gây được sự chú ý của bạn đọc.

Trước những nhầm lẫn của hầu hết tất cả các trang báo mạng về tác phẩm của hai Đinh Thu Hiền: tác phẩm của người này gán cho người kia và ngược lại, nhà thơ Lê Minh Quốc chính là người đã gợi ý để hai Đinh Thu Hiền cùng ra chung một tập thơ. Tựa của tập thơ cũng là ý tưởng của nhà thơ Lê Minh Quốc. Anh nói: Đây chính là sự kiện lạ đầu tiên mà tôi từng gặp.

Cả hai Đinh Thu Hiền đều cho biết, các cô xuất bản tập thơ chung này để đánh dấu và khép lại một thời tuổi trẻ lãng mạn của mình. Hiện hai Đinh Thu Hiền đều từ chối không xuất hiện đăng thơ như trước đây, dù cả hai đều vẫn viết thơ và gửi thơ cho nhau xem qua email!

Nguyễn Quang

Nguồn: http://nhavantphcm.com.vn...oi-sach/hien-la-hien.html
Lộ tòng kim dạ bạch,
Nguyệt thị cố hương minh.
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook