Dùng font cỡ nhỏ Dùng font cỡ vừa Dùng font cỡ lớn
RSS feed Chia sẻ trên Facebook

Sóng

Thơ » Việt Nam » Hiện đại » Xuân Quỳnh » Hoa dọc chiến hào (1968)


» Hiện một số bài thơ có cùng từ khoá    Facebook    Khác Thể thơ: Thơ mới năm chữ, thời kỳ: Hiện đại
Từ khoá: sóng tình yêu biển
Đăng bởi Vanachi vào 13/03/2005 18:48
Đã sửa 8 lần, lần sửa cuối bởi Vanachi vào 17/11/2010 17:41
Đã xem 54534 lượt, có 11 trả lời (10 thảo luận, 1 thể hiện)
Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể

Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ

Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Dẫu xuôi về phương bắc
Dẫu ngược về phương nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh - một phương

Ở ngoài kia đại dương
Trăm nghìn con sóng đó
Con nào chẳng tới bờ
Dù muôn vời cách trở

Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa

Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ

Biển Diêm Điền, 29-12-1967

Nguồn: Xuân Quỳnh, Hoa dọc chiến hào, Nxb Văn học, 1968


 

Xếp theo:

Trang trong tổng số 2 trang (11 bài trả lời)
[1] [2] ›Trang sau »Trang cuối

Thảo luận: Bài phân tích của Hoàng Thuỳ Nhi

Vanachi

Con chim bạt gió lạc loài kêu thương

Vanachi

Đăng ký: 31/5/2004
Số bài: 24448

“Sóng” được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, xuất bản năm 1968 của nữ nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Quỳnh. Bài thơ nói về tâm trạng, tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. Hãy đến với bài thơ bằng nhạc điệu, bài thơ là âm điệu của một cõi lòng bị sóng khuấy động, đang rung lên đồng điệu đồng nhịp với sóng biển. Rạo rực đến xôn xao, khát khao đến khắc khoải, có một hình tượng sóng được vẽ lên bằng âm điệu, một âm điệu dập dồn, chìm nổi, miên man như hơi thở chạy suốt cả bài.

Sắc điệu trữ tình của bài thơ được gợi lên từ hình tượng sóng. Cả bài thơ là những con sóng tâm tình xôn xao trong lòng người con gái đang yêu khi đứng trước biển ngắm nhìn những con sóng vô hồi, bất tận. Sóng là một hình tượng ẩn dụ, đó là sự hóa thân của cái tôi trữ tình của nữ sĩ, lúc thì hòa nhập, lúc sự phân thân của “em” - người con gái đang yêu một cách say đắm. Sóng đã khơi gợi một hồn thơ phong phú, hồn nhiên, sôi nổi. Thông qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã có một cách nói rất hay để diễn tả tâm trạng của người con gái.

Thật tự nhiên và thơ mộng, con sóng nhớ bờ nên ngày đêm sóng vỗ, sóng thao thức với thời gian và đại dương. Cũng giống như bên đợi thuyền, thuyền nhớ bến, lúc nào lòng người con gái cũng bồi hồi nhớ thương:

“Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức”

“Còn thức” tức là lúc nào em cũng nhìn thấy rõ hình bóng anh, ánh mắt anh ... Một tình yêu cuồng nhiệt, say mê. Con sóng khao khát được đến bờ để được vỗ về, ve vuốt:

“Hôn thật khẽ thật êm
Hôn êm đềm mãi mãi”
(Xuân Diệu)

Cũng như “em” muốn được gần bên anh, được hòa nhịp vào trong tình yêu với anh. Tình yêu của người con gái thật mãnh liệt, nồng nàn. Sóng xa vời cách trở vẫn tìm được tới bờ, cũng như anh và em sẽ vượt qua mọi khó khăn để đến với nhau, để sống trong hạnh phúc trọn vẹn của lứa đôi.

“Ở ngoài kia đại dương
Trăm ngàn con sóng nhỏ
Con nào cũng tới bờ
Dù muôn vời cách trở”

Người con gái đã bày tỏ lòng mình một cách chân thành, say đắm, thắm thiết. Chân thật và thủy chung là đặc tính của tình yêu:

“Dẫu xuôi về phương Bắc...
Hướng về anh một phương”.

