Trang trong tổng số 19 trang (182 bài viết)
Trang đầu« Trang trước‹ ... [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] ... ›Trang sau »Trang cuối

Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

unhappy đã viết:
Chữa ho bằng rau cần ta.

Rau cần ta rửa sạch, tráng qua chút nước ấm cho đảm bảo, sau đó cắt nhỏ ra cho vào cối giã, hoặc máy xay sinh tố xay nhỏ, vắt lấy nước cốt, cho một thìa nhỏ mật ong, khuấy nhẹ, sau đó ngâm vào trong chén nước thật nóng( kiểu như làm cách thuỷ ) cho ấm ấm lên rồi uống (nước cốt đặc hay loãng tuỳ vào lượng rau cần nhiều hay ít)

Bài thuốc này em đã làm cho mẹ chồng em uống rất hiệu nghiệm.


Chữa khan tiếng bằng giá đỗ

Giá đỗ rửa sạch, bóp nhẹ, cho vào cốc, chế nước thật sôi vào đậy kín, còn âm ấm đem uống từ từ, vài ngày là khỏi.

Bài thuốc đơn giản này em áp dụng thường xuyên, vì em cứ có hiện tượng cảm là khan tiếng, nhưng khi khan nặng dẫn đến mất tiếng hoàn toàn (đó là bị viêm dây thanh quản nặng rồi) thì phải dùng đến kháng sinh .
@unhappy: Bài thuốc này xem ra dễ làm, dễ ứng dụng cho những người hay ốm mà lười!:D =D>Cảm ơn em nhé. Có khi chị sẽ thử xem sao. :)
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Nguyệt Thu

letam đã viết:
Trái nhàu thì ở đây vô khối. Mấy năm trước có phong trào dùng trái nhàu làm thuốc trị đau lưng, ở chợ bán trái tươi đầy, rất chạy. Bây giờ thì xẹp rồi. Sách của cụ Đỗ Tất Lợi nói công dụng của trái nhàu là lợi tiểu.
Nhiều người bị đau lưng, đi khám tây y toàn bị gai cột sống. Vậy mà  về đắp lá hơ lửa vài ngày lại hết.
Cậu tớ đau lưng cũng bảo gai cột sống (chụp tới 6 cái phim), về lấy vài quả đu đủ non nướng trong than cho nóng rồi lót nằm, thế mà khỏi, không thấy bị lại. Rất nhiều loại lá có thể nằm chữa đau lưng:
- Đại tướng quân
- Dây đậu xương (khó kiếm)
- Lá tì tà (hay kì tà gì đó, khó kiếm), có lá chia thành năm chĩa
- Lá bành, loại cây lấy trái làm gáo.
- Ngải cứu
Nếu thiếu một thứ cũng được. Quan trọng nhất là 3 thứ đầu
Mỗi thứ một nắm, giã dập xào qua với nước tiểu trẻ con hoặc dấm. Rồi đổ ra lá chuối và nằm lên, nếu ban đầu nóng quá thì lót bên trên một lớp lá chuối, khi bớt nóng sẽ bỏ ra. Dưới giường có mẻ than hơ ở dưới. Mẻ lá đó có thể làm lại vài lần. Rất nhanh khỏi.
Đây là bài thuốc của dì tớ đã làm cho cậu tớ (cậu khác) khỏi sau hai ngày trong khi bệnh viện chữa không khỏi, hôm sau đi xe đạp được liền.
@letam: Bài thuốc này của bạn mình nghĩ là rất cần cho mọi người. Hồi này rất nhiều người-kể cả những người còn trẻ tuổi vẫn bị gai cột sống. Có điều lo là tên cây thuốc lạ, không biết mọi người có tìm ra được để ứng dụng không. Mình cũng chỉ biết có hai loại là Đại tướng quân và Ngải cứu. Còn Dây đậu xương, lá Tì tà, lá Bành thì chịu không biết là như thế nào.