Sóng đã bày tỏ nỗi lòng của người con gái, khát vọng được sống hết mình trong một tình yêu đẹp, sắt son thủy chung. Người ta thường nói xuôi vào Nam, ngược ra Bắc; nhưng ở đây, trong nỗi nhớ chất đầy nhà thơ lại dùng ngược lại. Từ đó nhà thơ đã nói đến nỗi nhớ bất chấp vạn vật, khoảng cách, tình yêu là sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn không có giới hạn.

Cuối cùng sóng đã nói hộ nhà thơ nỗi khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu. Tình yêu lứa đôi đẹp đẽ, nồng nàn như trăm ngàn con sóng nhỏ giữa đại dương mênh mông, muốn được hoà nhịp vào biển lớn của tình yêu cộng đồng:

“Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ”

Cả bài thơ, nếu kể đến nhan đề, thì tác giả đã mười một lần nhắc đến từ “sóng”. Sóng vỗ như tâm tình xôn xao. Sóng cho ta nhiều ấn tượng về âm điệu của sóng, cũng như giọng điệu tâm tình, nhịp điệu của bài thơ. Thơ hồn nhiên, liền mạch về cảm xúc, trong sáng trong cách diễn đạt của tác giả. Sóng vỗ trên đại dương mênh mông cũng chính là sóng vỗ trong lòng người con gái.

Từ hình tượng “sóng” Xuân Quỳnh cho ta thấy rõ vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu. Với tình yêu chân thành, thắm thiết, người phụ nữ muốn sống hết mình, sống trọn vẹn trong tình yêu đẹp. Yêu là nhớ ngày mong đêm, người phụ nữ khát khao được hòa nhập gần gũi trong tình yêu ấy. Họ yêu thật nồng nàn, say đắm, thủy chung.

Xuân Quỳnh viết bài thơ này vào những năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam ở vào giai đoạn ác liệt, khi thanh niên trai gái ào ào ra trận “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, khi sân ga, bến nước, gốc đa, sân trường diễn ra những cuộc chia ly màu đỏ. Cho nên có đặt bài thơ vào trong hoàn cảnh ấy ta mới càng thấy rõ nỗi khát khao của người con gái trong tình yêu.

“Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được”

Đọc xong bài thơ Sóng ta càng ngưỡng mộ hơn những con người phụ nữ Việt Nam, những con người luôn thủy chung, luôn sống hết mình vì một tình yêu. Xuân Quỳnh xứng đáng là một nhà thơ nữ của tình yêu lứa đôi, bà đã làm phong phú hơn cho nền thơ nước nhà.

Đây là bài phân tích nằm trong bài thi vào trường Đại học Đà Nẵng của thí sinh Hoàng Thuỳ Nhi, bài thi duy nhất được điểm 10 của khoá thi 2006 vào trường này.

Đề bài: "Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh. Anh (chị) cảm nhận gì về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng này?"

Nhận xét của cán bộ chấm thi:
- Người chấm 1: Thạc sĩ Lê An Vinh, giảng viên khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm Đà Nẵng: "Bài làm hoàn chỉnh cả 3 câu, nếu áp với đáp án của Bộ thì vẫn còn thiếu một vài ý nhỏ. Nhưng bù vào đó, là sự cảm thụ văn học rất tốt, tư duy mạch lạc, chất văn bay bổng, cảm xúc dồi dào, đặc biệt giàu sáng tạo."
- Người chấm 2: Thạc sĩ Lương Vĩnh An, giảng viên khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm Đà Nẵng: "So với đáp án của Bộ, bài làm chưa đạt 100%. Nhưng sự sáng tạo trong tư duy, ngôn ngữ, xúc cảm văn chương... thì thật đáng ngạc nhiên. Đọc câu một, nghĩ người làm học thuộc bài, nhưng càng đọc càng không tin đó là một bài làm của thí sinh trong thời hạn 180 phút! Chữ viết đẹp, câu cú rành mạch. Nếu có điểm 11, tôi sẽ cho bài viết điểm đó!"