Giá như bạn hoặc ai đó có thể giải thích thêm hoặc cung cấp những tên gọi khác (có thế có) của các loại lá này, thêm hình ảnh minh họa nữa thì tốt biết bao!

Cảm ơn bạn nhiều! :)
"Hương Giang nhất phiến nguyệt
Kim cổ hứa đa sầu"
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

letam

Có thể căn cứ theo tên gọi địa phương này mà tra trong sách thuốc Đỗ Tất Lợi hay google xem, tớ không có hình minh hoạ.
 Vui là chính - Chính là vui!
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

unhappy

Nguyệt Thu đã viết:
unhappy đã viết:
Chữa ho bằng rau cần ta.

Rau cần ta rửa sạch, tráng qua chút nước ấm cho đảm bảo, sau đó cắt nhỏ ra cho vào cối giã, hoặc máy xay sinh tố xay nhỏ, vắt lấy nước cốt, cho một thìa nhỏ mật ong, khuấy nhẹ, sau đó ngâm vào trong chén nước thật nóng( kiểu như làm cách thuỷ ) cho ấm ấm lên rồi uống (nước cốt đặc hay loãng tuỳ vào lượng rau cần nhiều hay ít)

Bài thuốc này em đã làm cho mẹ chồng em uống rất hiệu nghiệm.


Chữa khan tiếng bằng giá đỗ

Giá đỗ rửa sạch, bóp nhẹ, cho vào cốc, cho thêm vài hạt muối, chế nước thật sôi vào đậy kín, còn âm ấm đem uống từ từ, vài ngày là khỏi.

Bài thuốc đơn giản này em áp dụng thường xuyên, vì em cứ có hiện tượng cảm là khan tiếng, nhưng khi khan nặng dẫn đến mất tiếng hoàn toàn (đó là bị viêm dây thanh quản nặng rồi) thì phải dùng đến kháng sinh .
@unhappy: Bài thuốc này xem ra dễ làm, dễ ứng dụng cho những người hay ốm mà lười!:D =D>Cảm ơn em nhé. Có khi chị sẽ thử xem sao. :)
Vâng, em đã áp dụng rồi, dễ làm mà, chị cứ thử xem sao.

Nỗi sầu như tóc bạc
Cứ cắt lại dài ra

Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Đ.M.T

Ngo^'c đã xoá! :)
Chuyên tâm khiến chuyển
 Phương đắc tựu thành
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

unhappy

Còn đây là cây Dẻ quạt chữa được ho, viêm họng, bệnh quai bị nữa.
Loại cây này thường được trồng nhiều ở vườn cây thuốc của các trạm y tế phường , xã, ở quê em hầu như nhà nào cũng trồng loại cây này.

http://i799.photobucket.com/albums/yy275/unhappy_2009/De20quat201.jpg

Hoa của nó .

http://i799.photobucket.com/albums/yy275/unhappy_2009/Hoa20de20quat201-1.jpg

Chữa ho, viêm họng.

Lấy củ cây Dẻ quạt rửa sạch, nướng lên rồi bẻ từng miếng nhỏ, ngậm kèm với vài hạt muối trắng, ngậm nhiều lần độ vài ngày sẽ khỏi. Ngoài ra một số người còn dùng lá rửa sạch, cắt ngắn, giã dập và cũng nhớ là ngậm với vài hạt muối nhưng ngậm ít thôi vì nó rất nóng.

Em thì chỉ áp dụng với củ thôi, vì củ nó nướng lên thơm, ngậm bùi bùi ngon lắm.

Chữa bệnh quai bị.

Lấy lá cây Dẻ quạt rửa sạch, cắt nhỏ, giã nhuyễn cho thêm vài hạt muối, dàn mỏng ra vừa đắp đủ vào chỗ sưng đau, lấy băng dính, dính lại cho khỏi rơi, nhớ là chỉ đắp khoảng 20 đến 30 phút, vì nó nóng dễ bị rát, đỏ, ngày đắp khoảng 3 lần sáng, trưa, tối. Giảm sưng và đau nhức nhanh chỉ trong vài ngày là đỡ hẵn.

Đây cũng là kinh nghiệm của em đó, lần đó cách đây cũng mấy năm rồi con bé lớn nhà em bị quai bị, có người chỉ cho em lên trên bệnh viện trước kia là cơ quan cũ của em có người có thuốc gia truyền chữa quai bị, em lên chờ gặp hoá ra người quen sơ sơ thôi, sau khi nghe em nói, chú bảo chờ hết giờ làm về nhà chú lấy thuốc, khi về em thấy chú ấy giắt theo mấy nhánh cây Dẻ quạt hái trong bệnh viện đem về, chú lấy một gói thuốc làm sẵn trong tủ lạnh ra nhưng không đủ, thấy chú ra xe lấy mấy cây đó vào nên em mới để ý, ngồi trên nhà cứ nghé nhìn xuống bếp mới thấy chú ấy rửa, cắt, giã còn cho tý muối vào, một lát thấy gói lại đưa cho em, khi trả tiền mất gần trăm ngàn, nghĩ bụng đơn giản thế mà lấy đắt cũng thấy tiếc, nhưng vì là thuốc gia truyền với lại con đau thì có đắt thế chứ hơn nữa cũng phải chịu. Đến khi con chị khỏi thì lây sang thằng em, thế là em áp dụng ngay bài thuốc chôm chỉa ấy rất hiệu quả mà chả tốn đồng nào nữa. Em có bày cho mấy người bên xóm áp dụng cũng rất tốt.

Nỗi sầu như tóc bạc
Cứ cắt lại dài ra

Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

Baba Yaga

Ed.- “Trứng dấm” là hỗn hợp gồm trứng gà ngâm trong dấm, một loại thức uống tốt cho sức khỏe, được lưu truyền rộng trong dân gian.


Từ thời cổ đại Hy Lạp, trứng dấm đã được ưa chuộng và dùng như thức uống thường xuyên. “Liệu pháp trứng dấm”  chữa hơn trăm loại bệnh thường gặp bao gồm nội, ngoại, sản, phụ, nhi khoa...và hiệu nghiệm ở những mức độ khác nhau.
Tác dụng của trứng và dấm:

Đông y cho rằng, mọi bộ phận của quả trứng gà đều có tác dụng dược lý khác nhau, chẳng hạn:

Lòng trắng trứng: Tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và bảo vệ niêm mạc; thường dùng điều trị ngộ độc thức ăn và thuốc, các chứng thương tổn hóa mủ…

Lòng đỏ trứng: Tính bình, công hiệu thanh nhiệt, ấm vị, trấn tĩnh, giải độc, tiêu viêm, dầu chế từ lòng đỏ trứng dùng trị ra mồ hôi trộm, lao phổi; thoa ngoài có tác dụng dưỡng da đẹp da, giúp điều trị các chứng như lác sữa và lở loét chi dưới…

Vỏ trứng: Vị ngọt chát, công hiệu chế toan (giảm chua), giảm đau, giúp điều trị loét dạ dày và chứng mềm xương ở trẻ, điều trị các chứng chấn thương dao, kéo và ung nhọt ngoài da

Màng trứng (lớp da mỏng trong vỏ trứng): Vị ngọt tính bình, có tác dụng nhuận phế, trị ho, cầm máu, dùng điều trị các chứng như ho suyễn lâu ngày, mất tiếng…

Người Trung Hoa chế biến ra món dấm từ 2.000 năm trước. Ông Lý Thời Trân, đời nhà Minh, trong cuốn “Bản thảo cương mục” ghi nhận nhiều phương thang điều trị bệnh đều bằng giấm. Trong ứng dụng lâm sàng hiện đại, dấm còn có thể điều trị các bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, viêm dạ dày thể co thắt, viêm tuyến mang tai, lác trên mình, lưng gối ê đau…

Cách chế biến trứng giấm:

Dấm gạo 180ml, trứng gà (còn tươi) 1 quả. Rửa sạch trứng, ngâm trong dấm hai ngày đêm. Sau khi vỏ trứng hòa tan hoàn toàn, dùng đũa đâm thủng màng trứng còn lại và gắp ra. Khuấy thật đều lòng trắng và lòng đỏ trứng, bạn sẽ có trứng dấm nguyên chất, đặt trong tủ lạnh để bảo quản.