Nguồn: http://vnexpress.net/Viet.../Xa-hoi/2006/08/3B9ECE13/
Lộ tòng kim dạ bạch,
Nguyệt thị cố hương minh.
Có 2 người thích: NanLan, Lê Uy Võ

Thể hiện: Hoa Xuyên Tuyết

Hoa Xuyên Tuyết

Hoa Xuyên Tuyết

Đăng ký: 27/12/2006
Số bài: 5185

Get this widget | Track details | eSnips Social DNA


link: http://www.esnips.com/nsdoc/d396fe97-e945-4440-b3d6-a0c4b758e455/?action=forceDL

"Xin anh đừng hỏi vì sao
Tên anh em để lẫn vào trong thơ..."

Thảo luận: cam nghi

banglangtim232

Đăng ký: 20/8/2008
Số bài: 1

em chua hoc bai tho nay va em cung la nguoi ko thich tho van may nhung tu khi em doc bai tho nay cam nhan ve tho van cua em cung khac va em thay yeu tho.cam nhan cuoc song tot dep hon .that kho de noi len cam nghi cua minh vi em ko phai la nguoi gioi van .nhung em luon co mot cam giac dac biet khi doc bai tho nay

Thảo luận: cảm ơn thi viện

cattram

Đăng ký: 25/3/2009
Số bài: 1

bài văn này hay quá, mình ngày mai thi thử rồ đọc bàinày chắc có thể tham khảo được nhiều đây ^^ cảm ơn thiviện nha :D

Thảo luận: ^^

Fon

Fon

Đăng ký: 26/11/2008
Số bài: 138

Mình thích bài này lắm. Hồi học cấp 2 có lần mình muợn sách văn của chị đọc, lúc đó, cái hình ảnh "Dữ dôi và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ" của sóng mang lại cho mình một cảm giác gì đó rất thích thú. Giọng thơ nhẹ nhàng. nhưng cũng nồng nhiệt, chân thành...

nếu có chút gió, có chút sương
có chút mây, mưa , nắng trải đường...

Thảo luận: góp ý

duongtrung

Đăng ký: 8/6/2008
Số bài: 2

Bài này cũng được đấy nhưng tiếc là ngắn quá, nếu xoáy sâu vào hơn nữa thì có lẻ hay hơn nhiều

Thảo luận: Bài văn điểm 10

chapi

Đăng ký: 10/9/2009
Số bài: 1

Đọc bài phân tích này tôi có cảm giác người viết rất nhập tâm như chính mình đã từng trải nghiệm cuộc tình với những khao khát, khắc khoải,những dồn dập trong hơi thở của tình yêu.

Thảo luận: Hay quá

Hùng ĐG

Hùng ĐG

Đăng ký: 3/6/2009
Số bài: 4

Không biết tôi đã đọc bài thơ này bao nhiêu lần rồi mà vẫn thấy hay, thật khâm phục tài thơ của bà quá. Tiếc rằng bà ra đi quá sớm nếu không chúng ta sẽ còn được thưởng thức nhiều tác phẩm hay nữa của bà.

-HĐG-

Thảo luận: Saj Saj Saj!!!!

_KeObObO_

Đăng ký: 13/12/2009
Số bài: 1

bạn viết câu thơ sai rùi kà
phải là:
    "............
     sông không hiểu nổi mình
     sóng tìm ra tận bể
     ............"
bạn phải chú ý lại nha

Thảo luận: Hay đấy!

Trần Mưu Sinh

Đăng ký: 12/9/2009
Số bài: 1

KHông ngắn đâu. Thế này là được rồi. Thời lượng 180 phút thì thế này là khá ổn. Chỉ có điều bài làm chưa "chạm" đến những phần sâu hơn trong tâm hồn người phụ nữ Việt Nam. Nhưng nhìn chung thế này là hay đó. VÌ thời gian 3 tiếng làm những 3 bài cơ.

Còn nữa, ngoài chỗ bạn _Ke0b0b0_ đã nói, mình bổ sung thêm. THơ đúng phải là ".. trăm ngàn con sóng đó.." chứ không phải là "nhỏ". Chú ý nhé!

Ở đời phải biết mình là ai!

Trang trong tổng số 2 trang (11 bài trả lời)
[1] [2] ›Trang sau »Trang cuối

 

© 2004-2014 Vanachi