Cách dùng: Múc 2 muỗng trứng dấm nguyên chất, thêm 1 muỗng mật ong, dùng lượng nước đun sôi để nguội gấp 7, 8 lần để pha loãng rồi uống. Ngày 1-2 lần, dùng sau bữa ăn 20-30 phút.

Để chế biến dịch trứng dấm cần chọn loại dấm tốt, với dấm tốt 9 độ không màu, trứng giấm chế biến ra có chất lượng tốt nhất. Cũng có thể dùng những loại dấm khác nhưng thời gian ngâm phải lâu hơn. Đặc biệt là không được dùng dấm hoá học.

Thông thường, 1 quả trứng dấm có thể dùng trong 1 tuần, mỗi ngày dùng 20-30ml. Sau ngày thứ 4, chế biến dịch trứng dấm quả kế tiếp, để có thể dùng liên tục.

Trứng dấm chữa các bệnh:

Giúp chống lão hoá.

Giúp thanh lọc ngũ tạng lục phủ.

Giúp điều trị bệnh ngoài da.

Giúp điều trị phong thấp đau sưng cơ khớp.

Tăng dinh dưỡng cho người bệnh, trợ giúp tiêu hoá, thúc đẩy hấp thu, tăng cường thể chất.


Món ăn bài thuốc dùng trứng và dấm:   

Đau thắt ngực thể khí trệ huyết ứ: Trứng gà tươi 1 quả, dấm 60ml, đường đen vừa đủ. Trứng gà đập trong chén, thêm dấm, đường đen trộn đều. Ngày 1-2 lần, dùng liền vài ngày.

Sanh khó, sau khi sinh đi lỵ ra máu: Trứng gà tươi 3 quả, dấm 50ml. Lấy lòng đỏ trứng trộn đều với dấm, 1 lần uống sạch.

Sa đì: Trứng gà 2 quả, dấm 250ml. Trứng gà ngâm dấm 1 ngày, rồi đem đun đến khi giấm còn phân nửa, ăn trứng, uống dấm ngay lúc nóng.

Sau khi sinh chảy máu không cầm: Trứng gà ác 3 quả, dấm 1 ly, rượu 1 ly. Đập trứng,  khuấy đều với dấm, rượu, rồi đun thành 1 ly. Chia 2 lần để uống. Ngày 1 thang, dùng liền 5-7 thang.

Sốt rét: Trứng gà 3 quả, dấm 100ml. Đập trứng, cho dấm và trứng vào nồi đất nấu sôi, uống ấm. Sau khi dùng sẽ vã mồ hôi, hết sốt sẽ có hiện tượng nôn ói…

Viêm thực quản: Lòng trắng trứng 1 quả, bán hạ 9g. Bán hạ thêm dấm vừa đủ nấu chung, sau khi loại bỏ bán hạ, đổ lòng trắngmột quả  trứng vào dấm đang nóng, mỗi tối trước khi ngủ dùng 1 lần, cho đến khi lành bệnh thì thôi.

Cao huyết áp: Trứng gà 1 quả, dấm 60ml. Trứng gà và dấm trộn đều, sau khi nấu chín, dùng sáng sớm lúc bụng đói, dùng liền 1 tuần.

Hoàng đản (viêm gan vàng da): Trứng gà cả vỏ sau khi đốt thành than, tán nhuyễn, hoà với dấm để dùng. Ngày 1 lần.

Bệnh tiểu đường: Trứng gà 5 quả, dấm 150ml. Trứng gà 5 quả đập ra, thêm dấm 150ml trộn đều, ngâm 36 giờ, lại thêm dấm 250ml trộn đều. Mỗi sáng và chiều uống 15ml.

Hen suyễn theo mùa: Trứng gà 1 quả, dấm tùy lượng. Dấm nấu với trứng, sau khi chín, lột vỏ, nấu lại 5 phút, ăn trứng. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 trứng.

Tiêu chảy: Trứng gà 2 quả, dấm 100ml. Đập trứng gà vào nồi bằng sành (sứ hay thủy tinh), nấu trứng chín, uống cả dấm lẫn trứng. Nếu chưa khỏi, dùng lại 1 lần.

Viêm phế quản mạn: Dầu mè 30-40ml, dấm vừa đủ, trứng gà 2 quả. Đập trứng vào dầu mè đang nóng để trứng chín, thêm dấm nấu. Mỗi sáng và chiều dùng 1 quả trứng. Trong thời gian dùng thì kiêng rượu, thuốc lá.

Nôn khi thai nghén: Trứng gà 1 quả, đường trắng 30g, dấm 60ml. dấm nấu sôi, nêm đường trắng nấu tan, đập trứng cho vào, nấu chín, dùng sạch. Ngày 1 thang, dùng liền 3 ngày.

Kiết lỵ dạng nước: Trứng gà 3 quả, bột mì 150g, dấm 30ml. Đập trứng gà vào trong bột mì, nhào thành khối bột, cắt lát nhỏ, dùng dấm rang chín. Dùng ngày 2 lần, cho đến khi lành bệnh.

Vai lưng mỏi đau: Chuối 1 quả, cà rốt 150g, táo tây 200g, trứng gà 1 quả, sữa bò 100ml, dấm 100ml, mật ong vừa đủ. Chuối lột vỏ cắt làm đôi, cà rốt và táo tây thái hạt lựu, cho vào máy xay, thêm lòng đỏ trứng, sữa bò, dấm chế biến thành sinh tố, nêm thêm mật ong, dùng thường sẽ có hiệu quả.  

Lương y Bàng Cẩm

[Nguồn]http://www.saokimpharma.com/index.php?option=com_content&view=article&id=6134&Itemid=86
Trong một thoáng cổng thần tiên vừa khép
Phù thủy già trong dáng vóc Thiên Nga
Úmbala...bala
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

letam

CHỮA ĐAU RĂNG
Lấy thân và rễ cây lá lốt rửa sạch, sao vàng hạ thổ. Sau đó đem ngâm trong rượu cao độ để dùng dần. Mỗi khi bị đau răng, lấy rượu đó pha với một ít nước rồi ngậm, vài lần là khỏi.
 Vui là chính - Chính là vui!
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

letam

Năm 1985 tự nhiên tớ bị lang ben, không phải lang ben thường, rất ngứa. Bôi thứ gì cũng không khỏi, chuối chát(chuối hột  còn xanh), gừng, angtimico... cũng không khỏi, nó cứ lan ra. Bí thế, lấy đại lá rau răm xát lên. Tự nhiên hôm sau hết ngứa, các nốt khô và dần bong vẩy. Mấy ngày sau hết sạch, mừng quá.
 Vui là chính - Chính là vui!
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook
Ảnh đại diện

letam

Có ai biết cây sâm Ngọc Linh không? Một dược liệu quí của núi rừng Ngọc Linh, đỉnh núi cao nhất miền trung. Bây giờ giá bán rất cao, đắt hơn cả sâm Cao Ly. Một chai rượu sâm Ngọc Linh 1lit có giá 2,2 triệu đồng, sâm tươi giá vài chục triệu /kg. Ai có nhu cầu tớ chỉ nơi bán cho với giá gốc, không sợ giả.
 Vui là chính - Chính là vui!
Chưa có đánh giá nào
Chia sẻ trên Facebook

Trang trong tổng số 19 trang (182 bài viết)
Trang đầu« Trang trước‹ ... [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] ... ›Trang sau »Trang cuối